Thứ ba, 17/07/2018 06:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi bị sốc sốt xuất huyết đen nặng

06/10/2017, 14:27 (GMT+7)

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa cứu chữa kịp thời cho 1 bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết đen nặng, tổn thương đa cơ quan, có nguy cơ tử vong.

Bác sĩ Phạm Văn Quang khám cho bệnh nhi 11 tuổi (Bình Tân, TP.HCM)

Bệnh nhi nam 11 tuổi, nặng 61kg (ngụ tại quận Bình Tân, TP. HCM) sốt cao liên tục trong 3 ngày. Đến ngày thứ 4, bé có dấu hiệu mệt đừ, chân tay lạnh, ói mửa nhiều, đau bụng & đi tiêu phân đen và được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Tại đây, các bác sĩ nhận định bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết đen nặng, là độ nặng nhất trong sốt xuất huyết và sốc ở thời gian sớm (đầu ngày thứ 4) với các dấu hiệu trụy tim, suy hô hấp nặng, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Qua kiểm tra, bệnh nhi bị tổn thương đa cơ quan:  xuất huyết tiêu hoá, suy hô hấp, rối loạn đông máu, tổn thương gan và thận…

Do bệnh nhi này bị thừa cân nên đã gây khó khăn cho việc điều trị, bởi việc truyền dịch dựa vào cân nặng nên gây quá tải, việc tiếp cận đường tĩnh mạch cũng trở nên khó khăn. Các bác sĩ đã vận dụng nhiều kỹ thuật y tế hiện đại nhất để cứu sống bệnh nhi.

Sau 23 ngày điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi đang dần hồi phục, các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, gan, rối loạn đông máu đã trở lại bình thường. Ngoại trừ chức năng thận đang trong giới hạn hơi bất thường, hy vọng trong thời gian tới chức năng thận sẽ ổn định và dự kiến sau hơn 1 tuần bệnh nhi có thể xuất viện.

Hiện tại, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang có 4 ca sốc sốt huyết nặng đang được điều trị.

Tiến sĩ - Bác sĩ Phạm Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc khuyến cáo: “Tháng 10 vẫn là tháng cao điểm của dịch sốt xuất huyết, các bậc phụ huynh không nên chủ quan, cần chú ý theo dõi và phát hiện kịp thời khi bé bị sốt để tránh tình trạng các bé bị sốc sốt xuất huyết. Nếu sốt liên tục 3 ngày có kèm theo những chấm xuất huyết ở da, kèm theo chảy máu mũi, chảy máu răng, đi cầu phân đen, mệt đừ, tay chân bé lạnh, đau bụng, bỏ ăn… thì phải nghĩ ngay đến sốt xuất huyết và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế, bệnh viện uy tín, không được để qua ngày thứ 4 sẽ rất nguy hiểm, dẫn đến trẻ bị sốc sốt xuất huyết”.

Thống kê của Sở Y Tế TP.HCM từ đầu năm tới ngày 15-8, trên địa bàn TP HCM có 12.406 ca bị SXH phải nhập viện (tăng 27,7% so với cùng kỳ năm 2016) và trong số này đã có 4 ca tử vong. 
NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận