Thứ sáu, 20/07/2018 02:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Còn nhiều Chúa Chổm

18/01/2013, 09:23 (GMT+7)

- Hơn 1,3 triệu tỉ tiền Việt, nếu đổi ra đôla là bao nhiêu nhỉ? / - Là khoảng hơn 60 tỉ đô la. Mà hỏi làm gì vậy?

- Hơn 1,3 triệu tỉ tiền Việt, nếu đổi ra đôla là bao nhiêu nhỉ?

- Là khoảng hơn 60 tỉ đô la. Mà hỏi làm gì vậy?

- Thì báo chí mới đưa tin các tập đoàn, Tổng Cty Nhà nước đang nợ hơn 1,3 triệu tỉ đồng. Vì thế mới tính đổi ra đô la xem con số này là bao nhiêu.

- Đổi làm gì?

- Thì để thấy tổng số nợ này đã xấp xỉ bằng tài sản của người giàu thứ 2 thế giới trong năm qua là tỉ phú Mỹ Bill Gates. Theo xếp hạng của Bloomberg, đến cuối năm 2012, tổng tài sản của Bill Gates là trên 64 tỉ đô la đấy.

- Vậy à?

- Ừ. Vả lại để so sánh với nợ của Vinashin và Vinalines. “Chúa Chổm anh” là Vinashin nợ khoảng 80 ngàn tỉ, tương đương với 4 tỉ đô la. “Chúa Chổm em” là Vinalines cũng nợ trên 43 ngàn tỉ, tương đương với hơn 2 tỉ đô la. Giờ công bố tổng nợ của các tập đoàn, Tổng Cty Nhà nước là hơn 60 tỉ đô la, thì mới thấy vẫn còn nhiều “Chúa Chổm” khác trong các tập đoàn, Tổng Cty Nhà nước.

- Ừ.

- Nợ đã lớn, mà lỗ cũng lớn ông ạ, trong năm qua có 10 tập đoàn, Tổng Cty lỗ tổng cộng gần 18 ngàn tỉ đồng đấy.

- Ừ. Vì nhiều “ông” tập đoàn, Tổng Cty nợ lớn, lỗ lớn, nên Thủ tướng mới phải nói “Người dân có quyền đặt ra câu hỏi còn Vina nào nữa không?”.

- Ý của Thủ tướng là dân muốn biết xem còn “ông” tập đoàn hay Tổng Cty nào nợ nần cỡ như Vinashin hay Vinalines chứ gì?

- Đúng thế.

- Vậy theo ông, hiện nay còn “ông” Vina nào nữa không?

- Nếu có “ông” nào đang thua lỗ, nợ nần trầm trọng đến mức như Vinashin hay Vinalines thì mình biết làm sao được. Nhưng chắc chắn có nhiều ông đang nợ, đang lỗ tới mức có thể tạm gọi là “Vina nợ” hay “Vina lỗ”.

- Gọi thế cũng được đấy.

- Nhưng nếu tình trạng nợ nần khủng, thua lỗ lớn không được khắc phục, cải thiện ở nhiều tập đoàn, Tổng Cty, thì rồi đây có thể sẽ còn tòi ra thêm những “ông” Vina đích thực, có thể xếp ngồi cùng chiếu với Vinashin hay Vinalines.

- Chắc chắn thế.

- Nếu nhiều tập đoàn, Tổng Công ty vẫn còn tiếp tục nợ khủng, lỗ lớn trong những năm tới để biến thành những Vina này nọ, khi ấy, cái gọi là “quả đấm thép” của nền kinh tế phải được gọi thế nào cho đúng?

- Chắc khi ấy phải gọi là quả đấm rơm hay quả đấm rạ thôi. Nhưng hy vọng là với sự ra tay chấn chỉnh của Nhà nước, sẽ không có chuyện “quả đấm thép” bị trở thành “quả đấm rơm” hay “quả đấm rạ”.

- Ừ, mong là thế.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận