Thứ ba, 22/05/2018 09:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cựu Tổng thống Gorbachev có thể bị điều tra tội phản quốc

11/04/2014, 09:37 (GMT+7)

Trong quá trình tiến hành các cuộc cải tổ glasnost và perestroika cuối những năm 1980, ông Gorbachev đã dẫn tới sự tan rã của Liên Xô.

Cựu Tổng thống Gorbachev có thể bị điều tra tội phản quốc
Ông Mikhail Gorbachev phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng sản Liên Xô lần thứ 28 tại Moskva ngày 10/7/1990 (Nguồn: AFP)

Một nhóm các nghị sĩ Nga đã chính thức đề nghị các công tố viên điều tra nhà cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev với cáo buộc phản quốc, dẫn tới sự tan rã của Liên bang Xô Viết.

Ivan Nikitchuk, một nghị sĩ của Đảng Cộng sản Nga, nói các sự kiện mới đây trong cuộc khủng hoảng Ukraine đã dẫn tới việc năm nghị sĩ Nga, bao gồm hai người của đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất, đề nghị Tổng công tố Yury Chaika tiến hành điều tra với ông Gorbachev, 83 tuổi.

“Chúng tôi yêu cầu truy tố ông ta và những người đã giúp ông ta phá tan Liên bang Xô Viết tội phản quốc”, ông Nikitchuk nói với hãng tin AFP, đồng thời khẳng định người dân Liên Xô phản đối việc chia cắt đất nước vào năm 1991.

Trong quá trình tiến hành các cuộc cải tổ ‘glasnost’ và ‘perestroika’ hồi cuối những năm 1980, ông Gorbachev rốt cuộc đã dẫn tới sự tan rã của Liên Xô. “Hậu quả của sự tan rã đó có thể cảm nhận được ngày nay qua những cuộc xung đột mà chúng ta đã thấy”, Nikitchuk nói.

Ông cho rằng các xung đột không chỉ liên quan tới Ukraine mà cả tới các nước thuộc Liên Xô cũ khác trong hai thập kỷ qua.

“Những gì đang xảy ra ở Ukraine có thể xảy ra cả ở Nga”, Nikitchuk nói. “Điều đó hối thúc chúng tôi đưa ra đề nghị với tổng công tố, để các luật sư chuyên nghiệp, chứ không phải các sử gia, điều tra những sự kiện năm 1991”.

Trước kia Đảng Cộng sản Nga từng vài lần định truy tố ông Gorbachev, nhưng không đi tới đâu. Ông Nikitchuk nói ông hy vọng hoàn cảnh chính trị hiện giờ sẽ khiến đề xuất dễ được chấp nhận hơn. Không như các lần trước, yêu cầu lần này nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền.

Ông Gorbachev nói đề xuất của các nghị sĩ là “suy nghĩ thiển cận và không có cơ sở từ quan điểm lịch sử.”

“Những kêu gọi kiểu như thế chỉ cho thấy một số nghị sĩ muốn nổi tiếng”, ông nói với hãng tin Interfax.

Văn phòng tổng công tố Nga hiện chưa bình luận gì.

Liên Xô chính thức tan rã vào tháng 12/1991 sau khi Nga, Belarus và Ukraine ký các thỏa thuận Belavezha. Ông Gorbachev từ chức hai tuần sau đó.

TRẦN TRỌNG Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận