Thứ tư, 23/05/2018 04:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại diện Bộ GD-ĐT: "Mọi người đang hiểu nhầm!".

16/04/2014, 09:20 (GMT+7)

Theo ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Đề án đổi mới chương trình, SGK có 7-8 nội dung và sẽ thực hiện trong hàng chục năm trời.

Đại diện Bộ GD-ĐT: Mọi người đang hiểu nhầm.
Ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) trả lời báo chí chiều ngày 15/4

Cuộc họp nhằm thông báo kết quả công tác quý I/2014 của Bộ GD-ĐT tổ chức chiều ngày 15/4 đã trở thành một cuộc chất vấn liên quan đến Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015 (theo Bộ GD-ĐT cần tới hơn 34.000 tỷ đồng).

Liên quan vấn đề trên, ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) khẳng định: mọi người đang hiểu nhầm.

Ông Phó vụ trưởng giải thích: Nghị quyết về sự cần thiết phải ban hành đề án do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ cần vài trang vì cần cô đọng, súc tích. Đây có thể coi là vòng bảo vệ thử 1 luận án trước khi bảo vệ chính thức trước Quốc hội vào tháng 5 tới. Vì vậy, cần lấy ý kiến đóng góp của nhiều bộ, ngành khác.

Và để có được đề án trình trước Quốc hội lần này, trước đó Bộ GD-ĐT đã có hẳn chuyên đề nghiên cứu hệ thống giáo dục quốc dân đang ở đâu, cấu trúc như thế nào. Tất cả nhằm mục tiêu thay đổi hàng loạt cách học, cách dạy, cách làm. Đó là học sinh không chỉ có kiến thức mà còn biết làm gì từ những kiến thức đó; giáo viên phải dành thời gian hướng dẫn thực hành nhiều hơn; học sinh chỉ phải học một số môn bắt buộc để thi (từ 3-4 môn) và các môn học sẽ được giảm bớt (cố gắng 8 môn) và không thể nặng như học đại học…

Riêng về số tiền hơn 34.000 tỷ đồng, dù là một thành viên xây dựng đề án đổi mới trên nhưng ông Thống nói rằng, ông không thể nhớ chính xác đề án có 7 hay 8 nội dung và chương trình, SGK chỉ là một trong hàng loạt đầu việc sẽ thực hiện trong hàng chục năm trời. Bên cạnh đó, số tiền này còn dành để nâng cấp cơ sở vật chất cho các cơ sở đào tạo.

Về nội dung đổi mới CT, SGK là cần thiết, dứt khoát phải làm vì Việt Nam cần hội nhập khu vực và quốc tế trong thời gian tới. “Tên dự án làm cho nhiều người hiểu nhầm và trong bối cảnh này thì nói ra 1 con số chính xác là cực kỳ khó khăn. Mong các nhà báo thông cảm” - ông Thống nói.

Cũng theo ông Thống, ngoài Đề án đổi mới Chương trình, SGK này thì Chính phủ cũng đề nghị Bộ GD-ĐT xây dựng song song 2 Đề án là Nâng cấp cơ sở vật chất trường học và Nâng cao năng lực đào tạo giáo viên để QH thông qua luôn.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận