| Hotline: 0983.970.780

Chưa biết “mực xé” làm từ chất liệu gì?

Thứ Tư 03/11/2010 , 09:22 (GMT+7)

Qua xét nghiệm, không phát hiện thấy phẩm màu kiềm và xenluloza nhưng hàm lượng hàm lượng protein chỉ có 33,39g (bằng 55,55% tiêu chuẩn); hàm lượng lipit chỉ có 0,75g (bằng 16,66% tiêu chuẩn).

Theo kết quả giám định của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế), trong 100g mẫu mực xé mà Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hải Phòng) gửi xét nghiệm, không phát hiện thấy phẩm màu kiềm và xenluloza nhưng hàm lượng hàm lượng protein chỉ có 33,39g (bằng 55,55% tiêu chuẩn); hàm lượng lipit chỉ có 0,75g (bằng 16,66% tiêu chuẩn) và hàm lượng tro tro là 5,83g.

>> Chưa phát hiện ''mực cao su'' tại Việt Nam
>> Thận trọng khi chọn ăn mực khô

Theo Bảng thành phần các loại thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế, thành phần dinh dưỡng trong 100g mực khô có hàm lượng protein 60,1g, hàm lượng lipit 4,5g và hàm lượng tro 6,7g. Đặc biệt, mực nguyên chất khô không chứa xenluloza và không có màu kiềm, chính vì vậy câu hỏi dư luận đặt ra là có hay không mực khô làm từ cao su hiện vẫn chưa có câu trả lời.

Trước đó ngày 30/10, Chi Cục Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng tiêu hủy hơn 1 tấn mực khô xé không rõ nguồn gốc thu giữ được từ một chiếc xe khách mang biển kiểm soát Nghệ An khi chiếc xe này đang tiến hành nhận hàng tại địa phận Hải Phòng nghi là làm từ cao su.

Xem thêm
Cà phê có thể bị tiêu hủy nếu vi phạm quy định kiểm dịch của Mexico

Thông báo ngày 21/3 của Mexico sửa đổi các yêu cầu kiểm dịch thực vật hạt cà phê Arabica và Robusta nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Lợi nhuận quý I/2024 của DAP Vinachem tăng đột biến

Chi phí đầu vào một số nguyên liệu chính giảm, xuất khẩu thuận lợi giúp DAP Vinachem báo lãi đột biến quý I/2024.