Thứ tư, 18/07/2018 11:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cũng biết lo lắng

21/01/2013, 10:34 (GMT+7)

- Làm đại gia mà cũng có nhiều lúc khổ thật, ông nhỉ. / - Khổ là sao?

- Làm đại gia mà cũng có nhiều lúc khổ thật, ông nhỉ.

- Khổ là sao?

- Là khi làm ăn thua lỗ, nợ nần tùm lum ấy. Trong năm rồi, đã có nhiều đại gia phải bán tháo tài sản, bán nhà máy, bán cổ phiếu để thanh toán cả đống nợ nần mà vẫn chưa đâu vào đâu. Nhưng khổ nhất có lẽ là những đại gia phải vào bệnh viện hay phòng khám tư để điều trị các vấn đề về tâm thần. Một số báo vừa đăng dịp cuối ăm âm lịch này, nhiều người từng là đại gia đã phải đi điều trị tâm thần đấy.

- Sao vậy?

- Thì nhiều người trong họ vốn là đại gia về bất động sản. Nay bất động sản đóng băng, nhà cửa đã bỏ tiền tỉ ra đầu cơ, giờ không bán được, nợ nần chồng chất, ngày nào cũng có người kéo đến đòi nợ. Nhiều người là chủ các doanh nghiệp SX, kinh doanh hàng tiêu dùng. Năm vừa rồi do kinh tế khó khăn, hàng hóa ế ẩm, tồn đọng nhiều. Hàng làm ra không bán được, hàng nhập về cũng khó tiêu thụ. Trong khi đó, tiền lãi vay để SX, kinh doanh thì phải trả hằng ngày. Trong tình cảnh như thế, nhiều đại gia phải đi điều trị tâm thần thì có gì là lạ.

- Ông nói phải. Nhưng chắc chắn những đại gia phải đi điều trị tâm thần do Cty làm ăn thua lỗ, nợ nần lớn, đều là các chủ DN tư nhân.

- Đúng thế. Mà này, sao ông biết họ toàn là chủ DN tư nhân.

- Bởi vì chỉ có chủ DN tư nhân mới phải sống chết cùng với DN của họ, với cái cơ ngơi đã vun vén suốt bao nhiều năm. Khi DN làm ăn thua lỗ, nhà cửa, nhà xưởng, đất đai có nguy cơ bay sạch, thì họ mới lo lắng đến mức phát bệnh liên quan đến tâm thần.

- Đúng vậy.

- Còn nếu là sếp của mấy DN Nhà nước, hình như chẳng mấy ai mắc phải những triệu chứng về tâm thần khi DN của mình làm ăn thua lỗ, thậm chí là chồng chất nợ nần.

- Vậy à?

- Thì ông xem đấy. Vinashin nợ như thế nào. Vinalines nợ nần ra sao. Cả xã hội đều biết cả. Vậy mà có thấy sếp nào ở mấy cái Vina này và có thể cả ở những “Vina chưa bị … lộ”, phải đi điều trị các chứng bệnh liên quan đến tâm thần đâu.

- Nhưng mấy sếp ở Vinashin đã bị đưa ra xét xử. Nhiều nhân vật liên quan đến tham nhũng, thua lỗ ở Vinalines đã bị bắt tạm giam.

- Thì đương nhiên là phải bắt, phải xét xử rồi. Nhưng ý tôi muốn nói là nếu như mấy cựu sếp ở Vinashin, Vinalines hay ở những DN Nhà nước khác đã từng lâm cảnh thua lỗ, nợ nần chồng chất, mà khi còn đương nhiệm cũng biết lo lắng cho DN của mình đến mức phát bệnh như mấy ông bà chủ DN tư nhân, thì đâu có xảy ra những vụ thua lỗ, vỡ nợ khiến cho cả nước phải giật mình, đau xót như thế.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận