Thứ bảy, 21/07/2018 09:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã đưa được rùa hồ Gươm vào “bệnh viện”

04/04/2011, 08:30 (GMT+7)

Hơn 50 nhân viên, trong đó có cả lực lượng đặc công nước của TP Hà Nội đã tiến hành vây bắt và đưa "cụ rùa" vào chữa trị.

Chiều qua (3/4) hơn 50 nhân viên, trong đó có cả lực lượng đặc công nước của TP Hà Nội đã tiến hành vây bắt và đưa "cụ rùa" vào chữa trị. Theo ban chỉ đạo vây bắt rùa hồ Gươm của TP Hà Nội, công tác chuẩn bị đưa cụ rùa lên chữa bệnh đã được triển khai kỹ càng từ 7 giờ sáng qua. Đến 14 giờ cùng ngày, việc vây bắt cụ rùa chính thức được tiến hành trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân.

Sau khi vây lưới, kéo chì đến 16h30 phút cụ rùa đã được đưa vào lồng sắt an toàn. Đến 17 giờ công tác đưa cụ rùa vào “bệnh viện” đã được hoàn tất tại tháp rùa. Được biết đây là lần thứ hai vây bắt cụ rùa, sau lần một diễn ra ngày 8/3, cụ rùa phá rách lưới thoát thân.

Cũng theo ban chỉ đạo, sau khi đưa cụ rùa an toàn về nơi chữa bệnh, TP Hà Nội sẽ thực hiện theo các bước như: “Đưa rùa vào bể xử lý bệnh, đủ lượng nước sạch, phù hợp để tránh gây sốc do thay đổi điều kiện sống; Lấy mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán tìm tác nhân gây bệnh.

Phân loại hình thái, xác định giới tính, thu mẫu ADN để có các hoạt động nghiên cứu sau này; Xử lý vết thương cho rùa và dùng bài thuốc an toàn đã được kiểm chứng sơ bộ; Phân tích tác nhân gây bệnh và xây dựng phác đồ điều trị; Quyết định chủng loại thuốc, tính toán liều lượng thuốc cần dùng và lên phác đồ chữa trị; Sau khi kết thúc dùng thuốc, đưa rùa ra bể nuôi dưỡng một thời gian (tùy thuộc vào điều kiện thực tế) để tiếp tục theo dõi; Trả rùa về hồ Gươm sau khi đã làm sạch môi trường”.

Bên cạnh việc chữa trị vết thương cho cụ rùa, TP Hà Nội cũng sẽ tiến hành các biện pháp cải tạo môi trường hồ Gươm để sau khi điều trị xong cụ rùa trở về có một môi trường sống sạch sẽ hơn. 

LÂM NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận