Thứ hai, 21/05/2018 10:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã khống chế được dịch cúm gia cầm

16/04/2014, 09:44 (GMT+7)

5 tỉnh gồm Khánh Hòa, Vĩnh Long, Hà Giang, Bình Thuận và Bến Tre có ổ dịch cũ đã qua 21 ngày. Hiện cả nước không còn tỉnh nào có ổ dịch cúm gia cầm.

Đã khống chế được dịch cúm gia cầm
Tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm

Tại cuộc họp công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng và bệnh tai xanh tuần từ 2/4 đến 15/4 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành cho biết: Trong 2 tuần qua, 5 tỉnh gồm Khánh Hòa, Vĩnh Long, Hà Giang, Bình Thuận và Bến Tre có ổ dịch cũ đã qua 21 ngày. Như vậy, hiện cả nước không còn tỉnh nào có ổ dịch cúm gia cầm. 

Theo ông Đàm Xuân Thành, trong thời gian tới nguy cơ dịch phát sinh và lây lan là rất cao nếu các địa phương không thực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Các địa phương cần lưu ý khuyến cáo của Cục Thú y về lưu hành chủng virus cúm gia cầm trên địa bàn và hiệu lực các loại vacxin để tổ chức phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất. 

Tuy dịch cúm gia cầm đã được khống chế trên cả nước, nhưng đại diện Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) vẫn khẳng định: việc thành lập các chốt, trạm kiểm dịch vẫn phải được thực hiện nghiêm tại các địa phương. Đây là nhiệm vụ trọng tâm vì nguy cơ dịch cúm H7N9 vẫn còn. Bên cạnh đó, Cục tiếp tục phối hợp với 19 tỉnh thành thực hiện đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trái phép. 

Về việc tái đàn, ông Đàm Xuân Thành khuyến cáo: nông dân cần tiêu độc, khử trùng chuồng trại, đảm bảo môi trường chăn nuôi an toàn trước khi tái đàn; mua con giống tại các cơ sở sản xuất giống đã được kiểm nghiệm. 

Về dịch lở mồm long móng, trong 2 tuần qua, tỉnh Quảng Trị và Sơn La không có ổ dịch mới phát sinh. Nhưng ngày 17/3, dịch lở mồm long móng đã xảy ra tại 13 hộ chăn nuôi của xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An với 18 con gia súc mắc bệnh. Theo Cục Thú y, Cục đang giám sát chặt các ổ dịch trên địa bàn 3 tỉnh này.

BÍCH HỒNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận