Chủ nhật, 22/07/2018 06:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cưỡng chế, giải tỏa đất rừng ở Đăk Nông: Đoàn liên ngành thất thế

25/04/2011, 10:17 (GMT+7)

Đợt cưỡng chế, giải tỏa đất rừng với quy mô lớn nhất đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của hàng trăm người dân...

* Hơn 150 đối tượng điên cuồng bao vậy, tấn công

Đợt cưỡng chế, giải tỏa đất rừng với quy mô lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Đăk Nông đã bắt đầu tại vùng giáp ranh Đăk Nông - Bình Phước vào sáng 20/4. Tuy nhiên, lực lượng liên ngành đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của hàng trăm người dân đang xâm canh trái phép trên đất rừng.

Trước đó, liên ngành kiểm lâm, công an, quân đội (gọi tắt là Đoàn 12) với lực lượng hàng trăm người được trang bị đầy đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ và hàng chục xe ủi, máy múc đã tập kết tại Văn phòng 2 của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Tín đóng tại thôn Đinh Đu, xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức. Trong hai ngày 20 – 21/4, đợt cưỡng chế diễn ra khá suôn sẻ, nhưng đến sáng 22/4 thì bị người dân chống trả quyết liệt.

Khoảng 9 giờ sáng ngày 22/4, một tổ công tác gồm công an, kiểm lâm đi trước vào Tiểu khu 1521 để bắt đầu công tác giải tỏa thì đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của một nhóm “lâm tặc”. Sau nhiều đợt “mưa đá” liên tiếp, một chiến sỹ công an đã rút chốt một quả lựu đạn hơi cay để răn đe đám đông quá khích. Nhưng chiến sỹ này chưa kịp ném đi thì bị trúng đá vào đầu, nằm bất tỉnh tại chỗ, quả lựu đạn nổ ngay trên tay khiến thiếu úy Hà Tiến Hào (SN 1984) bị dập xương mũi, Thượng sỹ Trần Văn Luân (SN 1988) bị đứt lìa ba ngón tay.

Nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Tuy Đức đã điều động 2 xe chuyên dụng của Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Y tế huyện vào đưa người đi cấp cứu. Tuy nhiên, khi 2 xe này mới đi vào rừng được khoảng 10km thì gặp trên 150 người đón lõng, dùng gậy và đá liên tiếp tấn công khiến một kiểm lâm viên và lái xe bị thương tích, một xe cứu thương bị đập phá nát bươm. Ngay sau đó, nhóm lâm tặc trên đã quay ra đốn hạ hàng chục cây gỗ chắn ngang đường, làm tuyến đường độc đạo từ trung tâm huyện Tuy Đức vào xã Đăk Ngo bị phong tỏa hoàn toàn.

Cùng thời điểm trên, đoàn xe gồm 6 chiếc xe máy múc của Đoàn 12 vừa từ Văn phòng 2 của Cty Lâm nghiệp Quảng Tín vừa tiến vào rừng được vài trăm mét thì bị một nhóm “lâm tặc” khác hơn 40 tên chặn đường, dùng gậy, súng kíp và đá tấn công. Cả 6 chiếc xe máy múc đều bị đập tan tành, các công nhân lái xe hoảng sợ, phải bỏ chạy thoát thân. Anh Nguyễn Hoàng Nam – lái xe máy múc cho biết: “Khi đoàn xe vừa vào gần đến bìa rừng, bất ngờ có khoảng 40 – 50 người từ trong rừng ập ra, dùng dao, gậy, đá liên tiếp ném lên các xe máy múc làm vỡ kính. Thấy vậy, chúng tôi chỉ còn biết tìm đường chạy thoát thân”.

Hiện cơ quan chức năng đã bắt giữ ba người trong nhóm cầm đầu vụ bạo loạn, tiến hành lấy lời khai để truy bắt những đối tượng còn lại sớm đem ra xử lý trước pháp luật.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi cánh tài xế bỏ chạy, số người trên đã dùng gậy đập vỡ kính của 6 máy múc, phá hỏng cần lái cùng một số máy móc khác. Trước khi rút vào rừng, số người trên đã đập và phá hủy bộ phận điều khiển một chiếc máy ủi, đổ xăng đốt cháy rụi một chiếc máy ủi khác nữa rồi mới chịu bỏ đi.

Trưa 22/4, Công an tỉnh Đăk Nông đã phải tăng cường gần 100 cảnh sát cơ động và 2 xe cứu hỏa vào xã Đăk Ngo để hỗ trợ lực lượng liên ngành, UBND huyện Tuy Đức cũng huy động nhiều xe reo đến kéo gỗ, giải phóng tuyến đường vào hiện trường. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, hơn 150 lâm tặc đã chia thành nhiều toán nhỏ, rút vào ẩn nấp trong rừng.

Trước tình hình trên, ông Đỗ Thế Nhữ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp giữa các cơ quan liên ngành để giải quyết vụ việc. Ông Nhữ chỉ đạo cần phải xử lý thật nghiêm những đối tượng cầm đầu, lôi kéo người dân vào vụ gây rối. Đồng thời, Đoàn 12 vẫn phải đảm bảo tiến độ giải tỏa đất rừng bị lấn chiếm trái phép theo đúng lịch.

PHƯƠNG UYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận