| Hotline: 0983.970.780

Cục BVTV khẳng định táo đỏ nhập khẩu an toàn!

Thứ Ba 26/06/2012 , 14:31 (GMT+7)

Qua các xét nghiệm, Cục BVTV kết luận, táo đỏ NK từ Trung Quốc có mặt tại thị trường Việt Nam vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cục BVTV khẳng định táo đỏ Fuji NK từ Trung Quốc an toàn

Qua các xét nghiệm, Cục BVTV kết luận, táo đỏ NK từ Trung Quốc có mặt tại thị trường Việt Nam vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. 

>> Người tiêu dùng tẩy chay táo Trung Quốc
>> Táo nhập khẩu gần phân nửa đến từ Trung Quốc
>> Công nghệ trồng táo rợn người ở Trung Quốc

Trước đó, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về việc, nông dân trồng táo đỏ Fuji ở vùng Sơn Đông (Trung Quốc) dùng túi nhựa bên trong có thuốc trừ sâu để ủ táo trong suốt quá trình phát triển của quả táo. Chất bột được dùng trong các túi nhựa để bọc táo là Thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và Melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa Arsen, có thể gây ra những triệu chứng ngộ độc như co giật, sốt, bất tỉnh, ói mửa). Không những thế, trong thành phần nguyên liệu SX các túi nhựa để bọc táo còn có cả thuốc trừ sâu pha loãng với nước.

Thông tin trên đã ngay lập tức khiến người dân Việt Nam hết sức hoang mang, bởi táo đỏ Fuji NK từ Trung Quốc là loại hoa quả rất thông dụng tại thị trường Việt Nam. Mỗi năm, Việt Nam đã NK hàng trăm nghìn tấn táo đỏ Fuji từ Trung Quốc.

Ngay sau khi có thông tin trên, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục BVTV nhanh chóng vào cuộc, lấy mẫu táo đỏ Fuji NK từ Trung Quốc tại thị trường Việt Nam để phân tích các chất độc hại. Theo đó, Cục BVTV đã thực hiện lấy 40 mẫu táo đỏ Fuji tại các chợ đầu mối tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, giao 2 trung tâm kiểm nghiệm của Cục BVTV phân tích 30 hoạt chất hóa học có nguy cơ cao, đồng thời bổ sung phân tích 2 chất là Thiram và Melarsoprol (chất có trong các túi bọc táo tại Trung Quốc).

Kết quả cho thấy, trong số 40 mẫu táo được phân tích, chỉ có một mẫu phát hiện có hóa chất Thiram với hàm lượng 0,08 ppm (phần triệu), trong khi dư lượng tối đa cho phép của Bộ Y tế hiện nay là 2 ppm. Như vậy, hàm lượng hóa chất độc hại Thiram phát hiện được thấp hơn nhiều lần so với dư lượng cho phép. Ngoài ra, trong 40 mẫu xét nghiệm có 15 mẫu phát hiện có chất Arsen với hàm lượng từ 0,02 ppm đến 0,11 ppm và đều nằm trong ngưỡng dư lượng cho phép (dư lượng cho phép tối đa theo quy định của Bộ Y tế đối với Arsen là 1 ppm).

Ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục BVTV khẳng định, từ kết quả phân tích trên và những kết quả phân tích giám sát thường xuyên các mẫu táo NK của Trung Quốc có thể khẳng định, táo NK từ Trung Quốc (trong đó kể cả táo đỏ Fuji) hiện nay vẫn an toàn theo quy định ATTP của Việt Nam. Cũng theo ông Hồng, kết quả phân tích giám sát chất lượng rau quả NK từ Trung Quốc cho thấy, chỉ có khoảng 30% các mẫu rau quả có chứa tồn dư các chất độc hại, tuy nhiên dư lượng tất cả các chất này đều nằm trong ngưỡng an toàn. Vì vậy, Cục BVTV khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng khi sử dụng các loại rau quả NK từ Trung Quốc… 

Mặc dù Cục BVTV đã có kết luận chính thức về sự an toàn của táo đỏ Fuji, tuy nhiên điều này có vẻ như chưa đủ làm trấn an sự lo lắng của dân chúng. Và táo đỏ Fuji dường như vẫn đang trở thành nỗi ám ảnh của người tiêu dùng. Trên diễn đàn mạng internet có những bình luận với thái độ “tẩy chay” hoa quả Trung Quốc.

Trao đổi với NNVN về tâm lí hoài nghi và ái ngại trên của người dân, ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục BVTV tái khẳng định, các thiết bị xét nghiệm ở 2 trung tâm của Cục BVTV (vừa thực hiện xét nghiệm các mẫu táo Fuji) đều đạt tiêu chuẩn ISO, và là thiết bị hiện đại, có độ chính xác ngang hàng với thiết bị tiên tiến nhất trên thế giới. “Kết quả xét nghiệm là hoàn toàn đáng tin cậy, và sự thực trái cây NK từ Trung Quốc vẫn an toàn. Chúng tôi không thể nói không có chất độc thành có chất độc được” – ông Hồng nói.

Xem thêm
Gạo ST24, ST25 chưa được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang châu Âu

Vừa qua, xuất hiện thông tin về việc giống gạo ST24 và ST25 đã được ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU. Tuy nhiên, đây là các thông tin chưa chính xác.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Phía sau mặt cỏ xanh của Sân vận động Thiên Trường

Thiên Trường, sân nhà CLB Bóng đá Thép Xanh Nam Định gần đây được đánh giá có chất lượng mặt cỏ top đầu V-League, vậy điều gì đã làm nên màu xanh tươi mới này?

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm