Chủ nhật, 22/07/2018 02:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch HĐQT bị vô hiệu hóa

09/09/2013, 09:35 (GMT+7)

Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục do tỉnh Nghệ An phát động, năm 1997, một nhóm các nhà giáo hưu trí được UBMTTQ tỉnh Nghệ An bảo trợ đã cùng nhau xây dựng đề án thành lập Trường THPT Dân lập Hữu Nghị.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục do tỉnh Nghệ An phát động, năm 1997, một nhóm các nhà giáo hưu trí được UBMTTQ tỉnh Nghệ An bảo trợ đã cùng nhau xây dựng đề án thành lập Trường THPT Dân lập Hữu Nghị. Được UBND tỉnh ủng hộ nên bước vào năm học 1998 - 1999, trường này chính thức chiêu sinh và khai giảng năm học đầu tiên.

Đi lên từ con số không nên ngay từ năm học này nhà trường đã phải huy động mọi nguồn lực để mua lại 3.808 m2 đất tại Xưởng cơ khí 5/8 (số 98 phố Đội Cung, TP Vinh) làm trường học. Bộ máy điều hành nhà trường, ngoài ông Lê Đình Vợi (hiệu trưởng) và ông Lê Bá Trắc (Hội trưởng Hội phụ huynh) đồng thời là Ủy viên HĐQT, UBMTTQ tỉnh còn cử bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nghệ An trực tiếp làm Chủ tịch HĐQT.

Cho đến thời điểm được UBND tỉnh Nghệ An có quyết định giao đất (ngày 9/6/1999) tại địa điểm trên để xây dựng trường học, số tài sản trên đất lúc đó chỉ có một nhà kho lợp tôn đã dột nát, được ngăn thành 6 phòng học tạm bợ cùng với một căn nhà cấp 4 chia thành 5 gian để lấy chỗ làm việc cho cán bộ, giáo viên.

Bởi vậy, để có đủ phòng học đạt chuẩn cho học sinh vào học, HĐQT nhà trường lại tiếp tục huy động nguồn vốn từ các thành viên HĐQT, các sáng lập viên, của cán bộ, giáo viên đến tiền xây dựng của học sinh và vay Quỹ Hỗ trợ phát triển Nghệ An để xây dựng trường.

Trường Phổ thông năng khiếu TDTT Nghệ An

Nhờ đó, chỉ sau một thời gian ngắn, Trường THPT Dân lập Hữu Nghị đã có một dãy nhà 2 tầng gồm 10 phòng học đạt chuẩn cùng với cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học khác... Thế nhưng, xây dựng xong trường thì nợ nần lại chồng chất. Trước tình hình đó, HĐQT nhà trường đã phải họp lên họp xuống để động viên mọi người hy sinh những đóng góp của mình, chờ khi nào trường trả hết nợ mới giải quyết chế độ, quyền lợi cho mọi người.

Năm 2003, do cơ chế chính sách mới của tỉnh nên UBMTTQ tỉnh Nghệ An quyết định nhường vai trò cơ quan bảo trợ cho Tổng Cty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An (TCty CP VTNN NA). Vì thế, ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ TCty CP VTNN NA được cử làm Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Hữu Nghị.

Theo ông Trương Văn Hiền, khi tiếp nhận ngôi trường này, Trường THPT Dân lập Hữu Nghị đang còn các khoản nợ đọng là 662 triệu đồng. Mọi quyền lợi của các thành viên HĐQT trước đây, của các sáng lập viên, của cán bộ giáo viên vẫn chưa được giải quyết. Bởi vậy, TCty CP VTNN NA phải gánh hết các khoản tài trợ cho nhiều hoạt động của nhà trường.

Đến năm 2009, khi thực hiện chủ trương chuyển đổi các trường dân lập sang tư thục của Bộ GD-ĐT, các trường THPT dân lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An (trong đó có Trường THPT Dân lập Hữu Nghị) sẽ được chuyển đổi thành trường tư thục trong năm 2010. Riêng Trường THPT Dân lập Hữu Nghị do đang muốn rẽ sang hướng khác nên vẫn án binh bất động. Và điều "nhiệm màu" đã đến với họ: Ngày 13/8/2012 UBND tỉnh Nghệ An bất ngờ có quyết định chính thức chuyển đổi Trường THPT Dân lập Hữu Nghị (do TCty CP VTNN Nghệ An bảo trợ) thành Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục Thể thao tỉnh (công lập) do Sở VHTT&DL Nghệ An trực tiếp quản lý, điều hành.

Và từ quyết định này, ngày 31/10/2012, Sở VHTT&DL Nghệ An lại chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ông Lô Trung Thành, Phó GĐ Sở kiêm nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu TDTT Nghệ An.

Theo ông Trương Văn Hiền, sở dĩ tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 3053/QĐ-UBND chuyển đổi Trường THPT Dân lập Hữu Nghị thành Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT ban đầu là chủ trương của ông Hiền và nguyện vọng của tập thể giáo viên ở đây. Nhưng suốt quá trình làm thủ tục chuyển đổi sau đó, bản thân ông Hiền và đơn vị bảo trợ bị gạt ra ngoài.

Việc ra quyết định cho phép chuyển đổi Trường THPT Dân lập Hữu Nghị sang trường công lập (Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT) của tỉnh Nghệ An, chiếu theo Thông tư số 11/2009/TT- BGDDT thì quyết định trên là “có vấn đề”. Bởi theo quy định của thông tư này thì chỉ có các trường bán công mới được phép chuyển đổi sang trường công lập.

Dường như cũng đã nhận ra sai sót này nên ngày 8/9/2012, tỉnh Nghệ An đã vội vàng ra quyết định (số 3438) giải thể Trường THPT Dân lập Hữu Nghị để thành lập Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT Nghệ An nhằm hiện thực hóa bằng được mục tiêu nói trên bằng lý do “do cộng đồng dân cư ở cơ sở thành lập, đầu tư, xây dựng… tài chính không có các khoản nợ chưa thu hoặc nhà trường nợ”.

Thế nhưng việc ra quyết định giải thể một trường THPT dân lập để chuyển sang trường công lập theo cách làm và bằng những lý do nói trên của tỉnh Nghệ An cũng chưa thật sự thấu tình đạt lý nên lại gặp phải không ít các phản ứng trái chiều từ phía dư luận. Bản thân bà Nguyễn Thị Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Hữu Nghị cũng tỏ ra rất bất bình. (còn nữa)

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận