Chủ nhật, 22/07/2018 06:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đảm bảo vụ đông xuân thắng lợi

12/04/2011, 09:29 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Trị bước vào vụ trong điều kiện thời tiết bất thuận, ảnh hưởng lớn đến tiến độ gieo cấy, khả năng sinh trưởng của cây trồng...

Tỉnh Quảng Trị bước vào vụ sản xuất đông xuân 2010-2011 trong điều kiện thời tiết rét đậm, mưa dầm kéo dài nhiều ngày làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ gieo cấy, khả năng sinh trưởng của cây trồng, đặc biệt là cây lúa, cây lạc.

Khó khăn đối mặt

Theo Sở NN-PTNT Quảng Trị, từ đầu vụ đông xuân 2010-2011 đến cuối tháng 3/2011, có 7 đợt gió mùa đông bắc và 14 đợt không khí lạnh tăng cường đến khu vực Quảng Trị, trong đó có 3 đợt rét đậm, rét hại. Các đợt mưa rét đầu vụ đã làm ảnh hưởng nặng gần 9.500 ha lúa, 251 ha ngô, gần 1.200 ha lạc... Hiện xuất hiện nhiều sâu bệnh gây hại trên cây trồng, đặc biệt là bệnh LSĐ gây hại lúa với 560 ha lúa bị nhiễm bệnh ở giai đoạn đẻ nhánh. Các dịch bệnh khác tiếp tục phát sinh, gây hại trên cây lúa như: đạo ôn 2.360 ha, bệnh phổ biến cấp 1 đến cấp 3. Chuột, bệnh vàng lá, khô đầu lá cũng phát sinh trên diện rộng. Sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, rệp mềm, bọ trĩ, bệnh đốm nâu, bệnh sọc vi khuẩn... gây hại nặng cục bộ ở một số vùng. Trên cây lạc bệnh thối gốc mốc đen, bệnh lở cổ rễ, rệp mềm, sâu ăn lá hại nhẹ ở các vùng trồng lạc như Cam Lộ, Hải Lăng. Cây tiêu ở huyện Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh mắc bệnh thối gốc, tuyến trùng hại rễ...

Ở lĩnh vực chăn nuôi, trên địa bàn tỉnh phát sinh dịch bệnh LMLM tại các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh và Đakrông với gần 940 con trâu, bò, lợn mắc bệnh, trong đó đã chết và tiêu hủy 139 con. Dịch cúm gia cầm xảy ra tại Hải Quế, huyện Hải Lăng và xã Vĩnh Chấp của huyện Vĩnh Linh. Một số dịch bệnh khác có xảy ra nhưng cục bộ ở một số xã như tụ huyết trùng, phó thương hàn... song nhờ phát hiện sớm và chữa trị kịp thời nên không lan rộng gây thành dịch. Ngoài ra còn chưa kể toàn tỉnh có hơn 1.100 con gia súc bị chết do rét.

Tức tốc chỉ đạo

Ông Nguyễn Văn Bài - Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị, cho biết: Sở đã chỉ đạo các đơn vị như Chi cục Thú y, Chi cục BVTV, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư cử cán bộ trực tiếp về cơ sở kiểm tra sản xuất, phối hợp các địa phương, đơn vị trong ngành tăng cường chống rét, chống úng và sâu bệnh - dịch bệnh cho cây trồng - vật nuôi, nhất là phòng trừ bệnh LSĐ cho lúa. Thực hiện chiến dịch diệt trừ rầy trên đồng ruộng để ngăn chặn dịch bệnh LSĐ vụ đông xuân 2010-2011 lây sang vụ hè thu và các vụ tiếp theo.

Ông Bài ghi nhận Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư đã kịp thời công tác thông tin tuyên truyền về lịch thời vụ và tập huấn, chuyển giao các biện pháp, chống úng, chống rét, phòng trừ sâu bệnh cây trồng cho nông dân. Nhờ những việc làm kịp thời và sâu sát ấy nên đã góp phần hạn chế được rất lớn những tác động xấu đến sản xuất đông xuân 2010-2011, góp phần tạo thuận lợi cho nông dân yên tâm làm mùa.

Theo khuyến cáo của Sở NN-PTNT Quảng Trị, các địa phương và các đơn vị trong ngành cần tập trung đôn đốc hơn nữa bà con nông dân huy động tối đa mọi nguồn lực, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho cây trồng, đặc biệt là tăng lượng kali để bón đòng cho lúa (bón đòng 6-8kg/sào), phun các loại phân qua lá chuyên dùng trước và sau khi lúa trổ 1 tuần theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Khi lúa chín, áp dụng cơ giới hoá để thu hoạch nhanh gọn vụ đông xuân, hạn chế tổn thất và tạo điều kiện cho triển khai vụ hè thu 2011 được thuận lợi với phương châm “gặt đến đâu làm đất và gieo ngay đến đó".

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận