Thứ tư, 23/05/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Con gái cháu đang phải lòng chàng gia sư của anh nó

14/04/2014, 15:52 (GMT+7)

Cậu ấy xứng đáng trong mắt con gái cháu đó chứ. Con nhà nông thôn mà vào đại học, lại còn tự xoay sở cuộc sống bằng công việc gia sư, con người ấy nhất định tử tế. 

kính mến!

Cháu và chồng đều đã ở tuổi trung niên, công việc từ lâu đã thành nếp, ổn định. Chúng cháu đang sống cùng bố mẹ trong ngôi nhà bố mẹ có nền và chúng cháu tích cóp xây nên. Con gái đầu của cháu vào đại học năm thứ nhất, con trai nhỏ còn học cấp II. Việc ba thế hệ sống cùng nhau không mâu thuẫn gì quá đáng, mặc dù nhiều lúc cháu cũng muốn tách riêng ra.

Vì sống cùng với bố mẹ ruột và chồng ở rể nên cháu là người đứng mũi chịu sào chứ không phải bố hay chồng cháu. Việc ấy cũng không sao, quen rồi cô ạ. Sở dĩ chồng cháu chịu phép như thế là vì bố anh ấy có hai đời vợ (mẹ chồng cháu bệnh mất), mẹ kế sinh thêm một bầy con, gia cảnh luôn luôn túng thiếu, một số người thất học.

Việc được bố mẹ ở cùng lợi nhiều mặt nhưng không phải là không có mặt hại, đúng không cô? Hại là cháu rất khó kèm cặp con gái mình, từ nhỏ đến giờ, do mẹ cháu hay làm thay và quá nuông chiều. Con trai cháu cũng thế, nhưng cháu nó còn nhỏ nên sự hại chưa nhiều.

Việc cháu đang cần đến cô là con gái cháu đã có người yêu. Cậu ấy không ai khác, chính là gia sư của con trai cháu. T là sinh viên năm thứ ba, nhưng chỉ hơn con gái cháu 1 tuổi. Nghĩ cũng buồn cười cô nhỉ, rước người vào kèm con trai, cuối cùng phải mất đi con gái. Chúng cháu đang rất khó nghĩ mọi nhẽ cô ạ.

Thứ nhất, cậu T này còn là sinh viên, mới 21 tuổi. Thứ hai, nhà cậu ấy ở quê, rất khó khăn, sau T còn tới ba em gái nữa. Thứ ba, do con gái cháu như cây cảnh trong chậu, chưa tiếp xúc nhiều nên nó yêu nhanh và sớm. Thứ tư, vì vẫn làm gia sư độc lập kiếm sống, nên T không thể không lui tới nhà cháu, vì vậy việc can ngăn con gái sẽ rất khó khăn.

Bố mẹ cháu như mọi ông bà trong cảnh này, đứng về phía cháu ngoại trước đã. Nhất là mẹ cháu, vì thương T và cũng vì muốn cháu ngoại sớm yên bề, khỏi lo lâu dài. Chồng của cháu thụ động đã quen, sao cũng được.

 Riêng cháu thì không thoải mái, không hài lòng và cũng không thấy tương lai như mình mơ ước. Ai cũng thế phải không cô, khi con nhỏ thì mong nó xinh đẹp, khi nó vào học thì mong nó học giỏi, khi nó trưởng thành thì mong nó gặp một nơi sung túc, hiền lành, tử tế.

Ở T cháu không nhìn thấy khả năng tài chính để con gái không chịu cảnh có chồng ở rể như mình. Lại nữa, thời buổi công việc khó khăn, tiền đâu để chạy công chức mà T về huyện nhà thì con gái cháu sao đây?

Lại nữa, T còn quá trẻ, đường học của con gái cháu cũng còn dài, cả hai như thế là yêu quá sớm và nếu cháu không định cho chúng danh nghĩa gì thì hoặc là sẽ tan (cũng tan đời con gái cháu) và hoặc là sẽ phải “cưới chạy”, dở dang sự học.

Bấy nhiêu vấn đề quanh một đứa con mới bỡ ngỡ vào đời, đã yêu và còn lóng ngóng mọi mặt.

Cô giữ kín email giúp cháu

---------------------

Cháu thân mến!

Hình như có rất nhiều hệ quả từ cách tổ chức đời sống của các cháu. Ví như bố mẹ ở cùng để cháu phải kêu là chồng cảnh ở rể, từ đó cháu sợ con gái mình cũng sẽ có chồng ở rể nữa. Ví như bà ngoại đã can thiệp vào cuộc sống của con gái cháu quá nhiều mà sự không được đã lấn át cả công lao của bà. Ví như đưa gia sư vào nhà và cháu đã để “mất” con gái vào tay một người còn quá trẻ.

Cô đọc thấy nhiều nỗi âu lo mà chung quy là cháu sợ nhà T xa và nghèo, sợ T còn trẻ người non dạ, sợ cái điều mà cháu không nói rõ, là cháu sẽ ôm T để con gái mình đỡ vất vả, như thế cũng có nghĩa là ngôi nhà tam đại đồng đường rồi sẽ thành tứ đại đồng đường, phức tạp biết bao nhiêu.

Cô thấy, cháu nó mới năm thứ nhất mà chính danh yêu là sớm. Nhưng cũng phải nói lại rằng con gái cháu đã cảm chàng gia sư ấy từ lâu mà cháu không hay biết đó thôi. Một cô gái cấp III, một chàng sinh viên gia sư của em trai mình thường xuyên có mặt, sức hấp dẫn ấy lan tỏa mà cháu không nhận thấy.

Cậu ấy xứng đáng trong mắt con gái cháu đó chứ. Con nhà nông thôn mà vào đại học, lại còn tự xoay sở cuộc sống bằng công việc gia sư, con người ấy nhất định tử tế. Văn hóa khác với bằng cấp, việc cháu muốn nói đến là nền tảng văn hóa, đúng không?

Con nhà nông, cậu ấy không có mồm miệng như con cái viên chức, không có tiền để thơm và ga-lăng, không có những kỹ năng mà trai thành phố có, đương nhiên rồi. Nhưng nên nhìn con người tự bên trong, tấm lòng, sự chân thật và khả năng xoay sở cuộc đời.

Cô cũng thấy ở cháu nỗi lo vì cháu muốn hoàn hảo. Con sớm rể đầu mà. Nhưng mọi người đều có số phận, nếu con gái cháu phải chịu cảnh nghèo vì nhà chồng không giàu thì cháu phải đành chịu chứ sao. Cháu muốn cho nó không chịu cảnh chồng ở rể, quá dễ, hãy để con mình ở riêng, mình chỉ bù đắp cho thôi.

Hay hớm gì tam đại đồng đường hay tứ đại đồng đường. Tóm lại, hãy để chúng tìm hiểu, khoan thai, không chính danh chi sớm cả. Đường học còn dài, cả hai quá trẻ, biết đâu mà lường. Nên nhắc con gái giữ gìn, học kỹ năng làm cô gái quán xuyến và kỹ năng làm vợ làm mẹ từ cháu. Để khi các cháu phải cưới sớm cho chúng thì con mình không quá lọng cọng nữa.

Đời sẽ dạy nó mà. Ai cũng ngây ngất yêu rồi thì rơi xuống mặt đất sau khi cưới. Mãi mãi quy luật ấy, đừng quá cầu toàn và cả nghĩ, mất công. 

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận