Thứ bảy, 21/04/2018 09:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại sứ Pháp bị Mỹ "tra tấn" bằng điện thoại về vụ bán tàu quân sự cho Nga

13/11/2014, 10:35 (GMT+7)

Ngày nào Đại sứ Pháp ở Mỹ và các cán bộ sứ quán cũng đều nhận được điện thoại từ Bộ Quốc phòng Mỹ hối thúc họ dừng việc bàn giao các tàu Mistral cho Nga, một chính trị gia Pháp tiết lộ

Đại sứ Pháp bị Mỹ tra tấn bằng điện thoại về vụ bán tàu quân sự cho Nga
Tàu Mistral. (Ảnh: TASS)

Một chính trị gia và cũng là một doanh nhân Pháp ông Philippe de Villiers hôm thứ Tư trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình BFMTV cho biết Pháp chịu áp lực trực tiếp từ Washington trong hợp đồng đóng và bàn giao hai tàu chở trực thăng cho Hải quân Nga.

Itar-tass dẫn lại lời ông này nói: “Có thể điều tôi sắp nói ra đây bạn sẽ cảm thấy sửng sốt: Ngày nào Đại sứ Pháp ở Mỹ và các cán bộ sứ quán cũng đều nhận được điện thoại từ Bộ Quốc phòng Mỹ hối thúc họ dừng việc bàn giao các tàu Mistral cho Nga”.

Tuy nhiên, ông Philippe de Villiers lại cho rằng Pháp cần phải giữ lời hứa bàn giao các tàu mà Nga đã đặt hàng và thanh toán.

“Có hai lý do để làm như vậy: Thứ nhất, Pháp đã ký hợp đồng và việc thanh toán đã hoàn tất. Thứ hai, tất cả các nước, trong đó có Ấn độ và Trung Quốc, đang quan sát chúng ta. Họ sẽ không làm việc với chúng ta nếu chúng ta không biết giữ lời hứa”, ông lý giải.

Mở rộng vấn đề này ra ông Philippe de Villiers cho rằng Pháp đang đứng trước một quyết định lịch sử, đó là “cái lẽ đương nhiên, Pháp nên rời khỏi NATO vì đây là một tổ chức quân sự được thành lập từ thời còn khối Xô-viết, nhưng ngày nay, người Nga có còn là kẻ thù của chúng ta nữa đâu.” Ông nói rằng thời đó là cái thời kỳ trước khi bức tường Berlin sụp đổ, khi đó có hai phe, một bên là “thế giới tự do” gồm Mỹ, NATO và châu Âu còn bên kia là khối Xô-viết không có tự do. Thế nhưng “tôi phải nói rằng mọi thứ giờ đã thay đổi cả: chỉ có một thế giới không có tự do lúc nào cũng phải nghe Mỹ,” nhà chính trị này nhấn mạnh.

Trở lại việc bàn giao tàu chiến hạm cho Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm thứ Tư phải biểu rằng đã có dự định để bàn giao sớm chiếc tàu chở trực thăng Mistral thứ nhất, tuy nhiên ngày bàn giao cho phía Nga lại chưa được biết. Và lý do ông giải trình tại Quốc hội Pháp là: “Tình hình là như thế này: Chiếc tàu chở trực thăng đầu tiên dự kiến là bàn giao sớm, nhưng bên công ty đóng tàu DCNS lại cho biết họ không được chính phủ cho phép để xuất khẩu con tàu này. Thế nên, vẫn chưa xác định được ngày bàn giao. Theo hợp đồng ký với công ty thương mại vũ khí Nga là Rosoboronexport, thì chiếc tàu Mistral đầu tiên phải được bàn giao vào mùa thu năm 2014 và chiếc thứ hai bàn giao một năm sau, tức là vào mùa thu năm 2015”.

Ông bộ trưởng Pháp nói rằng Tổng thống Pháp đã nói sẽ đưa ra quyết định vào thời điểm thích hợp và ông ấy sẽ giải quyết vấn đề này một cách trách nhiệm.

Và ông Le Drian nhấn mạnh thêm: "Thực sự đây cũng không phải là một quyết định đơn giản” và kết luận lại là “Vào thời điểm bây giờ, hợp đồng về con tàu thứ nhất vẫn đang thực hiện bình thường. Không cần phải đưa ra thêm sáng kiến gì nữa”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận