Thứ tư, 18/07/2018 11:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơ hội lớn cho thịt gà chế biến Việt Nam xuất khẩu đi EU

28/09/2017, 19:46 (GMT+7)

Sáng 28/9, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đã có cuộc trao đổi, làm việc với ông Gabo, Giám đốc Công ty Jan Zandbergen (Hà Lan) và một số đối tác xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang các nước thành viên thuộc Liên minh Châu Âu (EU).

Tại buổi làm việc, ông Gabo cho biết, EU với khoảng 500 triệu dân đang có nhu cầu sử dụng thịt gà nhiều và hiện đang có 3 nước xuất khẩu thịt gà chính vào thị trường EU là Brazil, Thái Lan và Ucraina.

16-36-28_dscn6704
Ảnh: Khương Lực

Thống kê mới nhất cho thấy, năm 2017 EU có nhu cầu nhập khẩu 950.000 tấn thịt gia cầm, trong đó 85% là ức gà. Riêng Công ty Jan Zandbergen, dự kiến năm 2017 nhập 85.000 tấn gia cầm, thịt lợn, bò (chủ yếu là gia cầm) với doanh thu khoảng 400 triệu Euro. “Hiện 1 tuần Công ty chế biến sâu 250 tấn các sản phẩm của heo, gia cầm và nhập 500 tấn thịt mát từ Ucraina để phân phối cho các siêu thị, nhà hàng” – ông Gabo chia sẻ.

Đánh giá về cơ hội xuất khẩu thịt gà sang EU, ông Gabo cho rằng Việt Nam có cơ hội lớn về xuất khẩu sản phẩm chế biễn sẵn sang EU – những sản phẩm mà công ty ông đang nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan. Đối với mặt hàng này, Thái Lan đang bị giới hạn bởi một hạn mức quota và sản lượng nằm trong quota đóng thuế nhập khẩu là 8%, nếu vượt thì phải đóng mức thuế cao hơn. Quy định này cũng áp dụng tương tự đối với Brazil và Ucraina. Trong khi đó, khi Hiệp định FTA Việt Nam – EU có hiệu lực, theo lộ trình, thuế nhập khẩu sẽ giảm về 0% và quan trọng hơn EU sẽ không bị áp dụng hạn mức quota đối với sản phẩm thịt gà của Việt Nam. Vì thế, ông Gabo cho rằng, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm gà chế biến đi EU được thì sẽ tốt hơn xuất ức đông lạnh.

Tuy nhiên, để Việt Nam xuất khẩu được thịt gà vào EU thì phải đáp ứng các thủ tục: về thú y, nhất là những quy định an toàn sản phẩm, thú y tại các trại nuôi, cơ sở giết mổ; truy xuất nguồn gốc từ chăn nuôi, giết mổ; thực hiện các quy định của OIE trong truy xuất và giám sát dịch bệnh; xây dựng vùng chăn nuôi an toàn... 

16-36-28_dscn6682
Ảnh: Khương Lực

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết: Việt Nam vừa xuất khẩu lô thịt gà đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là lô thịt gà được sản xuất từ chuỗi liên kết sạch và đã vượt qua hàng loạt rào cản kiểm soát khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm để được Nhật Bản chấp nhận. Với thành công bước đầu này, Thứ trưởng mong muốn với sự quan tâm và hợp tác từ phía Công ty Jan Zandbergen, trong thời gian tới Việt Nam sẽ có nhiều chuỗi xuất khẩu thịt gà sang EU và các thị trường khó tính khác.

KHƯƠNG LỰC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận