Thứ hai, 23/04/2018 04:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đà Nẵng mở cửa trường sau giờ học để dân vào vui chơi

01/12/2016, 13:20 (GMT+7)

Qua thông tin từ báo chí tôi được biết, chiều 24/11 vừa qua, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh đã có văn bản về việc mở cổng trường sau giờ học gửi các Phòng GD-ĐT, cơ sở giáo dục.

Cà phê sách ngày hè của Trường THPT Trần Phú mở cửa sáng 16-6 để phục vụ học sinh, người dân dịp hè  (Ảnh: Đoàn Cường/Báo Tuổi trẻ)  

Theo đó, tất cả các trường thực hiện việc mở cổng trường, khu tập luyện thể dục thể thao sau giờ học để học sinh, nhân dân khu vực gần trường đến học tập, vui chơi, giải trí... Thời gian mở đối với ngày học từ 17h đến 21h, đối với ngày nghỉ (trừ lễ, tết, chủ nhật), sáng từ 8h đến 10h30; chiều từ 14h đến 21h.

Tôi thấy đây là một cách làm rất hay. Bởi ở hầu hết các địa phương, nhất là tại các thành phố, thị xã khi mà quỹ đất dành cho công viên, các khu vui chơi giải trí, tập luyện thể thao còn rất thiếu, nếu không muốn nói là nhiều nơi chỉ chú trọng tới nhà ở, các khu chung cư, mà "bỏ quên" vấn đề sân chơi, vườn hoa, nơi luyện tập thể thao...

Trong khi đó, diện tích đất dành cho trường học ở các cấp bậc từ tiểu học, cho tới trung học, cao đẳng, đại học... luôn là khá rộng rãi, thoáng đãng. Nhiều trường học ở các thành phố lớn lại có cả các khu sân vườn, nhà thi đấu dành cho việc rèn luyện thân thể, tập luyện thể thao.

Thế mà sau khung giờ học tập của học sinh, sinh viên, trường đóng cửa sẽ rất phí phạm, trong lúc người dân sống xung quanh lại không có chỗ để đi bộ, chạy bộ, tập luyện thể thao...

 Nay chính quyền TP. Đà Nẵng mở cửa các trường học như vậy thì người dân của thành phố này sẽ chắc chắn "được nhờ", nhất là người dân sống ở xung quanh các trường học.

Vì sau một ngày lao động, kinh doanh, sản xuất, đợi học sinh hết giờ rời trường là họ lại có khung cảnh sân trường để vui chơi, giải trí, thư giãn, luyện tập thể thao mà không sợ tác động phức tạp, ồn ã nơi lề đường, hè phố, rồi lo bị xe đụng khi đi dạo, chạy bộ ven đường...

 Hơn thế nhiều trường có các thư viện, và một khi Ban giám hiệu của các trường ấy cho phép mở cửa phòng đọc để phục vụ người dân, thì đó cũng là khoảng thời gian lý tưởng để những ai thiếu thời gian có thể trau dồi kiến thức, nâng cao sự hiểu biết qua sách vở.

Nói tóm lại,việc mở cổng trường cho người dân (và cả các học sinh, sinh viên) vào vui chơi, giả trí, luyện tập thể thao, đọc sách..., thay vì cứ hết giờ lại đóng im ỉm như bấy lâu nay, là sự tương tác mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng, người dân sống xung quanh trường.

Từ sự "đi đầu" của Đà Nẵng trong vấn đề này, tôi nghĩ các địa phương khác trên cả nước ta cũng cần nhanh chóng mở cửa trường sau khung giờ học, để người dân có nơi chốn vui chơi, giải trí, luyện tập thể thao.

NGUYỄN THỊ CẨM TIÊN (Hội Tâm lý giáo dục)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận