Thứ sáu, 20/07/2018 08:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại tướng Công an được dùng xe công vượt mức giá 1 tỷ đồng

17/07/2014, 14:38 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong ngành Công an. Theo đó, Bộ trưởng, cán bộ có cấp bậc hàm Đại tướng… được trang bị ô tô vượt mức giá 1 tỷ đồng.

Quyết định số 40 được Thủ tướng ký ngày 15/7 quy định rõ, cán bộ có chức danh lãnh đạo trong Công an nhân dân là Ủy viên Bộ Chính trị; Bộ trưởng; cán bộ có cấp bậc hàm Đại tướng và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên thì được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác.

Việc trang bị xe ô tô cho các chức danh lãnh đạo trong cơ quan nhà nước lâu nay được thực hiện theo quyết định 59 ban hành năm 2007 (có sửa đổi bổ sung bằng quyết định 61 năm 2010). Theo quyết định 59, các chức danh này được mua, trang bị xe trị giá tối đa đến 900 triệu đồng/xe. Còn theo quyết định số 61 thì căn cứ vào tình hình thực tế tại từng thời điểm, Thủ tướng sẽ quyết định chủng loại xe trang bị cho các chức danh này theo đề nghị của Bộ Tài chính. Việc tổ chức thực hiện mua sắm được thực hiện theo quy định hiện hành và giá mua xe phù hợp với thị trường tại thời điểm mua sắm. Quyết định vừa ký của Thủ tướng cũng quy định, cán bộ lãnh đạo trong ngành công an là Ủy viên TƯ Đảng thì tiêu chuẩn trang bị, sử dụng xe ô tô được áp dụng theo điểm 3 khoản 1 Điều 1 quyết định 61 ban hành năm 2010 của Thủ tướng, tức được trang bị xe giá trị đến 1,1 tỷ đồng.

Thủ tướng quy định thêm, các cán bộ có chức danh Thứ trưởng, cán bộ có cấp bậc hàm Thượng tướng và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,8 trở lên cũng được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với mức mua tối đa 1,1 tỷ đồng/xe.

GĐ Công an Hà Nội, TPHCM, cán bộ là ủy viên Ban thường vụ Thành ủy tại 2 thành phố này, cán bộ có cấp bậc hàm Trung tướng, các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,2 trở lên được trang bị xe giá trị tối đa 920 triệu đồng.

Cán bộ ngành có cấp bậc hàm Thiếu tướng thì được sử dụng xe để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với giá mua tối đa 820 triệu đồng/xe.

Việc quản lý, sử dụng xe ô tô không đúng quy định thì Thủ trưởng đơn vị và cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm; tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm và mức thiệt hại mà phải bồi thường thiệt hại đồng thời bị xử lý kỷ luật theo quy định, xử phạt vi phạm hành chính trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định của pháp luật có liên quan. Xe ô tô mua không đúng tiêu chuẩn, vượt giá quy định, vượt định mức bị thu hồi để điều chuyển hoặc bán đấu giá nộp ngân sách nhà nước...

Quy định về việc sử dụng xe công trong ngành công an như trên có hiệu lực thi hành từ ngày 30/8/2014.

P.THẢO (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận