Thứ bảy, 21/04/2018 11:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại án 9.000 tỷ: Bác đơn kháng cáo của 25 bị cáo

10/01/2017, 19:50 (GMT+7)

Ngày 10/1, phiên tòa phúc thẩm, xét xử đại án 9.000 tỷ đối với bị cáo Huỳnh Công Danh và đồng phạm bước sang ngày thứ 9 với phần tranh luận. 

Tại phiên tòa, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 25 bị cáo.

17-43-35_di-n-9000-ty-bc-don-khng-co Phạm Công Danh và đồng phạm trong phiên tòa ngày 10/1  

Theo đại diện Viện Kiểm sát, hậu quả thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) từ những sai phạm của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Án sơ thẩm đã xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ đối với các bị cáo, vì vậy cần giữ nguyên hình phạt.

Đối với kháng cáo của bị cáo Phạm Công Danh, đại diện VKS đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo liên quan đến trách nhiệm bồi thường, bồi hoàn trong vụ án, sửa án sơ thẩm theo hướng thu hồi số tiền ông Danh đã chuyển cho ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, 500 tỷ đồng, bà Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Phú Mỹ) hơn 130 tỷ đồng, bà Trần Ngọc Bích (đại diện nhóm Tân Hiệp Phát) 119 tỷ đồng để giao Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, đảm bảo khắc phục hậu quả.

Đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo của bà Trần Ngọc Bích về việc không đồng ý thu hồi 5.190 tỷ đồng và đề nghị giải chấp 13 sổ tiết kiệm; đề nghị bác các kháng cáo về thu hồi tài sản của bà Quách Kim Chi (vợ ông Danh); bác đề nghị hủy các quyết định khởi tố vụ án đối với Hội đồng quản trị, thành viên trong Hội đồng tín dụng của Ngân hàng Đại Tín và quyết định khởi tố đối với bà Hứa Thị Phấn.

Theo đại diện VKS, trong vụ án này, việc Trần Ngọc Bích, Trần Quý Thanh cầm cố sổ tiết kiệm để vay tiền của VNCB, sau đó cho Phạm Công Danh vay lại là giúp sức tích cực cho ông Danh rút tiền từ VNCB. Việc cấp sơ thẩm chưa xem xét vai trò đồng phạm của bà Bích, ông Thanh là bỏ lọt hành vi phạm tội.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKSNDTC xem xét trách nhiệm của ông Trần Quý Thanh và Trần Ngọc Bích với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh gây thất thoát cho VNCB 5.190 tỷ đồng. Kiến nghị cấm xuất cảnh đối với các đối tượng liên quan đã bị khởi tố trong vụ án và các cá nhân đã bị đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự tại tòa.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận