Thứ sáu, 20/07/2018 07:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Của vợ công chồng"

23/09/2013, 10:43 (GMT+7)

Lần đầu tiên sếp của chúng tôi thổ lộ rằng, tất cả sự thành đạt của mình đều có sự đóng góp âm thầm của đức ông chồng...

Từ ngày bà Trần Thị Minh Tâm thay ông Dương Quang Cường làm Tổng giam đốc, chúng tôi - bộ phận hành chính của Công ty - thường xuyên có dịp đến nhà sếp. Lúc đón sếp đi họp. Khi đưa sếp đi công tác tỉnh xa, hoặc từ tỉnh xa về. Lần nào chúng tôi cũng gặp ông Tài, chồng sếp, ở nhà.

Ông Tài rất ân cần khi khách đến nhà, mặc dù biết rằng, khách đây chỉ là nhân viên dưới quyền của vợ mình. Khi sếp đi công tác xa về, ông Tài ra tận xe, tự xách đồ đạc cùng các nhân viên vào nhà. Đến mức chúng tôi thầm nghĩ, ông giống như một người… giúp việc trong gia đình.

Thực ra thì nhà sếp cũng mượn một bà giúp việc hẳn hoi. Các con sếp đã lớn, nên không phải đưa đi đón về, nhưng cũng rất nhiều việc không tên cần đến người giúp việc. Có điều lạ là đôi khi ông Tài tự làm những việc mà đáng ra dành cho người giúp việc. Khách khứa đến nhà, ông “bắt” vợ ngồi tiếp, rồi tự tay pha nước sinh tố, pha cà phê mời khách.

Từ ngày bà Tâm thay ông Cường về hưu, công việc điều hành ở Công ty khác hẳn. Tất cả những bộ phận “rườm rà” được thu gọn lại. Mỗi nhân viên đều làm việc thực chất, không còn cảnh đến công sở để “buôn dưa” hoặc chơi “ghêm” như trước. Các đối tác cũng được chọn lựa kỹ càng. Chấp nhận giá rẻ nhưng thanh toán nhanh, thanh toán sòng phẳng. Bà Tâm thường nói với cán bộ dưới quyền rằng, có hai cách tồn tại. Có người tồn tại nhờ gian dối, lừa đảo, thủ đoạn. Có người tồn tại nhờ làm ăn thật thà, coi trọng chữ tín. Chúng ta chọn cách thứ hai. Bởi vậy, ai cũng phải làm việc nghiêm túc, thì công ty ta mới có cơ may tồn tại trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt này.

Chỉ sau mấy tháng điều hành, bộ máy của công ty đã phát huy tác dụng tích cực. Nợ xấu được khắc phục. Những khách hàng thực sự sinh lợi cho công ty đông dần. Phải nói đó chính là vai trò của người đứng đầu, người cầm lái. Từ chỗ hoài nghi khả năng lãnh đạo của bà Tâm, dần dần anh chị em đã tỏ ra tin tưởng và thực lòng cùng đứng ra gánh vác trọng trách với Tổng giám đốc. Lĩnh thưởng cuối năm, tuy mới nhích lên chút đỉnh nhưng anh em thực sự vui mừng, vì đó chính là cái lãi thực, thành tích thực, chứ không phải ảo, ăn vào vốn như mấy năm trước đây.

Trước những việc làm năng động, quyết đoán của Tổng giám đốc, chúng tôi không khỏi không nghĩ đến phu quân của sếp. Cái cảnh ông Tài tất bật mỗi khi có khách, hoặc mỗi khi sếp đi công tác về, như hình ảnh phản cảm về một ông chồng bị lép vế trong gia đình. Chúng tôi đoán già đoán non, rằng có lẽ ông mới nghỉ hưu, hoặc đã về “một cục” và cuộc sống bây giờ hoàn toàn phụ thuộc vào người vợ. Cũng có thể từ khi vợ lên làm “quan” thì ông mất vị thế chủ soái trong gia đình. Và để yên ổn, ông chấp nhận vai trò thứ yếu, để vai trò người vợ lên ngôi trong gia đình.

Chỉ sau hai năm, từ một công ty yếu kém đã vươn lên tốp dẫn đầu, được xếp vào loại năng động nhất trong ngành. Bà Tổng giám đốc được bầu chọn là “Doanh nhân thành đạt”, được báo chí ca ngợi hết lời.

Một hôm vừa đến giờ làm việc, Thúy, cô nhân viên văn phòng chúng tôi, giơ tờ báo lên khoe rằng, có bài ca ngợi sếp đây này. Thấy chúng tôi hờ hững, vì chẳng ai còn lạ gì việc sếp được giới thiệu trên báo, trên truyền hình, Thúy nói như gây sự: "Các ông các bà chỉ biết có một vế. Cái điều khiến tôi bất ngờ, chính là ông chồng của sếp cơ.”

Thúy đã không bịa ra để gây sự chú ý. Chúng tôi xúm vào đọc bài báo. Thì ra ông chồng của sếp không như chúng tôi tưởng…

Ông Tài là một cán bộ nghiên cứu ở một viện kinh tế lớn. Là nhà khoa học, công việc của ông không nhất thiết phải hàng ngày đến cơ quan. Ông có thể ở nhà nghiên cứu, viết sách. Chính ông là người nhiệt thành ủng hộ vợ trong công việc, nhất là ở cương vị lãnh đạo, cương vị thủ trưởng. Ông là một “cố vấn” giỏi và sự thành đạt của vợ có phần đóng góp quan trọng của ông. Đã vậy, ông còn là người khéo thu xếp công việc gia đình, để vợ yên tâm công tác. Những việc săn sóc đôi khi cực đoan của ông, đã khiến chúng tôi hiểu lầm và nhìn ông với con mắt khác.

Sau khi sếp Tâm được bầu chọn là “Doanh nhân thành đạt” trong năm, ngoài buổi chúc mừng ở cơ quan, chúng tôi tổ chức một buổi riêng đến nhà sếp. Điều đặc biệt trong buổi chia vui này, chúng tôi chuẩn bị hai bó hoa thật đẹp. Một bó hoa cho sếp, đã đành, còn một bó hoa chúng tôi tặng riêng cho ông Tài, người chồng của sếp. Quá bất ngờ, sếp Tâm đã có những lời đáp rất xúc động. Và lần đầu tiên sếp thổ lộ rằng, tất cả sự thành đạt của mình đều có sự đóng góp âm thầm của đức ông chồng. Rằng nếu không có người chồng góp ý, động viên, thì thậm chí đã có lúc bà nản chí, ngã lòng…

ĐỖ BẢO CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận