Chủ nhật, 22/07/2018 06:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công điện khẩn phòng chống đói, rét cho gia súc

15/01/2013, 09:44 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo quyết liệt phòng chống rét cho cho gia súc, đặc biệt là trâu, bò bằng các biện pháp sau:

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT vừa có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh miền núi phía Bắc (Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình), Bắc Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) và Tây Nguyên (Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Kon Tum) về việc phòng chống đói, rét cho gia súc. Công điện nêu rõ:

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài và có thể còn tiếp tục trong các ngày tới, nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong vụ đông xuân năm 2013, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh nêu trên chỉ đạo quyết liệt phòng chống rét cho cho gia súc, đặc biệt là trâu, bò bằng các biện pháp sau:

1. Thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống đói, rét cho trâu, bò theo Chỉ thị số 3670/CT-BNN của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT ngày 26 tháng 10 năm 2012 về việc phòng, chống đói rét cho đàn gia súc trong vụ đông xuân 2012-2013.

2. Chỉ đạo Sở NN-PTNT, các Sở, ban ngành, đoàn thể có liên quan phối hợp cử ngay các đoàn công tác đến các huyện, xã kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho trâu, bò bằng các nguồn lực và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương.

3. Hướng dẫn nông dân huy động mọi nguồn thức ăn có thể của địa phương, đảm bảo cung cấp thức ăn tại chuồng không để trâu, bò bị đói, khát; nhốt trâu bò tại chuồng, không chăn thả trâu, bò tự do khi nhiệt độ xuống dưới 12oC và cho gia súc nghỉ làm việc; giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt (đốt trấu, củi) sưởi ấm cho trâu, bò; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý tốt gia súc chết và chất thải vật nuôi; kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi đề phòng dịch bệnh xảy ra; khi phát hiện gia súc bị bệnh phải có biện pháp can thiệp kịp thời; chuẩn bị tốt đợt tiêm phòng gia súc trong vụ đông xuân.

4. Chủ động ban hành chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi về thức ăn tinh, vật liệu che chắn chuồng trại chống gió lạnh, nhất là đối với hộ nghèo.

5. Thường xuyên báo cáo tình hình về Bộ NN-PTNT để tổng hợp và phối hợp chỉ đạo thực hiện.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận