Thứ tư, 18/07/2018 10:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có học nhưng cháu rất thiếu vốn sống

04/07/2014, 09:16 (GMT+7)

Đừng ngại và đừng sợ, nếu quá câu nệ dư luận thì chồng cháu mới là người đáng bị lên án đấy chứ.

Chào cô Dạ Hương thân mến!

Đại học năm thứ 4 cháu sinh con trai đầu lòng. Chồng cháu là người khác làng nhưng cùng xã. Yêu anh, gia đình cháu đều phản đối vì anh cờ bạc, nợ nần rất nhiều. Lúc đó cháu cũng cảm nhận anh không yêu cháu lắm nhưng không hiểu sao cháu cứ chạy theo anh, yêu anh rất nhiều.

Anh là người đàn ông đầu tiên của cháu, khi có bầu cháu 22 tuổi, còn anh 28. Ở nhà chồng cũng không đến nỗi vất vả, cháu sinh con và có cuộc sống êm đềm suốt 2 năm.

Gia đình cháu bảo là êm đềm chứ không hẳn là yên ổn vì cháu thấy mẹ chồng cháu luôn phải chịu đựng, hi sinh rất nhiều. Bà phải đi chợ sớm từ 3h sáng, còn bố chồng cháu thì chỉ ở nhà suốt ngày uống rượu.

Ba năm liền anh báo nợ 3 lần, bố mẹ phải bán đất để trả. Anh là con trai cả, chỉ học hết lớp 8. Cháu sinh con và nuôi con đều bố mẹ chồng lo. Tiền mừng cưới và tiền bố mẹ đẻ cháu cho được 8 chỉ vàng, anh trai cháu mượn làm vốn mở công ty, chồng cháu vay của anh 20 triệu không có để trả, coi như cháu bị mất hết.

Bây giờ cháu đi làm kiếm được đồng nào, tiêu hết đồng đó. Mẹ chồng cháu cũng không ghê gớm chi li nên bà vẫn đứng ra gánh vác. Bà hay bị chồng mắng là: Con hư tại mẹ. Gia đình ấy là thế, việc ai người ấy làm, tiền ai người nấy tiêu, cháu và chồng không có tiếng nói chung, lại hay bị mắng là: Học cho lắm vào, vẫn ngu!

Khi đi làm cho một công ty ngoài Hà Nội, cháu đã quen người đàn ông hơn cháu 16 tuổi, đã có vợ và hai con. Cháu coi thường những người ngoại tình, không chung thủy với vợ, với chồng mình, vậy mà bây giờ cháu lại dính vào chuyện này.

Thật sự cháu rất được cưng chiều, có phải vì người ta đã có vợ nên nhiều kinh nghiệm không cô? Sau một thời gian đi lại với cháu, anh này thay đổi rất nhiều và đã ly dị vợ gần 1 tháng nay. Tất nhiên cháu không phải là nguyên nhân đổ vỡ của gia đình họ và người đó chấp nhận là người đàn ông bí ẩn của cháu.

Phát hiện ra mối quan hệ này, chồng cháu cũng đồng ý li dị nhưng không cho cháu nuôi con. Bỏ chồng con để theo trai là nhục lắm phải không cô? Cháu sợ sau này con trai cháu sẽ không thể sống đàng hoàng được.

Mới ly thân được 1 tháng, chồng cháu không muốn bị mang tiếng bị vợ bỏ nên đã đến đón cháu về nhà. Không nhắc lại chuyện cũ, chồng chiều chuộng, sắm sửa cho cháu bằng tiền vừa bán đất.

Cháu lại ở nhà đưa đón, chăm sóc con nhưng mỗi khi chồng uống rượu vào là y rằng buổi đêm hôm đó cháu sẽ bị tra tấn chửi bới. Những lúc như thế cháu lại thấy nhục nhã, lại muốn tự tử.

Rối bời, một bên là chồng con (anh luôn sống vô trách nhiệm, mắng chửi và đuổi cháu đi), một bên là người đàn ông vẫn yêu thương cháu hết lòng, cháu phải làm sao đây cô?

Cô giữ kín email cho cháu.

--------------------

Cháu thân mến!

Cô thật lấy làm lạ sao một cô sinh viên đại học lại đi mê mệt một gã chỉ học hết lớp 8 và có “tiền án tiền sự” cờ bạc, ăn chơi, nợ nần. Sai lầm chết người ở đây, cô chưa thấy cháu nói gì đến sự u mê và cái giá quá đắt cho sự lựa chọn không có cơ sở này.

Dĩ nhiên cô hiểu, khi cháu còn non tơ thì gã ấy đã sành sõi, gã ta hơn cháu 6 tuổi kia mà. Và người tình đầu tiên, những rung động đầu tiên, tiếp xúc trai gái đầu tiên nó ghê gớm lắm, rồi năm thứ tư đại học đã mang bầu, cưới gấp và về nhà chồng sinh con.

Không khó để hình dung cuộc sống bất hạnh của cháu ở cái nhà như thiếu nóc ấy: Ông bố chồng gia trưởng và say khướt, bà mẹ cam chịu như con sen con ở nhưng đất đai lại rộng, cắt bán hoài vẫn chưa hết như người ta cắt những khoen vàng để sống và trả nợ.

Cháu không nói rõ đoạn cháu đi làm ở Hà Nội thì con trai cháu gửi cho nhà nội hay mang theo. Dù sao cháu cũng đã thử sức một lần và ở đó, cháu có cơ hội của mình, cuộc sống mới, tình yêu mới.

Có học nhưng hình như cháu rất lơ mơ về kinh nghiệm sống. Cháu không hiểu chồng cháu sẽ không chịu nổi khi nghĩ về việc cháu có người tình ư?

 Ban đầu thì chiều lụy để khỏi mang tiếng bị vợ bỏ nhưng khi đã thuần được cháu thì ôi thôi, như cháu thấy đó, mượn rượu để mắng chửi cháu không tiếc lời, khi cháu cứ im lặng vì biết lỗi thì cứ thế phủ đầu, như bản tính càn lướt người thân đã quen thói.

Cháu đã lại sai lầm khi quay trở lại, vì con. Cô đồng ý rằng con nhỏ, lại là con trai nữa nên nguy cơ hư hốt ở nó rất cao. Nhưng sao không nghĩ mình sẽ yên, nhà ấy làm sao nuôi tốt một đứa con trai, rồi sớm muộn gì nó cũng tìm đến với mẹ.

 Và khi ra tòa, để cháu vững lý, cháu còn có những lần bê tha nợ nần cờ bạc của chồng để chứng minh gã ấy không đủ tư cách để nuôi con kia mà.

Một người nhiều tuổi và đang độc thân, lại là người vẫn yêu và chờ mình, đó là may mắn gần như duy nhất của cháu đấy. Đừng ngại và đừng sợ, nếu quá câu nệ dư luận thì chồng cháu mới là người đáng bị lên án đấy chứ.

Bố chồng cũng nhìn thấy nguy cơ tan rã ở chúng cháu, mẹ chồng khá hiền, trước mắt, hãy ký thác con mình cho họ nếu tòa xử cho cháu ra đi mình không. Rồi chồng sẽ có cô khác, có đứa con khác, lúc đó, con của mình lại là của mình. Vấn đề là khôn ngoan, ly dị êm thấm, tránh khiêu khích chồng hành xử thô bạo.

Mong cháu thoát ra được, bình yên, may mắn và hạnh phúc.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận