Thứ tư, 18/07/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơ quan chức năng vào cuộc chậm chạp!

05/09/2013, 09:25 (GMT+7)

PV NNVN đã làm việc với nhiều cơ quan chức năng liên quan của tỉnh. Đáng buồn là nhiều cơ quan chức trách tỏ ra khá thờ ơ trước vụ việc nghiêm trọng này.

* Cục trưởng Cục BVTV: “Thấy lạ và bất ngờ”

Như NNVN đã phản ánh việc Cty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái) đóng tại địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa bị người dân bức xúc, “khai quật” và phát hiện nhiều điểm chôn các thùng hóa chất, nghi là thuốc trừ sâu quá hạn, thuốc thải loại... gây ô nhiễm môi trường.

>> Chôn thuốc BVTV, nguy hại chết người!

Ngành Y tế không hay biết

Trước sự bức xúc của người dân địa phương về nghi vấn Cty Thanh Thái “chôn trộm” thuốc trừ sâu, hôm qua (4/9), PV NNVN đã làm việc với nhiều cơ quan chức năng liên quan của tỉnh. Đáng buồn là nhiều cơ quan chức trách tỏ ra khá thờ ơ trước vụ việc nghiêm trọng này.

Ông Trịnh Quốc Huy, Chánh Thanh tra Chi cục BVTV Thanh Hóa khẳng định: “Những năm qua hầu như năm nào Thanh tra Chi cục BVTV cũng thành lập đoàn cùng với các cơ quan chức năng lên thanh tra hoạt động của Cty Thanh Thái. Kết quả mới nhất (năm 2012) cho thấy Cty Thanh Thái không vi phạm chỉ tiêu nào được ghi trong các báo cáo, giấy phép đăng ký hoạt động”.

Theo ông Huy, Cty Thanh Thái SX, sang chai, đóng gói thuốc BVTV đúng với quy trình kỹ thuật, trang bị bảo hộ lao động đảm bảo sức khỏe, hệ thống xử lý chất thải rắn, lỏng, khí đều được cơ quan chức năng thẩm định an toàn...

Người dân “khai quật” các thùng phuy đựng hóa chất đã bị chôn lấp

Trong khi đó, khi hỏi về vụ việc Cty Thanh Thái chôn thuốc BVTV, ông Nguyễn Trọng Cương, Chánh thanh tra Sở NN-PTNT Thanh Hóa ngớ người: “Tôi chỉ mới biết sơ sơ thông tin qua truyền hình. Còn việc Cty này có hoạt động đúng hay không chúng tôi đã phân cấp cho Chi cục BVTV thực hiện thanh tra định kỳ hàng năm, Thanh tra Sở chỉ có trách nhiệm hướng dẫn các thủ tục hành chính mà thôi”.

Cho tới sáng qua (4/9), Sở TN-MT Thanh Hóa mới thành lập đoàn công tác lên Cty Thanh Thái để lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Còn các mẫu đất, nước, không khí được lấy từ những ngày trước đó, PV NNVN tìm hiểu thì cho tới chiều qua, các mẫu vật này hiện vẫn niêm phong tại Chi cục BVTV tỉnh.

Việc chôn chất độc hại xuống đất đang gây hoang mang cho hàng ngàn người dân sống trong vùng đặt nhà máy, song người phụ trách mảng truyền thông Sở Y tế Thanh Hóa - ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y trả lời: “Tôi chưa nắm được thông tin này. Bây giờ các anh chị nhà báo đến làm việc tôi mới biết”.

Ông Uyển hứa sẽ chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh lên phối hợp cùng y tế cơ sở kiểm tra, xác định lại môi trường xung quanh, cần thiết sẽ cho kiểm tra sức khỏe những người nghi ngờ bị bệnh để trấn an tinh thần, tránh gây hoang mang cho người dân. Đồng thời, kiến nghị các ngành chức năng phụ trách quản lý, bảo vệ, xử lý thuốc BVTV thực hiện đúng quy trình.

 

 

Chờ kết luận cơ quan điều tra

 

Xung quanh nghi án “chôn trộm” thuốc trừ sâu tại Thanh Hóa, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng (ảnh) – Cục trưởng Cục BVTV. Ông Hồng cho biết, hiện Cục BVTV đã nhận được báo cáo của Chi cục BVTV tỉnh Thanh Hóa về vụ việc và đang theo dõi sát kết quả điều tra của cơ quan công an.

Thưa ông, ngành BVTV có trách nhiệm thế nào trong việc giám sát, xử lí tiêu hủy các loại thuốc, hóa chất SX thuốc BVTV quá hạn, phế thải trong SX thuốc BVTV...?

Việc kiểm tra giám sát các Cty, cơ sở SX, gia công, sang chai đóng gói... thuốc BVTV do rất nhiều cơ quan chịu trách nhiệm. Ở địa phương, hàng năm Chi cục BVTV hoặc Thanh tra Sở NN-PTNT (cụ thể tại Thanh Hóa giao cho Thanh tra Sở NN-PTNT) chịu trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên ngành như công an, Cảnh sát Môi trường, LĐ-TB&XH... tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với các cơ sở SX, gia công đóng gói thuốc BVTV.

Theo đó, ngành BVTV chỉ chịu trách nhiệm đánh giá, giám sát đối với điều kiện SX của Cty như nhà xưởng, thiết bị, nguyên liệu... nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm thuốc BVTV như đã đăng ký, theo đó phân loại để đánh giá cơ sở đó có đủ tiêu chuẩn SX, kinh doanh thuốc BVTV hay không (xếp các loại A, B, C theo Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT).

Còn việc quản lí, kiểm tra giám sát môi trường, xử lí tiêu hủy chất thải, thuốc quá hạn... của các cơ sở SX do ngành môi trường (Sở TN-MT, Cảnh sát Môi trường) chịu trách nhiệm. Thuốc trừ sâu là chất độc nguy hiểm nên phải tuân theo các quy định xử lý, tiêu hủy đặc biệt theo quy định của ngành môi trường.

Người dân nghi ngờ Cty Thanh Thái đã giấu giếm chôn lấp thuốc BVTV quá hạn gây ô nhiễm môi trường. Vậy thông thường, các DN SX thuốc BVTV xử lí thế nào đối với sản phẩm thuốc BVTV quá hạn?

Tôi mới chỉ xem thông tin vụ việc cùng một số hình ảnh về các bao bì, thùng phuy được chôn lấp, và thấy hơi lạ. Bởi đa phần thuốc BVTV là sản phẩm có thể tái chế và được phép tái chế.

Chẳng hạn sản phẩm thuốc BVTV đăng ký hàm lượng hoạt chất 50%, nếu hết hạn hàm lượng bị giảm xuống còn 20 hay 30%, DN thường thu hồi sản phẩm và bổ sung hàm lượng cho đủ trở lại để bán tiếp chứ ít khi họ tiêu hủy.

Xét về phương diện kinh tế thì chẳng Cty SX thuốc BVTV nào lại phải đi chôn hay tiêu hủy thuốc quá hạn vì như thế thì họ chỉ thiệt hại kinh tế.

Quan điểm của Cục BVTV, phải xử lí thế nào nếu đúng là các sản phẩm thuốc BVTV, hóa chất hoặc phế thải thuốc BVTV đã bị chôn lấp?

Chúng tôi mới chỉ theo dõi thông tin qua báo chí nên chưa thể đưa ra quan điểm xử lí thế nào, mà phải chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra xem loại hóa chất đã bị chôn lấp là gì, mức độ độc hại ra sao, thực trạng ảnh hưởng tới môi trường thế nào...

Cứ như một số thông tin và hình ảnh do báo chí phản ánh thì đó có thể là phế thải trong quá trình SX, cũng có thể là sản phẩm hết hạn, cũng có khi chỉ là phụ gia mà DN đang trong quá trình dự trữ để SX thành phẩm... Tóm lại, cần phải chờ cơ quan điều tra công bố mới có thể đưa ra biện pháp xử lí.

Xin cảm ơn ông!

THANH NGA - LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận