Thứ ba, 22/05/2018 05:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công bố ngưỡng đầu vào đại học trước ngày 15/7

16/06/2017, 07:45 (GMT+7)

Các trường đại học (ĐH) sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trước ngày 15/7 để thí sinh dựa vào đó làm căn cứ điều chỉnh nguyện vọng.

Tiếp đó, từ ngày 23-25/7, các điểm tiếp nhận hồ sơ phải hoàn thành, cập nhật thông tin và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh về Bộ GD-ĐT.

Ảnh minh họa

Đó là thông tin tại khóa tập huấn sử dụng phần mềm tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 cho đại diện của hơn 170 trường ĐH, CĐ (từ Quảng Bình trở vào) do Bộ GD-ĐT tổ chức.  

2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng

PGS-TS Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, năm nay, Bộ GD-ĐT tập huấn chạy trên dữ liệu thật (số nguyện vọng thí sinh đăng ký vào trường) với tổng cộng 660.000 nguyện vọng và điểm số là kết quả giả định. Quá trình lọc ảo sẽ thực hiện 3 lần sau khi các trường nhập các dữ liệu về Bộ GD-ĐT.

Tại khóa tập huấn này, các đại biểu được hướng dẫn chi tiết cách xuất dữ liệu dùng cho phần mềm tuyển sinh, các bước nhập dữ liệu, điều chỉnh thông số đầu vào, cách nhập kết quả sơ tuyển. Bên cạnh đó là các bước nhập điểm năng khiếu, nhập thông tin thí sinh được tuyển thẳng, cách thức lọc ảo, xuất dữ liệu sau khi lọc ảo, cũng như cách xuất kết quả trúng tuyển dự kiến gửi lên Bộ GD-ĐT để Bộ tiến hành lọc lần cuối để làm thủ tục nhập học cho thí sinh.

Theo ông Tuấn, Bộ GD-ĐT đã thành lập 2 nhóm lọc thí sinh ảo, trong đó nhóm trường phía Bắc có 52 trường và nhóm trường phía Nam có 72 trường. Kết quả tập huấn tại phía Bắc vừa thực hiện xong, có trường sau khi chạy lọc ảo thì kết quả vượt chỉ tiêu lên đến 230%.

Trong quy trình xét tuyển, ông Tuấn cho rằng, từ ngày 15 đến 23/7, thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng bằng hai phương thức: phương thức trực tuyến chỉ điều chỉnh nguyện vọng (không được tăng thêm số nguyện vọng) và phương thức nộp trực tiếp tại trường (được tăng thêm nguyện vọng và phải đóng lệ phí 30.000 đồng/nguyện vọng).

Ngoài ra, ông Tuấn cũng yêu cầu các trường công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (nếu có) trước ngày 15/7 để thí sinh dựa vào đó làm căn cứ điều chỉnh nguyện vọng. Tiếp đó, từ ngày 23-25/7, các điểm thu nhận hồ sơ phải hoàn thành, cập nhật thông tin và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh về Bộ.

Ông Tuấn nhấn mạnh rằng, do năm nay sử dụng cơ sở dữ liệu chung nên trường nào không nắm kỹ quy trình và lịch xét tuyển sẽ làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. Chỉ cần có trường không gửi dữ liệu lên hệ thống thì kết quả lọc thí sinh ảo cũng sẽ bị ảnh hưởng.  

Giám thị đồng loạt xuất phát vào ngày 20/6

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, 63 cụm thi cả nước với hơn 36.000 phòng thi cần huy động gần 42.000 cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ phối hợp với Sở GD-ĐT các tỉnh, thành làm công tác coi thi, theo tinh thần một giảng viên “kèm” một giáo viên. Cụ thể, trong mỗi phòng thi sẽ có một cán bộ là giáo viên THPT của tỉnh và một cán bộ giảng viên ĐH, CĐ làm giám thị. Tại mỗi điểm thi sẽ có một cán bộ đến từ trường ĐH, CĐ làm phó trưởng điểm thi. Lãnh đạo trường ĐH, CĐ sư phạm tham gia làm phó trưởng ban chấm thi, cán bộ, giảng viên của các trường sẽ tham gia chấm thi.

Từ ngày 15/6/2017 trở đi các trường ĐH sẽ tập huấn công tác coi thi cho giáo viên ngay tại trường. Sau khi kết thúc công tác tập huấn, ngày 20/6 các trường ĐH sẽ đồng loạt khởi hành về các tỉnh làm nhiệm vụ coi thi, chỉ đạo và giám sát kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra trong 2,5 ngày, gồm 22, 23 và sáng 24/6/2017. Năm nay, Bộ GD-ĐT tổ chức 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài tổ hợp là khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với thí sinh học chương trình THPT; tổ hợp các môn lịch sử, địa lý với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên.
QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận