Thứ sáu, 25/05/2018 06:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch Quốc hội không nói như thế

14/03/2017, 09:03 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội, vừa rồi có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên. Một số đài báo đưa tin, giật tít: “Chủ tịch Quốc hội gợi ý Điện Biên phát triển du lịch từ hoa ban”. 

Và diễn giải: “Chủ tịch Quốc hội gợi ý cho Điện Biên nói chung và Noong Hẹt nói riêng phát triển du lịch bằng chính lợi thế của mình, cụ thể nên phát động người dân trồng cây hoa ban để thu hút khách du lịch”.

Có đúng là như thế không?

Thực ra, thì không hẳn như thế. Chủ tịch Quốc hội nói những ý này tại xã Noong Hẹt (thuộc tỉnh Điện biên), và chỉ nói về xã Noong Hẹt - là một trong những xã của Điện Biên hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Ở đây, bà gợi ý – theo tường thuật của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam: "Xã cần quy hoạch lại trên nền tảng sẵn có, cùng với đó, đã từ lâu, hoa ban được xem là biểu trưng cho cả vùng Tây Bắc, Noong Hẹt cũng cần quan tâm hơn nữa trong việc xen trồng hoa ban trên đường làng, thôn bản, hộ dân vừa để góp phần làm đẹp cảnh quan cũng như tạo nên nét đặc thù để thu hút khách du lịch".

Hay như Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Điện Biên tường thuật lại: “Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gợi ý: Những nét văn hóa truyền thống độc đáo của cộng đồng các dân tộc của xã cần phải được gìn giữ, phát huy. Mỗi gia đình ở xã Noong Hẹt nên trồng ít nhất 1 cây hoa ban, khi đó cả xã sẽ có trên 2.000 cây ban, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, đồng thời hướng tới mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng trong thời gian tới”.

Trồng cây gì theo cách đại trà trên một khu vực rộng lớn, nhìn từ góc độ chính sách nông nghiệp, là một quyết sách lớn, luôn phải tính đến, phải khảo sát những tác động 2 mặt về môi trường, sinh quyển. Tỉnh Điện Biên thì rộng lớn, có diện tích là 9,5 ngàn km2.

So sánh để tiện hình dung: diện tích Hà Nội là 3,3 ngàn km2, còn TP Hồ Chí Minh là gần 2,1 ngàn km2. Trồng hoa ban cho cả tỉnh, nhất lại là một tỉnh rộng lớn như Điện Biên, là không khả thi, vì tỉnh quá rộng, đòi hỏi nguồn lực lớn, lại mang tính áp đặt mạnh mẽ cho một môi trường tự nhiên rộng lớn. 

Và Chủ tịch Quốc hội, mà sau lưng là nhiều nhà nông học, lâm nghiệp, trồng trọt, chuyên gia, trợ lý, phụ tá, cố vấn có trình độ chuyên môn cao, thì chỉ gợi ý việc này cho một đơn vị hành chính nhỏ, là xã Noong Hẹt thôi.

Cụ thể, bà gợi ý rằng đất đai có hạn mà người thì sẽ tăng, cần phải chọn trồng cây gì và nuôi con gì để tăng lợi ích kinh tế, chọn phát triển theo hướng hợp lý mà ở đây là du lịch, là trồng cây hoa ban để phụ tăng tính đặc trưng, nhằm hấp dẫn du khách.

Tường thuật là thể loại báo chí có nhiệm vụ phản ánh các sự kiện mới. Đặc điểm cơ bản về phương diện nội dung và hình thức của nó là trình bày trung thực sự kiện một cách chính xác, cặn kẽ, tỷ mỷ theo đúng tiến trình diễn biến có thật của sự kiện đó.

Phóng viên, biên tập viên của một vài đài báo đã diễn đạt sai những ý trong phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại chuyến thăm tỉnh Điện Biên vừa rồi, như đã đưa ở trên, cần cẩn trọng hơn.

Định hướng chính sách cho cả một tỉnh, không thể đưa tin và diễn giải nhầm lẫn như thế được.

NGUYỄN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận