Thứ năm, 19/07/2018 01:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty xuất khẩu lao động “mang con bỏ chợ”?

14/07/2014, 08:35 (GMT+7)

Chị Lê Thị Quân, thôn Thành Hạ, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị trục xuất về nước một cách vô lý, trong khi Cty môi giới không hề can thiệp quyền lợi của người lao động.

Cty xuất khẩu lao động mang con bỏ chợ?
Chị Quân (ở giữa) bức xúc vì nhà chủ nợ lương và bị trục xuất về nước

Theo đơn phản ánh của chị Lê Thị Quân (SN 1978) gửi Báo NNVN, khoảng giữa năm 2013, nhân viên của Cty CP đầu tư Vĩnh Cát (chi nhánh Thanh Hóa) lên nhà chị tư vấn đưa người sang nước ngoài (Ả rập Xê út) làm giúp việc gia đình theo “Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2020” của Thủ tướng Chính phủ. 

Nghe lời tư vấn ngon ngọt rằng đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) lương cao, công việc ổn định lại không phải mất một đồng tiền chi phí nào như ăn ở, học tập… nên chị Quân đã làm hồ sơ xuống Cty Vĩnh Cát để được đào tạo tiếng. Sau 15 ngày học tiếng, đến ngày 10/10/2013, chị Quân ký hợp đồng với Cty và được “xuất ngoại” sang Ả rập làm việc. Khi sang tới nơi, chị được một gia đình bên đó đón về nhà để giúp việc gia đình.

Trong thời gian 4 tháng đầu chị được chủ nhà trả lương đều đặn theo hợp đồng (tương đương 7, 3 triệu đ VNĐ). Tuy nhiên từ tháng thứ 5 trở đi, không hiểu vì lý do gì chủ nhà thường xuyên viện đủ mọi lý do chậm trả lương cho chị. Một tháng qua đi không thấy chủ nhà trả lương, chị vẫn làm việc bình thường.

Sang tháng tiếp theo chủ nhà vẫn tiếp tục nợ lương không có lý do. Lúc này chị Quân thấy lo lắng, bức xúc nên gọi điện nhiều lần về cho Cty Vĩnh Cát chi nhánh Thanh Hóa để phản ánh sự việc và xin được đổi chủ nhưng phía Cty không nghe máy và cũng chẳng hồi âm cho chị.

Cũng theo chị Quân, ngoài việc nợ lương, chủ nhà liên tục quát mắng, vì cho rằng chị là người “ở bẩn” không hợp với gia đình họ. Không những thế, toàn bộ đồ dùng cá nhân ghi trong hợp đồng là “sang Ả rập chủ nhà sẽ mua cho” đều không được thực hiện như cam kết.

Chị Quân bức xúc: “Trước khi đi XKLĐ, Cty nói trong thời gian hai năm làm việc người lao động được đổi chủ 3 lần. Tuy nhiên khi tôi có nhu cầu xin đổi chủ thì Cty không có hồi âm. Chủ nhà nợ lương và tìm đủ mọi lý do để đuổi tôi như vậy, cuối cùng tôi lại bị trục xuất về nước một cách vô lý nhưng không thấy đại diện Cty đâu, chẳng khác gì “mang con bỏ chợ”.

Trao đổi với PV, ông Lê Đình Toàn, Giám đốc Cty Vĩnh Cát cho rằng, chị Quân bị trục xuất về nước là hoàn toàn đúng vì không đáp ứng được yêu cầu của nhà chủ. Phía Cty cũng muốn đổi chủ cho chị Quân nhưng nhà chủ bên đó không đồng ý. Số tiền mà chị Quân nói còn bị nợ 2 tháng lương là do nhà chủ đã lấy nó để mua vé máy bay cho chị về nước, mọi vấn đề hoàn toàn đúng với hợp đồng lao động đã ký.

Xung quanh việc chị Quân bị trục xuất về nước mà phía Cty không hề hay biết, ông Toàn lý giải: “Do bên chủ nhà trả về đột ngột nên phía Cty chưa nắm được(!). Còn việc chị Quân và gia đình gọi điện về Cty mà không nghe máy là do những lúc đó tôi (ông Toàn - PV) đang bận?”.

“Mọi vấn đề phản ánh của chị Quân chúng tôi sẽ phối hợp với Cty môi giới bên Ả rập để làm rõ xem vì sao chị này lại bị trả về như vậy. Đồng thời Cty cũng làm công văn gửi gia đình chị Quân thanh lý hợp đồng. Sau khi có xác minh cụ thể của các bên liên quan thì bên nào sai bên đó phải chịu trách nhiệm”, ông Toàn nói thêm.

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận