| Hotline: 0983.970.780

Chương Đặng, người truyền cảm hứng nấu ăn

Chủ Nhật 21/01/2018 , 08:50 (GMT+7)

Nhà thiết kế, một TV host, một cây viết báo và là nhà sáng lập thương hiệu thời trang Kujean và chuỗi nhà hàng Ru, The fish sauce, Ghém... Chương Đặng còn hướng dẫn nấu ăn trên facebook được rất nhiều người theo dõi.

15-41-28_chuong-dng-1
Chương Đặng là người đa tài

Giữ nhiều vai trò trong các hoạt động kinh doanh và xã hội, bạn làm sao sắp xếp thời khóa biểu cho công việc của mình và yếu tố để bạn quyết định buông một việc nào đó?

Tất cả mọi công việc đều có sự liên đới với nhau và trong mọi hoạt động từ kinh doanh đến những công tác xã hội của tôi đều liên đới đến nhiều người, thậm chí nhiều nhóm làm việc, hay nhiều công ty khác nhau. Tôi cũng như mọi người, chỉ có ngần ấy thời gian trong ngày; chưa kể tôi còn ham chơi và thích đi du lịch nữa nên cũng chỉ làm việc vừa sức mình. Phần còn lại là đối tác, nhân viên hay cộng sự cùng nhau làm.

Thành thật mà nói, con người mình, lòng tham vô đáy. Có bao giờ đủ khôn ngoan và tỉnh táo để chủ động buông bỏ. Đặt một việc gì xuống mà nhẹ như không… rất có thể là khi thấy chán chán rồi, hay là mọi thứ xoay chuyển rồi mình cũng cứ xuôi theo thôi.

Bạn mất bao nhiêu thời gian để sáng tạo ra món mới và thực hiện nó bao nhiêu lần trước khi đưa công thức món mới ra dạy trong chương trình livetream?

Tôi tốn rất ít thời gian để suy nghĩ món mới vì đa phần các món ăn không quá cầu kì; và có khi lại là một biến thể sau nhiều lần thử nghiệm trong các bếp nhà hàng của tôi. Dù đó là lần đầu tiên nấu món ăn ấy, thì tôi đã chắc chắn mùi vị, màu sắc, hay món ăn kèm phải như thế nào. Tuy nhiên, vì là livestream nên tôi thích những yếu tố bất ngờ xảy đến và cứ thế chia sẻ cho người xem một cách tự nhiên. Tôi mong muốn truyền cảm hứng nấu ăn chứ không tham vọng trở thành người sáng chế hay truyền dạy những món ăn cầu kì, hiếm có chi cả.

15-41-28_chuong-dng-huong-dn-nu-n
Chương Đặng đang hướng dẫn nấu ăn trên facebook

Không thu được lợi nhuận nhưng các chương trình livestream dạy nấu ăn trên facebook của bạn được tổ chức khá công phu, động lực nào để bạn đầu tư cho hoạt động này đến vậy?

Người khác thấy chương trình cầu kỳ, nhưng quả tình với tôi là đơn giản và dễ thực hiện vô cùng. Mọi thứ sẵn đó, tôi lại chủ động thời gian nên cứ làm một cách tự nhiên thế thôi.

Là một người ở tỉnh thành công lập nghiệp ở thành phố, bạn có lời khuyên gì cho các bạn trẻ sống ở tỉnh muốn Starup mà không có điều kiện ra thành phố như bạn?

Chúng ta lựa chọn sinh sống ở một nơi nào đó là vì cái duyên, và cái phận của con người. Thay đổi một nơi sinh sống không đơn giản; quyết định startup cũng là một quyết định vô cùng quan trọng với bất kì người trẻ nào. Điều cốt lõi là chúng ta phải thật sự yêu mến, và gắn kết với nơi mình sinh sống; nhất là đó cũng là quê hương của mình. Dù ở thôn quê hay thành phố, mọi ước mơ đều có thể được gieo mầm và nảy nở… nhất là trong thời đại công nghệ mà gần như mọi công việc đều có thể được thực hiện với sự trợ giúp của máy móc, thiết bị, mạng internet và các môi trường giả lập.

Còn nếu như bạn bắt đầu một công việc hoàn toàn độc lập và không đòi hỏi kết nối ra những cộng đồng xa hơn, không bị ảnh hưởng bởi truyền thông, không cần phải PR, marketing online, không cần cả cái smartphone thì tôi phải nói với bạn rằng: tôi đang ghen tị với bạn; tôi mong rằng bạn hãy hưởng thụ cuộc sống theo cách thực tế và gần gũi nhất. Khi bạn hạnh phúc, thế giới sẽ tuân phục bạn.

Thịt ba chỉ cuốn bánh tráng

Hầu hết trong các chia sẻ của mình Chương Đặng luôn có điểm nhấn về tình yêu một cách vô cùng ý nhị và duyên dáng. Chẳng thế, ngay cả những chương trình dạy nấu ăn phát trực tiếp trên mạng xã hội của mình, Chương Đặng cũng đặt tên “Thức ăn và tình yêu”.

Chương cho biết: “Ngoài giờ làm việc cùng đam mê, những giờ phút đáng giá khác là khi được chính tay chế biến những món ăn ngon. Cùng gia đình và bạn bè, thưởng thức kèm thức uống yêu thích. Chính những phút giây này lại là lý tưởng nhất để tìm cảm hứng sáng tạo, nuôi lớn hoài bão ước mơ. Tâm vui thì mới khơi dậy đam mê. Nên dù bận thế nào tôi cũng không quên dành thời gian cho sở thích của mình”.

Món ngon đầu bếp Chương Đặng chia sẻ với bạn đọc trên Kiến thức gia đình là thịt ba chỉ cuốn bánh tráng (ảnh), một món ăn đơn giản, dễ làm mang đậm chất Nam bộ.

15-41-28_thit-b-chi-rim-nuoc-du

Nguyên liệu

½ kg ba roi

1 trái dừa tươi lấy nước

Nước mắm

Hành tỏi

Cách làm:

Thịt rửa sạch, dùng dao cạo sạch trắng lớp da heo. Ướp thịt với hành tỏi bằm nhuyễn và nước mắm.

Bắc chảo nóng, phi tỏi thơm, cho thịt vào chiên xơ cho săn thấm rồi cho nước dừa vào, đun sôi thì nhỏ lửa tiếp tục rim trong khoảng 1 giờ. Xong bỏ tủ lạnh ăn dần. Nếu đậy kín hoặc bó chặt cả tuần ăn vẫn ngon.

Khi ăn, bạn lấy thịt ra xắt miếng mỏng, bày ra đĩa. Để cuốn bánh tráng, dĩ nhiên sẽ cần nhiều rau sống bao gồm xà lách và các loại rau thơm bạn thích. Để món ăn thêm phần đậm đà ý vị, bạn cho thêm dưa mắm (ở giữa đĩa thịt và rau). Nước chấm là nước mắm tỏi ớt vị chua ngọt.

 

(Kiến thức gia đình số 3)

Xem thêm
Vợ NSND Công Lý phẫn nộ khi chồng bị tung tin đồn xấu

Vợ nghệ sĩ Công Lý đã vô cùng bức xúc và phải lên tiếng làm rõ trước thông tin giả đang được lan truyền trên mạng thời gian gần đây.

Nhận định Wolves vs Arsenal: Pháo thủ trút giận?

Trận đấu giữa Wolves vs Arsenal trong khuôn khổ vòng 34 Premier League sẽ diễn ra vào lúc 20h30 ngày 20/4/2024 trên sân vận động Molineaux. 

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'U23 Việt Nam hướng đến kết quả tốt nhất trước Malaysia'

U23 Việt Nam đã hoàn tất sự chuẩn bị trước lượt trận thứ hai gặp U23 Malaysia tại bảng D VCK U23 châu Á 2024.

Cây phong lá đỏ 115 tuổi hút du khách ở Sa Pa

LÀO CAI Cây phong lá đỏ ở Sa Pa thu hút nườm nượp du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm