Thứ sáu, 20/07/2018 12:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại bại là tốt!

10/07/2014, 09:45 (GMT+7)

Một thất bại nhớ đời cho người Brazil, nhưng có khi lại rất… tốt cho họ. Từ đây, người Brazil sẽ có cái nhìn thực tế hơn về đội tuyển quốc gia của mình

Đại bại là tốt
Brazil - đất nước luôn sản sinh ra những tiền đạo kiệt xuất - hiện đang nghèo kiệt tiền đạo biết ghi bàn

Giả dụ, nếu Brazil thắng Đức để “lết” vào chung kết thì dĩ nhiên, người Brazil sẽ rất vui, chính phủ Brazil càng vui hơn vì trong thời gian tới có thể tránh được các cuộc biểu tình, nhưng nền bóng đá Brazil thì chắc chắn là không vui.

Vì những vấn nạn của bóng đá Brazil hiện tại - thông qua đội tuyển kỳ World Cup này - lại tiếp tục bị che lấp, và không có những phương án đủ mạnh mẽ và hữu hiệu để thay đổi.

Brazil - đất nước luôn sản sinh ra những tiền đạo kiệt xuất - hiện đang nghèo kiệt tiền đạo biết ghi bàn. Neymar chỉ là một hiện tượng quá hiếm hoi, và anh, thực ra cũng không giỏi bằng những tiền đạo xuất chúng của Brazil những thế hệ trước.

Nên chuyện thiếu một vài cá nhân như Neymar hay Silva trong trận gặp Đức chưa phải là nguyên nhân của sự sụp đổ. Bởi đây là sự sụp đổ của cả một hệ thống, gồm từ nhân sự tới mô hình hoạt động trên sân.

Tôi nghĩ, ông Scolari không hề “tưởng bở” về đội hình cầu thủ của mình. Ông biết năng lực thực sự của họ tới đâu. Nhưng ông không có cách gì thay đổi được, khi chỉ có từng ấy “bột”, lại còn bị rơi vãi do chấn thương và thẻ phạt.

Chính vì thế, Brazil buộc phải dùng lối chơi rắn quá mức cần thiết, thậm chí bạo lực, để vượt qua đối thủ, điều mà ông “Big Phil” biết là người Brazil rất ghét, chứ chẳng thích thú gì.

Người Brazil luôn muốn nhìn thấy đội tuyển của mình chơi một thứ bóng đá đẹp mắt, thể hiện những “vũ điệu samba” trên sân cỏ. Và biết ghi bàn thắng, thật nhiều bàn thắng, dù phải chịu thủng lưới ở mức vừa phải.

Một thất bại nhớ đời cho người Brazil, nhưng có khi lại rất… tốt cho họ. Từ đây, người Brazil sẽ có cái nhìn thực tế hơn về đội tuyển quốc gia của mình, về lý do vì sao trong hiện tại đất nước mình lại thiếu trầm trọng những tiền đạo giỏi? Và làm sao để bóng đá Brazil lại xuất hiện những tiền đạo tài ba như trong quá khứ đã từng có? Điều này có khi phải biết bình tâm chờ đợi.

Vì những tài năng lớn, nhất là những tiền đạo lớn, không xuất hiện theo định kỳ, mà thường hiện lên một cách khá đột ngột. Thì Neymar cũng là một trường hợp đột ngột hiếm hoi, hiếm đến nỗi mọi hy vọng đều đổ dồn vào anh, mọi trách nhiệm đều được giao cho chàng trai có thân hình khá “mỏng cơm” này gánh vác.

Giả dụ, nếu được đá trong trận gặp Đức, Neymar cũng không làm được gì nhiều. Anh, không phải là Messi. Nói thẳng, anh còn kém Messi khá nhiều. Nếu trong vòng 4 năm tới, Brazil vẫn chưa có được những tiền đạo xuất chúng, tôi nghĩ, người Brazil cũng không nên quá sốt ruột.

Rồi họ sẽ có, nhưng phải biết chờ đợi. Cho tới khi lại có một đội tuyển Brazil gồm không chỉ tiền đạo xuất chúng, mà cả những tiền vệ xuất chúng, những nghệ sĩ sân cỏ thực thụ. Thì dù lúc ấy, Brazil không vô địch World Cup, nhưng họ lại sẽ vô địch trong lòng khán giả hâm mộ trên toàn thế giới.

 Như thế hệ những Socrates, Zico, Fancao…  đã làm được, dù không vô địch thế giới.

THANH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận