* Tăng cường thanh, kiểm tra bếp ăn trong trường học
Để chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm cho HSSV trong mùa thi ĐH, CĐ năm 2014, chiều ngày 11/6, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong đã yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh, thành tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm cho người chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố ở khu vực phụ cận và ngay tại trường học.
Ngoài ra, phải thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra các bếp ăn tập thể, căng tin của trường học và phát hiện sớm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định, đồng thời công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Kiên quyết không để cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định được hoạt động trong những ngày tập trung đông thí sinh.
Ông Phong cũng chỉ rõ, các địa phương phải xây dựng sớm phương án, kế hoạch ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư, phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị. Đặc biệt phải điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Theo ông Phong, tháng 6, 7 hàng năm là thời điểm mùa thi tập trung của học sinh các cấp trên toàn quốc. Nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố gia tăng, kết hợp thời tiết nóng, ẩm nên thức ăn dễ bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe của HSSV.