Thứ năm, 24/05/2018 12:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đảm bảo an toàn kỳ thi Quốc gia 2017

13/06/2017, 07:30 (GMT+7)

Chỉ còn hơn một tuần nữa, 865.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2017. Vì vậy, đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 là mục tiêu được đặt ra đối với Bộ GD-ĐT trong thòi gian tới.

*  124 trường ĐH tham gia 2 nhóm tuyển sinh chung

Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT cùng nhiều cơ quan báo chí đã có chuyến đi thực tế về việc chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia ở Cụm thi số 28 (Nghệ An).

15-01-53_gd-_mvt
Cục trưởng Mai Văn Trinh (bên phải) kiểm tra điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 5 (Ảnh: Phi Hùng)

Đoàn đã đến địa điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 5, một điểm thi cần lưu tâm trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Sau khi kiểm tra cơ sở vật chất của trường, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết, trường THPT Nghi Lộc 5 đã chủ động công tác chuẩn bị thi, đã rà soát tất cả các vấn đề liên quan đến tổ chức thi.

Mục đích của kỳ thi năm nay có tính chất khác hơn và tiềm ẩn rủi ro, tiêu cực có thể xảy ra, vì vậy, Cục trưởng Mai Văn Trinh yêu cầu tất cả các địa phương phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi. Thứ nhất, nơi bảo vệ đề thi phải tuyệt đối an toàn, không có sai sót và là khu vực cách ly. Trước khi mở tủ lấy đề thi, phải có sự chứng kiến của ba người. Luôn có công an túc trực, bảo vệ khu vực để đề thi 24/24. Thứ hai, an ninh an toàn cho tất cả các thành viên tham gia kỳ thi. Đặc biệt là cán bộ giáo viên của các trường ĐH về làm thi. Không để xảy ra hiện tượng mất trật tự trong và ngoài điểm thi.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) nhấn mạnh: “Do đề thi trắc nghiệm nhiều, do đó, phải chú ý không được rút nhầm môn thi buổi nọ sang buổi kia. Ở ngoài cánh tủ để đề thi, điểm trưởng phải có bảng ghi chú, chỉ dẫn rõ ràng”.

Được biết kỳ thi này sẽ có 124 trường ĐH tham gia 2 nhóm tuyển sinh chung. Nhóm xét tuyển phía Bắc gồm có 52 trường ĐH từ Hà Tĩnh trở ra tham gia nhóm xét tuyển chung do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì. Nhóm xét tuyển phía Nam gồm có 72 trường tham gia nhóm do ĐHQG TP.HCM và Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chủ trì.

Ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, nguyên tắc của nhóm là tôn trọng tối đa quyền tự chủ của các trường. Do đó, việc tham gia nhóm không ảnh hưởng đến quy định của từng trường trong xét tuyển.

Theo ông Ga, quy chế tuyển sinh năm nay cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng, không giới hạn số trường nhưng chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất.

Tránh được hiện tượng ảo

Đó là chia sẻ của ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT về hình thức xét tuyển theo nhóm. Cụ thể, các trường xét tuyển độc lập (không tham gia nhóm nào) và hai nhóm trường sẽ xét tuyển trong 3 ngày, từ 25/7 đến 28/7.

Sau đó, dữ liệu sẽ được đưa lên Bộ GD-ĐT để lọc những thí sinh dịch chuyển từ phía Bắc vào phía Nam và từ phía Nam ra phía Bắc. Phần mềm của Bộ sẽ chỉ còn phải lọc rất ít. Và mỗi thí sinh trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng nên tránh được hiện tượng ảo.

KHẢI ĐĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận