Thứ tư, 25/04/2018 07:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Con không đưa phong bì cho cô đâu!

16/03/2017, 08:47 (GMT+7)

Vừa qua nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, cũng như các bậc phụ huynh khác, vợ chồng tôi muốn tặng món quà nhỏ cho cô giáo chủ nhiệm của con.

Vì có việc gấp, chúng tôi không kịp mua quà nên vợ tôi bàn nên biếu cô giáo phong bì vài trăm ngàn.

Sáng đó, trên đường đưa con đến trường, tôi mua một bó hoa, kẹp phong bì vào bó hoa một cách cẩn thận, tế nhị và đưa cho con. Tuy nhiên, thật bất ngờ cháu chỉ lấy bó hoa và trả lại phong bì. Hỏi cháu mới biết, trước đây nhiều bạn trong lớp tặng phong bì cô không nhận và trả lại. Cô giáo chỉ nhận hoa, cùng lắm thì chỉ nhận những món quà mang ý nghĩa tinh thần do tự tay các học sinh làm.

Chiều về nhà con tôi kể thêm là trên lớp cô từng dạy việc nhận phong bì, nhận tiền của người khác, nhất là để nhờ vả, hối lộ vì mục đích vụ lợi là không tốt. Có bạn hoặc phụ huynh biếu phong bì cô trả lại và vì thế mà nhiều bạn bị cả lớp trêu chọc.

Câu chuyện của cháu làm tôi bất ngờ nhưng cũng rất vui. Bằng hành động từ chối nhận phong bì của học sinh, phụ huynh, cô đã dạy cho con tôi hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về nhân cách, đạo đức, lối sống mà có thể hàng ngàn lời nói, câu khẩu hiệu không thể sánh bằng.

Cô giáo chủ nhiệm của con tôi cũng để lại ấn tượng đẹp về những người thầy, người cô tận tụy, tâm huyết, hết lòng vì học sinh, điều mà thế hệ chúng tôi đã chứng kiến cách đây hơn 30 năm về trước. Thời ấy dù rất khó khăn nhưng hầu như tất cả các thầy, cô giáo nào khi đến trường, đứng trên bục giảng đều chỉ có mục đích duy nhất là vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp trồng người cao quý mà không đòi hỏi bất cứ điều gì khác.

Nếu xã hội ngày càng có nhiều người như cô giáo chủ nhiệm của con tôi, thì chúng ta có thể tin tưởng chắc chắn trong tương lại không xa, xã hội sẽ đoạn tuyệt được nạn phong bao, phong bì.

VĨNH LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận