| Hotline: 0983.970.780

Chuối còn tốt hơn thuốc bổ

Thứ Bảy 24/12/2016 , 13:15 (GMT+7)

Chuối là loại quả khá phổ biến. Không chỉ có công dụng làm đẹp, chuối còn chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn nữa nhé.

Vì vậy, bạn hãy tập cho mình thói quen ăn chuối hàng ngày để duy trì cơ thể khoẻ mạnh. Đừng ngạc nhiên khi biết rằng chuối là loại cây ăn quả lớn thứ tư trên thế giới - khoảng 28 triệu tấn chuối được trồng trên toàn thế giới mỗi năm.

10-21-47_tr43
 

Một quả chuối chứa khoảng 487 mg kali. Cung cấp khoảng 10% nhu cầu kali hàng ngày cho cơ thể của bạn. Lượng kali vừa đủ là rất quan trọng vì kali ảnh hưởng nhiều đên sức khoẻ, bao gồm cả sức khỏe tim mạch, sức khỏe cơ bắp tối ưu và các chức năng, và chuyển hóa carbohydrate và hấp thụ. Trong khi đó, nho chỉ chứa 175 mg kali.

Chuối cũng là nguồn cung cấp một số vitamin như: vitamin C và B-6, cũng như khoáng chất mangan. Vitamin C là một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư, làm giảm nguy cơ bệnh tim và đóng vai trò trong việc làm lành vết thương. Vitamin B-6 là rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa protein. Mangan là chất cần thiết để xử lý carbohydrate, chất béo và protein.

Chuối chứa khoảng 120 calo, là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể ăn trực tiếp chuối chín hoặc phơi khô và chuối xanh có thể nấu làm món ăn trong các bữa ăn. Chuối khô có thể trộn thêm vào một ít granola - là loại thực phẩm làm từ yến mạch, lạc, mật ong và một chút gạo. Kết hợp với bơ đậu phộng, chuối là một bữa ăn nhẹ buổi trưa giàu protein.

Chuối giúp vượt qua trầm cảm do chúng có hàm lượng cao tryptophan, được chuyển đổi thành serotonin –một chất dẫn truyền thần kinh , nhằm điều chỉnh tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người.

Ăn 2 quả chuối trước một ngày làm việc nặng nhọc sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ năng lượng, duy trì lượng đường trong máu của bạn.

Chuối giúp bảo vệ cơ thể chống lại triệu chứng chuột rút. Nếu bạn hay bị chuột rút về đêm hãy ăn 1 quả chuối mỗi ngày để chữa căn bệnh này.

Chuối chống lại việc mất canxi và xây dựng hệ xương chắc khỏe.

Chuối cải thiện tâm trạng của bạn và giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như mệt mỏi, khó chịu, trầm cảm... Theo thống kê cứ 4 phụ nữ thì có 3 người cho biết họ gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt, 7% số phụ nữ bị rất nặng. Chỉ cần ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp điều hòa lượng đường trong máu và giảm stress.

Chuối có tác dụng giảm sưng, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường type II, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ thống thần kinh nhờ hàm lượng vitamin B-6 cao.

Chuối còn được biết đến là một loại thực phẩm bổ máu và làm giảm bệnh thiếu máu bằng nguồn sắt có trong chuối.

Lưu ý: Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của chuối, nó còn có thể gây hại cho sức khỏe. Đối với bệnh nhân tim mạch, thường phải sử dụng một loại thuốc chẹn bê ta- làm cho hàm lượng kali trong máu tăng. Nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm kali cao như chuối sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Chuối còn có thể gây hại cho thận. Ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư ​​thừa trong máu, nó có thể gây tử vong ở người bệnh.

(Kiến thức gia đình số 50)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm