Đường dây nóng : 0913.378.918

Công an huyện Yên Mỹ có bỏ lọt người, lọt tội?

Sáng 12/5/2010, Lê Văn Tân (thôn Xuân Tràng, xã Đồng Tham, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đến nhà chú họ là Lê Văn Cương ở cùng làng, rủ anh Cương đi ăn sáng.
Tin bài khác

Vợ chồng anh Cương rất bức xúc trước việc có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội trong vụ án

Sáng 12/5/2010, Lê Văn Tân (thôn Xuân Tràng, xã Đồng Tham, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đến nhà chú họ là Lê Văn Cương ở cùng làng, rủ anh Cương đi ăn sáng.

Anh Cương cầm theo 200 USD và 41 triệu VND, đây là số tiền anh nợ chị Tạ Thị Liên ở thôn Từ Hồ, xã Yên Phú cùng huyện, định ăn sáng xong thì đi trả nợ luôn. Số tiền đó được anh cho vào túi quần bên phải. Đến quán ăn thôn Cầu Ốc, xã Hoàn Long cùng huyện, anh Cương gọi điện mời hai người bạn là anh Vỹ, anh Úc và hai ông Lê Văn Ngợi, Lê Văn Lệ, bí thư chi bộ và trưởng thôn Xuân Tràng, đến cùng ăn sáng…

Khi 6 người đang ăn sáng thì Tân ra ngoài rút điện thoại gọi. Lát sau, mẹ Tân là Lê Thị Dum (tức Linh) cùng anh con bác Tân là Lê Văn Cảng đến quán. Đến nơi, Lê Thị Dum lập tức chửi anh Cương về chuyện không trả tiền cho Tân (theo tường trình của Cương thì trước đó anh có vay Tân 9 triệu đồng nhưng chưa đến hạn trả nên anh chưa đưa cho Tân). Trong lúc Dum chửi, Tân đã cầm bát đập vào trán anh Cương gây chảy máu. Tiếp theo, khi nghe Dum hô: "Chúng mày đâm chết mẹ nó đi”, thì Cảng và Tân xông vào chỗ anh Cương. Thấy vậy, khách ăn trong quán chạy hết ra ngoài. Anh Cương cho biết:

- Lúc đó Tân bảo Cảng: "Tiền nó để trong túi quần, anh ôm nó cho em”. Thằng Cảng ôm chặt lấy tôi còn thằng Tân rút dao trong người đâm tôi liên tiếp sáu, bảy nhát, khiến tôi gục xuống. Vì quá hoảng loạn nên tôi không biết thằng nào trong hai thằng thò tay vào túi lấy sạch tiền của tôi. Hành hung và lấy tiền của tôi xong, Dum và hai thằng bỏ đi. Tôi được anh Vỹ và anh Úc đưa đến BV đa khoa Phố Nối cấp cứu.

Ngay hôm đó, bố Cương là ông Lê Văn Cam đã trình báo với CA huyện Yên Mỹ. Bản thân Cương cũng có đơn gửi CA huyện, đề nghị khởi tố Vụ án Hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Văn Tân, Lê Văn Cảng, Lê Thị Dum để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích…” và “Cướp tài sản…”. CA huyện đã vào BV lấy lời khai của Cương và sau đó ra quyết định trưng cầu giám định để xác định tỷ lệ thương tật của Cương. Kết quả giám định cho thấy tỷ lệ tổn hại sức khỏe của anh Cương là 21%. Ngày 9/6/2010, CA huyện Yên Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Văn Tân về tội “Cố ý gây thương tích…” được quy định tại điều 104 BLHS. Do Tân đã bỏ trốn nên CA huyện Yên Mỹ đã ra quyết định truy nã đối với hắn.

Còn Lê Thị Dum (tức Linh) và Lê Văn Cảng thì, theo thông báo đề ngày 17/6/2010 của CA huyện là “Quá trình điều tra chưa đủ chứng cứ chứng minh Dum và Cảng phạm tội cố ý gây thương tích và cướp tài sản”. Ngày 30/6/2010, Lê Thị Dum đã đến nhà Cương, trả lại cho Cương 30 triệu VND trong số 41 triệu VND mà Cương bị cướp trong quán ngày 12/5/2010, bồi thường cho Cương 18 triệu tiền viện phí. Còn 200 USD thì trước đó Dum đã trả lại cho ông Cam (bố Cương), ông Cam nộp cho CA huyện và sau đó CA huyện cũng đã trả lại cho Cương.

Tháng 5/2012, Lê Văn Tân bị CATP Hà Nội bắt và di lý về CA huyện Yên Mỹ theo quyết định truy nã.

Hành vi của Lê Văn Tân đã cấu thành 2 tội “Cố ý gây thương tích…”, được quy định tại điều 104 BLHS và “cướp tài sản…”, được quy định tại điều 133 BLHS. Theo chúng tôi, đây là một vụ cướp có tổ chức, được dàn dựng rất hoàn hảo: Lê Văn Tân thủ sẵn dao trong người, đến rủ nạn nhân đi ăn sáng. Đến nơi, Tân gọi điện thoại cho Dum, Cảng đến và ra tay hành động. CA huyện Yên Mỹ chỉ khởi tố Tân về tội “Cố ý gây thương tích…” là có dấu hiệu bỏ lọt tội. Hành vi của Dum và Cảng tham gia vụ án với vai trò đồng phạm cũng đã khá rõ. Anh Cương SN 1973, là người cao to, rất khỏe mạnh, nếu không có sự giúp sức của Cảng thì Tân không thể nào đâm anh Cương nhiều nhát như vậy được. Tân và Cảng, ai cướp tiền của Cương, đến nay vẫn chưa được làm rõ. Theo tường trình của vợ chồng anh Cương thì nhiều lần bố mẹ Cảng đã đến nhà anh, van xin anh “cứ đổ tất tội cho thằng Tân, để một mình nó chịu”. Điều kỳ lạ là sau vụ án, Cảng lại được… kết nạp Đảng, trở thành tổ trưởng tổ bảo vệ của xí nghiệp gạch ngói Kênh Cầu.

Việc cho đến nay, Lê Thị Dum và Lê Văn Cảng vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật, liệu có phải là hành vi bỏ lọt tội phạm, vi phạm điều 294 BLHS (tội không truy cứu TNHS người có tội) không? Cần phải được làm rõ.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Thanh Vũ
Bình luận Gửi phản hồi