Thứ ba, 22/05/2018 09:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Cô thủ môn tội nghiệp" bây giờ

28/04/2014, 07:05 (GMT+7)

"Cô thủ môn tội nghiệp" ngày nào vẫn giữ nụ cười tươi rói, đôi mắt sáng và nhanh. Chị cũng tư duy nhanh... như những đường bóng vút bay.

Cô thủ môn tội nghiệp bây giờ
Thanh Mai được xem là nghệ sĩ đa tài

Nghệ sĩ có bằng MBA

20 tuổi đã mua cho mình được một căn biệt thự riêng. 30 tuổi đã có bằng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) nhưng Thanh Mai bảo, tất cả những thứ đó không làm nên hạnh phúc, song hành trình đến nó giúp chị sống có ý nghĩa, và khám phá ra giá trị bản thân mình.

Sinh ra ở tỉnh miền núi Sơn La, đó là lý do khiến giọng của Thanh Mai đến giờ vẫn thuần Bắc, cho dù, chị lớn lên ở Sài Gòn và thành danh ở mảnh đất này.

Nhắc đến Thanh Mai người ta không quên vai diễn gây ấn tượng của chị trong phim "Cô thủ môn tội nghiệp". Chị còn được biết tới với vai trò MC của chương trình được nhiều phụ nữ yêu thích "Sức sống mới". Nhưng nghề nuôi sống chị với đam mê nghệ thuật lại là kinh doanh.

10 tuổi khi còn đang đi học, Thanh Mai đã tự mở một quán con con bán cà phê tại nhà. Chị lý giải, vì là con cả, mẹ là công chức không biết đến kinh doanh nên dường như chị thấy có trách nhiệm phải kiếm tiền giúp gia đình. Đến khi vào Nhạc viện TP. HCM, trở thành 1 trong 5 thí sinh có điểm đỗ cao nhất ngành học múa ballet, Thanh Mai lập tức có tiền học bổng. Khi chắc chắn có một khoản thu cố định, Thanh Mai đóng cửa quán. Nhưng sự nghiệp kinh doanh của chị chỉ gián đoạn một thời gian ngắn. Năm 18 tuổi, khi vẫn còn là sinh viên, chị được gọi đi diễn ở Đoàn Ca nhạc nhẹ Sài Gòn, và chớp thời cơ ấy, Thanh Mai lại mở một tiệm làm đẹp gần nơi học.

Thanh Mai cùng lúc làm nhiều việc nhưng chị cũng từng cùng lúc học nhiều thứ. Ngoài ballet, chị từng tốt nghiệp đại học ngoại ngữ, học MBA ngành quản trị và học về làm đẹp. Đi qua nhiều ngã rẽ, chị bảo cuộc đời hay lắm. Bởi có nhiều con đường đi mãi không cập bến, nhưng có những con đường hôm nay đi, ngày mai hoa hồng đã nở đầy.

Đoạn đường đi mãi không cập bến như lời chị là 7 năm tuổi trẻ chị ném vào sàn tập ballet với bao mồ hôi, nước mắt và sự khổ luyện. Lúc ra trường, chị là một trong những sinh viên xuất sắc được cử đi diễn ở nhiều đoàn, thậm chí sang nước ngoài nhưng cái tên Thanh Mai vẫn ở đâu đó. Vậy nhưng chỉ sau một vai diễn, ngày mai ra đường ai ai cũng biết đến chị. Thanh Mai bảo, chị cảm ơn những ngày vất vả trên sàn tập, vì chính nó làm cho Thanh Mai thêm mạnh mẽ.

Nhưng bất ngờ là, con người doanh nhân không lấn át con người nghệ sĩ trong chị. Cho dù chị nói về đam mê, về các vai diễn tỉnh như nói về việc mở thêm các ngành hàng và kỹ thuật làm đẹp. Nhưng ngược lại, con nguời nghệ sĩ trong chị làm chị uyển chuyển hơn trong kinh doanh.

Nương tựa chứ không dựa dẫm

Chia tay người đàn ông chị chọn sau vài năm chung sống, chị xách vali, mang theo con gái ra ngoài. Người đàn bà là chị, từng tự mua được cho mình cả căn biệt thự lớn giữa thành phố ở tuổi 20, từng tự xây cho mình nhiều ngôi nhà rộng, có lúc những tưởng là hạnh phúc, là tương xứng khi có người đàn ông mở cửa căn biệt thự đẹp đẽ đón mình về. Nhưng chị bảo, chị đã xách vali ra đi vào một ngày biết cuộc sống ở đó không thuộc về mình. Chị chia tay người đàn ông cho chị trở thành mẹ. Và chị cảm ơn họ về điều ấy nhưng cũng cảm ơn chính mình đã đưa ra quyết định dứt khoát cho hai người trong đoạn đời sống ở quá khứ ấy để giờ có thể bình thản mà gọi nhau là bạn.

Nhưng những đổ vỡ ấy không khiến người đàn bà là chị trở nên chai sạn. Nhiều người gặp Thanh Mai sẽ ngạc nhiên, còn bạn bè xung quanh gọi chị là “người đàn bà trẻ con” khi chứng kiến chị hồn nhiên và nũng nịu bên cạnh người đàn ông của mình.

Người đàn ông ấy đã ở bên chị 10 năm sau khi chị ly hôn. “Anh ấy vẫn ở đó, vẫn chỉ một người. Tại tôi là người chung thủy mà”. Chị cười, giọng rổn rang hạnh phúc. Nhưng chị không tiết lộ về đám cưới. Chị chỉ bảo: “Cuộc đời ai cũng có những nốt khuyết, sống là để bù cho nhau những cái thiếu của cuộc đời”.

Đổ vỡ chỉ giúp chị nhận ra, mình không hoàn hảo nên đừng bắt ai phải hoàn hảo. Vì chấp nhận được những khiếm khuyết của người ta nên Thanh Mai không phải đứng núi này trông núi nọ.

Thanh Mai tự nhận chị đủ hiểu để nhận ra, trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay, nếu người đàn ông phải chịu đựng thêm một gia đình lại còn một người phụ nữ chỉ biết mè nheo sẽ rất mệt mỏi. Vì thế, chị tự nguyện trở thành người phụ nữ có thể nương tựa chứ không phải để dựa dẫm. Thanh Mai cũng không ngại bộc bạch: Nhiều người phụ nữ tôi thấy rất thương khi đam mê duy nhất của họ là dành cho chồng cho con. Như vậy rất tốt nhưng lỡ một ngày người chồng của mình tình cảm thay đổi thì sẽ thế nào?

Bởi thế, theo Thanh Mai, đàn ông và đàn bà đừng bao giờ nghĩ rằng kết hôn rồi thì sẽ là của nhau. Trong đời này không ai của ai hết, ai cũng là một thực thể riêng, chỉ yêu thương gắn bó với nhau khi còn tình cảm, ngày nào không thể tiếp tục thêm nữa hãy vui vẻ chia tay và coi nhau như những người bạn.

Người đàn bà múa, người đàn bà trẻ con đã nghĩ thế, và sống hạnh phúc ở tuổi không còn trẻ.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận