Thứ năm, 24/05/2018 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đài Loan bịa đặt thông tin chè Việt Nam trồng trên đất nhiễm dioxin

19/11/2014, 08:15 (GMT+7)

Tin đồn nói trên là tin đồn ác ý của một số doanh nghiệp trồng và chế biến trà ở Đài Loan trước thực tế không thể cạnh tranh nổi với chè Việt Nam ngay trên thị trường này.

Đài Loan bịa đặt thông tin chè Việt Nam trồng trên đất nhiễm dioxin
Vùng nguyên liệu chè Lâm Đồng hoàn toàn an toàn là khẳng định của các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Bùi Trưởng

Chiều 18/11, Phó GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng Lương Văn Ngự khẳng định: “Trong rất nhiều báo cáo đánh giá tác động môi trường trong những năm qua của Sở đều không thể hiện nội dung vùng đất trồng chè của tỉnh Lâm Đồng có tàn dư của chất độc dioxin.

Trước thông tin của một số cơ quan báo chí Đài Loan (Trung Quốc) cho rằng vùng nguyên liệu chè của Lâm Đồng (Việt Nam) trồng trên vùng đất bị phơi nhiễm chất độc dioxin, hiện UBND tỉnh Lâm Đồng đang củng cố hồ sơ và chứng cứ khoa học để khẳng định đây là thông tin sai sự thật với hậu quả của nó là làm cho nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu trà ở Lâm Đồng gặp khó khăn tại thị trường Đài Loan”.

Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, hiện có khoảng 70 container chè thành phẩm của Việt Nam đang nằm chờ thông quan tại Đài Loan trước thông tin thất thiệt về vùng chè Lâm Đồng bị nhiễm chất dioxin.

Trong số 70 container chờ thông quan này, có 4 container của Cty TNHH Hà Linh - một trong những đơn vị đứng chân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chuyên sản xuất và chế biến trà ô long xuất khẩu sang Đài Loan. Bà Hà Thúy Linh - GĐ Cty TNHH Hà Linh - cho biết: “Không chỉ phải chờ thông quan số hàng này tại Đài Loan mà một số khách hàng của Cty chúng tôi trên đất Đài Loan cũng quay sang “khất nợ” vì thông tin cho rằng vùng chè Lâm Đồng được trồng trên vùng đất bị phơi nhiễm chất độc dioxin”.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó GĐ Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, mới đây, trước tin đồn thất thiệt này, Sở đã cùng với các cơ quan, ban ngành của tỉnh đã có một số buổi làm việc với Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam để bàn về vấn đề này.

Tại các buổi làm việc, ông Ta-Ling Wu - Phó Tổng hội trưởng Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam đề nghị chính quyền tỉnh Lâm Đồng cần có văn bản gửi các cơ quan hữu trách trong và ngoài nước để khẳng định vùng sản xuất chè tại Lâm Đồng không hề bị phơi nhiễm chất độc dioxin như nội dung báo cáo tác động môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở NN-PTNT Lâm Đồng đã tham mưu UBND tỉnh phương án bác bỏ tin đồn thất thiệt này.  

Theo số liệu của UBND tỉnh Lâm Đồng, hiện vùng nguyên liệu chè của Lâm Đồng lên đến trên 22.000ha, trong đó có khoảng 25% diện tích được trồng các giống chè cao cấp để chế biến trà ô long. Tỉnh hiện đã có quy hoạch vùng trà chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... để tạo sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường trà quốc tế.

Hiện sản phẩm trà của Lâm Đồng đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều quốc gia khó tính như Nhật Bản, Pháp, Hoa Kỳ...

“Tin đồn nói trên là tin đồn ác ý của một số doanh nghiệp trồng và chế biến trà ở Đài Loan trước thực tế không thể cạnh tranh nổi với sản phẩm trà ô long của Lâm Đồng nói riêng và của Việt Nam nói chung ngay trên thị trường Đài Loan” - ông Nguyễn Văn Minh, GĐ Sở NN-PTNT Lâm Đồng, khẳng định.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận