Thứ năm, 24/05/2018 12:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tập đoàn Quế Lâm với nền nông nghiệp hữu cơ:

Cùng nông dân nâng tầm giá trị nông sản

13/01/2017, 14:05 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Quế Lâm đã đề nghị hợp tác và liên doanh với Cty Nu Lim đưa chế phẩm sinh học công nghệ cao từ Hàn Quốc về Việt Nam để sản xuất...

20-46-27_que-lm-5 Ông Nguyễn Hồng Lam (giữa) cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cắt băng khai trương chuỗi giá trị nông sản hữu cơ tại Huế  

Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm cho biết, nhận thức được vai trò, trách nhiệm của một doanh nghiệp với cộng đồng xã hội, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nên Tập đoàn Quế Lâm đã có những đóng góp quan trọng trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp.  

Sớm tiếp cận thành tựu khoa học

Tại buổi lễ ký kết liên minh hợp tác và khai trương chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh nông sản hữu cơ mới đây tại Huế, ông Nguyễn Hồng Lam cho rằng, Tập đoàn Quế Lâm đã làm được nhiều việc quan trọng trong thời gian qua. Từ những năm 90-91, của thế kỷ trước, Quế Lâm đã tiếp cận các nhà khoa học, trong đó có GS.TS Phạm Văn Hữu, để nghiên cứu đưa ra quy trình sản xuất phân bón sạch bằng công nghệ vi sinh, các chế phẩm sinh học để xử lý môi trường.

Vì vậy, khi có được phân bón sạch, phân bón vi sinh sẽ làm đất sạch, không ô nhiễm. Do phân hữu cơ vi sinh tạo ra màng lọc nước, giữ nước. Vi sinh vật sẽ hóa giải toàn bộ độc tố trong đất để có nguồn nước sạch phục vụ cây trồng, con người. Từ đó sẽ cung cấp môi trường sạch, xử lý các mùi hôi thối trong quá trình canh tác của nông dân. Đất sạch, môi trường sạch sẽ giúp cây cối phát triển tốt.

Sau khi tiếp cận khoa học, Tập đoàn Quế Lâm đã ứng dụng thành công cùng bà con nông dân khắp mọi miền với công nghệ hiện đại này trong 20 năm qua. Hiện Quế Lâm là tập đoàn duy nhất sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh theo quy trình công nghệ hiện đại của Mỹ, Canada, Nhật Bản với 12 cty thành viên, có mặt trên 4 vùng miền cả nước.

Trên cơ sở đó, Quế Lâm đã đào tạo, hướng người nông dân sản xuất nông nghiệp theo công nghệ hiện đại thông qua các mô hình ứng dụng, trình diễn, hội thảo, tuyên truyền. Từ thực tiễn đó, Quế Lâm đúc rút được kinh nghiệm để ứng dụng cho các vùng miền một cách phù hợp nhất với mục đích bảo vệ môi trường.

20-46-27_que-lm-6 Mô hình sản xuất rau sạch của tập đoàn ở Huế  

Ông Nguyễn Hồng Lam nhận định, nguy cơ cao nhất hiện nay là ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Nghiêm trọng hơn, trong nông nghiệp, tập tục canh tác lạm dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng đã ăn sâu trong nhận thức của bà con. Hàng ngàn loại phân bón, thuốc BVTV giả tràn lan làm cho người nông dân không biết xoay xở thế nào để thoát ra. Sử dụng phân bón giả, kém chất lượng, giá cả thấp dẫn đến chất lượng nông sản bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn đến khâu tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.  

Nâng cao nhận thức cho người nông dân và người tiêu dùng

Trước thực trạng trên, Tập đoàn Quế Lâm rất trăn trở. Nhất là việc nông sản sạch và độc hại lẫn lộn, người tiêu dùng hoang mang, người nông dân vất vả. Vậy nên những năm gần đây Tập đoàn Quế Lâm hướng đến việc sản xuất và tạo thương hiệu nông sản hữu cơ, nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng, từ việc sản xuất phân bón. Quy trình hiện đại này quy tụ được nhiều nhà khoa học tham gia.

20-46-27_que-lm-7 Mô hình sản xuất lúa hữu cơ của tập đoàn tại Thừa Thiên - Huế  

Quy trình này chính là sử dụng công nghệ vi sinh, sản xuất ra sản phẩm hoàn toàn không có hóa chất, chất cấm. Đặc biệt là tất cả các sản phẩm như lúa, gạo, trà, cà phê, thịt, trái cây, đều không có chất bảo quản. Các sản phẩm của Quế Lâm hiện nay đều đạt tiêu chuẩn 6 không: Không thuốc BVTV hóa chất, không phân bón hóa chất, không thuốc diệt cỏ, không chất tẩy trắng, không chất tạo màu, không chất bảo quản. Tất cả việc Quế Lâm đang làm để đóng góp cho việc bảo đảm môi trường an toàn trong sản xuất nông nghiệp, nhằm phục vụ con người trước thực trạng sức khỏe đang bị ảnh hưởng.

Trong khâu tiêu thụ, Quế Lâm hướng đến cộng đồng ý thức sử dụng nông sản sạch hữu cơ. Cụ thể là cung cấp sản phẩm sạch cho các trường học, đặc biệt là nhà trẻ, các nhà hàng, khách sạn tại hầu hết 6 tỉnh miền Trung. Các sản phẩm nông dân sản xuất ra theo quy trình của Tập đoàn Quế Lâm được tập đoàn bao tiêu toàn bộ. Nhờ đó, người nông dân nhận thức được tính hợp lý, hiệu quả để chung sức, chung lòng tham gia sản xuất cùng Quế Lâm.

Tập đoàn Quế Lâm đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho quy trình sản xuất nông sản sạch. Từ quy mô nhỏ ban đầu đến giờ đã trở thành cánh đồng mẫu lớn tại các tỉnh miền Trung, gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đây là việc làm của Quế Lâm nhằm góp phần hạn chế nạn ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp, tạo rau tươi, quả tốt.

Ông Nguyễn Hồng Lam nói rằng, ý nghĩa quan trọng nhất trong cách làm của Tập đoàn Quế Lâm là cùng nông dân nâng tầm giá trị nông sản. Tại những vùng miền có tập đoàn triển khai sản xuất, bảo đảm nông dân không bỏ ruộng, sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực. Tất cả những điều này đã nâng giá trị nông sản cao hơn từ 10 đến 15%, cùng nông dân làm giàu chính đáng trên ruộng đất của mình.

20-46-27_que-lm-8 Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học nông nghiệp Hữu cơ Quế Lâm  

Nhận định về cách làm của Quế Lâm, ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế nói: Hoạt động của Tập đoàn Quế Lâm đã tạo ra những sản phẩm hữu cơ sạch, an toàn cho người tiêu dùng, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động thông qua hợp đồng liên kết sản xuất nông sản hữu cơ; đồng thời góp phần thay đổi tập quán sản xuất và tiêu dùng của người dân theo hướng văn minh, an toàn, thân thiện với môi trường. Còn ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi thì mời Tập đoàn Quế Lâm về mở đến 3 cửa hàng chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh nông sản hữu cơ tại địa phương này để phục vụ cho đời sống người dân.

Mới đây, tại buổi làm việc với Tập đoàn Quế Lâm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá cao vai trò của Tập đoàn trong việc sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh. Bộ trưởng chỉ đạo trước mắt giao Tập đoàn thực hiện thí điểm phát triển phân bón hữu cơ vi sinh tại một số tỉnh có đủ điều kiện, từ đó sẽ nhân rộng ra các tỉnh khác.

Ngoài ra, Tập đoàn cần phối hợp chặt chẽ các Vụ của Bộ, với Viện Nông hóa thổ nhưỡng cùng các nhà khoa học, nghiên cứu đưa ra giải pháp về công nghệ sinh học, tạo ra nguồn lực phát triển ngành phân bón hữu cơ. Thông qua các chương trình dự án trọng điểm của Bộ để Tập đoàn giới thiệu quy trình sản xuất phân bón tại các tỉnh, nhất là chương trình cây giống, cây ăn quả.

Mới đây, Tập đoàn Quế Lâm đã có chuyến thăm và làm việc với Cty Nu Lim của Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Quế Lâm đã đề nghị hợp tác và liên doanh với Cty Nu Lim đưa chế phẩm sinh học công nghệ cao từ Hàn Quốc về Việt Nam để sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao phục vụ cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Ông Chunkeun Lim, Giám đốc điều hành của Cty Nu Lim hứa sẽ hỗ trợ, hợp tác, giúp đỡ ứng dụng các công nghệ của Nu Lim vào sản xuất của Tập đoàn Quế Lâm, góp phần cùng đưa ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển lên tầm cao mới theo hướng hiện đại.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận