Thứ tư, 18/07/2018 11:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công trình làng nghề tiền tỷ bỏ hoang

11/04/2011, 09:12 (GMT+7)

Sau hơn 2 năm hoàn thiện khu làng nghề khang trang với diện tích hàng nghìn mét vuông, đến nay công trình vẫn cửa đóng then cài.

Đầu năm 2008, công trình khu làng nghề tại xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa (Đăk Nông) được khởi công xây dựng với số tiền hơn 6 tỷ đồng nhằm đón đầu dự án Khu du lịch sinh thái Liêng Nung kết hợp tạo công ăn việc làm, duy trì ngành nghề truyền thống của người dân địa phương.

Thế nhưng, sau hơn 2 năm hoàn thiện khu làng nghề khang trang với diện tích hàng nghìn mét vuông đến nay công trình vẫn cửa đóng then cài. Hàng loạt các hạng mục như: cửa sắt, đường điện, bờ rào…do bị bỏ hoang đã xuống cấp trầm trọng. Bên ngoài cỏ mọc um tùm, một số hộ dân sống xung quanh dùng nơi đây để chăn thả và nuôi nhốt gia súc.

Ông Phạm Xuân Luyến, Chủ tịch UBND xã Đăk Nia, cho biết: "Sau khi công trình được bàn giao cho xã quản lý, đến nay công trình chưa một ngày được đưa vào sử dụng. Nguyên nhân là do sản phẩm truyền thống của người dân làm ra không thể tiêu thụ được nên xã không thể tập trung bà con về làng nghề được. Trước đó, xã đã nhiều lần gửi kiến nghị lên cấp trên để có biện pháp hỗ trợ, khắc phục nhưng chưa thấy động tĩnh gì”.

Còn ông Trần Đình Ninh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, lại cho rằng: "Để khắc phục tình trạng này, trước mắt thị xã sẽ cấp kinh phí để thuê người bảo vệ, trông coi. Đồng thời, sắp tới sẽ tiến hành tổ chức lại một số hoạt động văn hóa, lễ hội tại đây để duy trì làng nghề. Về lâu dài, sẽ xem xét đưa ra phương án để phát huy chức năng của khu làng nghề”.

Ông K’lang, một lão nông ở đây, chia sẻ: “Từ lúc dự án được phê duyệt, khởi công xây dựng, bà con chúng tôi ở đây rất phấn khởi. Ai ngờ, đã hơn 2 năm nay khu làng nghề xây lên chỉ để làm cảnh, phơi nắng phơi mưa. Trong khi số tiền bỏ ra không hề ít, làm lãng phí tiền của nhà nước”.

Hy vọng như lời ông phó chủ tịch nói, công trình sớm được đưa vào sử dụng đúng như mục đích của nó, để tránh tình trạng tiền của nhà nước đầu tư lãng phí vào những nơi mà "xây cho được" chứ không tính đến hiệu quả về sau.

PHƯƠNG UYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận