Thứ ba, 22/05/2018 09:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cùng một thời điểm thì mọi nơi trên trái đất có mùa giống nhau không?

11/04/2014, 06:20 (GMT+7)

Tại thời điểm bất kỳ, không phụ thuộc vào mùa, các bán cầu Bắc và Nam sẽ luôn có các mùa ngược nhau.

Cùng một thời điểm thì mọi nơi trên trái đất có mùa giống nhau không?
Mùa đông đen ở Đức

* Nếu cùng một thời điểm thì mọi nơi trên trái đất có mùa giống nhau không? Tại sao tháng 6 tổ chức World Cup là mùa hè thì mọi nơi trên trái đất đều là mùa hè?

Dương Minh Hùng, Cái Bè, Tiền Giang

Tại thời điểm bất kỳ, không phụ thuộc vào mùa, các bán cầu Bắc và Nam sẽ luôn có các mùa ngược nhau. Các mùa ở các khu vực vùng cực và ôn đới của một bán cầu là ngược lại với các mùa ở bán cầu kia. Khi mùa hè đang diễn ra ở Bắc bán cầu thì ở Nam bán cầu là mùa đông và ngược lại.

Trên Trái đất, ngoài việc mật độ tia tới cao hay thấp thì sự tán xạ ánh sáng trong khí quyển là lớn hơn khi nó chiếu tới với một góc nhỏ. Sự dao động về thời tiết theo mùa còn phụ thuộc vào các yếu tố như sự gần với các đại dương hay các khu vực có chứa nhiều nước, các dòng hải lưu trong các đại dương này, các hiện tượng như Elnino/ENSO và các hiện tượng có chu kỳ khác nữa của đại dương, cũng như là hướng gió chủ đạo.

Tháng 6 ở các nơi khác nhau có nhiệt độ khác nhau. Ngay ở một nước lớn nhiệt độ cũng khác nhau. Ví dụ: Tháng 6 nhiệt độ trung bình của Trung Quốc đại lục vào khoảng 21oC. Vì lãnh thổ rộng lớn nên nhiệt độ của các tỉnh cũng có sự khác biệt.

Thượng Hải: 34-37oC, lúc nóng nhất có thể trên 40oC. Bắc Kinh: 24-25oC, nóng nhất trên 30oC. Kuala Lumpur của Malaysia có nhiệt độ trung bình tháng 6 vào khoảng 23-30oC, còn các vùng Duyên hải thì cao hơn đôi chút. Vào tháng 6 tại Paris (Pháp) nhiệt độ trung bình là 17oC, tại London (Ạnh) là 11-20oC, trong khi tại Canberra (Australia) là 1,4-12,3oC.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận