| Hotline: 0983.970.780

Cơ hội phát triển sơ ri Gò Công

Thứ Sáu 26/07/2013 , 09:52 (GMT+7)

Vừa qua, NM chế biến sơ ri của Cty TNHH MTV Nichirei Suco Việt Nam đã chính thức khởi công xây dựng tại xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang).

Vừa qua, NM chế biến sơ ri của Cty TNHH MTV Nichirei Suco Việt Nam đã chính thức khởi công xây dựng tại xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang). Sự kiện này được coi là vận hội mới cho nông dân trồng sơ ri ở vùng nước mặn Gò Công, bởi giá thu mua sẽ được nâng cao và đầu ra ổn định hơn sau khi NM đi vào hoạt động.

Theo đại diện Cty Nichirei Suco VN, NM chế biến sơ ri của Cty dự kiến được xây dựng trên diện tích 5.200 m2, công suất chứa 4.000 tấn trái sơ ri với tổng vốn đầu tư 90 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, NM sẽ có hệ thống thu, sàng lọc và đông lạnh trái sơ ri hiện đại để đảm bảo khả năng đưa trái sơ ri đặc sản Gò Công ra tiêu thụ tại các thị trường trên thế giới.


SX sơ ri hứa hẹn ổn định hơn trong thời gian tới

Bà Châu Thị Tuyết, Chủ nhiệm HTX Sơ ri Gò Công cho biết, thời gian qua giá cả sơ ri xuống thấp, đầu ra sản phẩm không ổn định nên nhiều nhà vườn đã đốn bỏ cây sơ ri. Nếu NM chế biến trái sơ ri đi vào hoạt động chắc chắn sẽ có lợi cho nông dân và đầu ra cũng ổn định hơn.

Sơ ri Gò Công đã được tỉnh xác định là một trong bảy loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh Tiền Giang. Trái sơ ri ở vùng đất mặn Gò Công này được thiên nhiên ưu ái ban tặng đầy đủ hương vị đặc sắc mà không vùng đất nào có thể sánh được.

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh có diện tích trồng sơ ri khoảng 300 ha trên vùng đất nhiễm mặn TX Gò Công và huyện Gò Công Đông. Hằng năm cung ứng trên 6.000 tấn sơ ri phục vụ tiêu dùng trong nước và chế biến xuất khẩu. Dù vậy, tiềm năng của cây sơ ri vẫn chưa được khai thác tốt, nông dân chưa yên tâm khi canh tác loại cây ăn trái này.

Do đó, việc xây dựng NM chế biến trái sơ ri là hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh SX, giúp nông dân tăng thu nhập, vươn lên làm giàu… Đến năm 2015, tỉnh phấn đấu mở rộng diện tích trồng sơ ri lên trên 500 ha, sản lượng đạt trên 10.000 tấn/năm.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Cần trợ lực chính sách

Người dân còn e ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm bởi chi phí đầu tư cao, trong khi việc bảo quản các trang thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm