Thứ tư, 25/04/2018 04:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại đa số dân phượt đều ý thức rất kém trong việc bảo vệ môi trường

09/03/2017, 13:15 (GMT+7)

Qua nhiều hành trình rong ruổi trên mọi nẻo đường đất nước, tôi quan sát và nhận thấy một điểm chung, đó là đại đa số dân phượt đều ý thức rất kém trong việc bảo vệ môi trường...

Cuối tháng 2 vừa qua, khi cùng mấy người bạn đi du lịch tại Sapa (Lào Cai), lúc lên thăm đỉnh núi Hàm Rồng, tôi thấy có một nhóm bạn trẻ gần chục người, mà tôi đoán là sinh viên đại học, đang ngồi quây quần ăn uống trên vài tấm bạt nhỏ trải ở bãi cỏ rộng ven lối đi.

09-42-10_dn-phuot-di-rc-thi-o-li Dân phượt đi, rác thải ở lại  

Sau khi du ngoạn trên đỉnh núi khoảng 30 phút, lúc quay xuống thì nhóm bạn trẻ kia đã giải tán, chỉ còn lại một "bãi chiến trường" ngổn ngang những xương xẩu, giấy lau, vỏ lon, vỏ trái cây, túi ni lon đựng đồ... làm mất mỹ quan ghê gớm. Mấy khách du lịch nước ngoài đi qua đều ngao ngán lắc đầu.

Chẳng riêng nhóm bạn trẻ đó đâu, qua nhiều hành trình rong ruổi trên mọi nẻo đường đất nước, tôi quan sát và nhận thấy một điểm chung, đó là đại đa số dân phượt đều ý thức rất kém trong việc bảo vệ môi trường. Hành vi xả rác bừa bãi của họ đã nói lên điều đó.

Có lần lên cao nguyên Mộc Châu tôi cũng gặp 6 bạn trẻ Hà Nội đi phượt bằng xe máy. Ở khu vực rừng thông của thị trấn, nhóm này cắm trại nghỉ ngơi, nấu ăn và sau 1 ngày thì lại di chuyển tới điểm khác. Khi họ nhổ lều trại bỏ đi để lại phía sau rất nhiều rác thải. Quan sát quanh đó, tôi cũng thấy rác thải cũ, mà tôi đoán chúng bị xả ra từ nhiều nhóm phượt, khách du lịch trước đó...

THANH PHONG (Hà Nội)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận