| Hotline: 0983.970.780

Dấm gỗ sinh học - Sản phẩm thiên nhiên kỳ diệu

Chủ Nhật 25/02/2018 , 15:41 (GMT+7)

Xưa, bằng kinh nghiệm, các thế hệ trước đã biết lấy nước cốt từ gỗ một cách đơn giản để trị các bệnh ngoài da. Thực ra, đó là một dạng dấm gỗ, nước có vị chua được chiết xuất từ thực vật.

Nay dấm gỗ (tên khoa học là word vinegar hay Pyrolygneous) đã trở thành một sản phẩm sinh học kỳ diệu. Các nước Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… đã nghiên cứu và sử dụng dấm gỗ rộng rãi.

14-53-58_dm-go-sinh-hoc-biffen
Dấm gỗ sinh dọc của Cty Biffa

Nó có nguồn gốc thiên nhiên chiết xuất từ khói thải của quá trình nhiệt phân thực vật một cách chọn lọc, loại trừ các hợp chất không an toàn và thu được sản phẩm dấm gỗ với thành phần hơn 200 hợp chất hữu cơ, ngoài phần lớn là nước (gần 90%) còn lại là Axit axetic 3-5% và các chất Cồn, Ester, Axit, Phenol, Methanol,… mùi khói đặc trưng, màu nâu đỏ đến vàng sẫm, độ tinh khiết cao, có tính kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa rất mạnh. Vì vậy, họ đã sử sụng dấm gỗ như một sản phẩm hữu cơ thân thiện, được ví như là sức mạnh của thiên nhiên ứng dụng an toàn trong nhiều lĩnh vực:

- Trong bảo vệ thực vật sinh học: Tăng trưởng thực vật, kiểm soát cỏ dại, ngăn ngừa, xua đuổi hoặc tiêu diệt côn trùng, nấm, vi sinh vật gây hại, một số loại sâu bọ,…

- Trong bảo vệ môi trường: Dấm gỗ được dùng để xử lý chất thải hữu cơ, ức chế sự hoạt động các vi sinh vật gây hại, bao phủ và kiềm hãm sự giải phóng các khí NH3, H2S, NO2, NO3,… làm giảm mùi hôi rác thải hữu cơ từ các nguồn.

- Trong chăn nuôi: Dấm gỗ khử mùi hôi làm sạch môi trường chuồng trại, có tác dụng kích thích tiêu hóa, gián tiếp làm giảm mùi hôi phân thải của vật nuôi. Công trình của TS. Kishimoto (Japan) đã gia nhiệt phân chim lên 800C, sau đó dùng dung dịch thử nghiệm khử mùi với 1 lượng nhất định (200 ml), tiến hành đo cường độ mùi của khí. Sau khi cho đi qua dấm gỗ, thời gian càng lâu thì độ giảm cường độ mùi càng lớn, nhưng sau 4 giờ, mùi không còn nữa. Kết quả đo nồng độ ammoniac và hydro sulfua, so sánh mẫu đã trộn dấm gỗ vào thức ăn và mẫu đối chứng giảm 23 - 43%, nồng độ hydro sulfua giảm 85%. Tiến hành thử nghiệm trên bò Nhật cũng cho kết quả khử mùi tương tự như đối với chim. Kết quả này cũng được thực chứng đối với lợn.

Khi trộn dấm gỗ vào thức ăn cho lợn ăn, lợn ăn khỏe hơn, khả năng sinh sản cũng tăng lên, không có thành phần chất béo, thịt săn chắc. Lượng giấm gỗ trộn vào nhiều nhất là khoảng 0,1 - 1 % lượng thức ăn. Ngoài ra, trong nhiều lĩnh vực khác, người Nhật còn dùng để pha loãng với nước, tắm bảo vệ da, làm hương thực phẩm xông khói, hay sử dụng để xua đuổi động vật nhỏ, côn trùng, ruồi, muỗi, kiến gián, mối mọt…

Ông Võ Tuấn Toàn, Giám đốc Cty CP Phân bón và DVTH Bình Định (Biffa) cho biết: Năm 2014 được sự hỗ trợ kỹ thuật của Hiệp hội nghiên cứu dấm gỗ Nhật Bản GPT đã sản xuất thành công sản phẩm dấm gỗ sinh học tại Việt Nam. Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài: “Nghiên cứu quy trình sản xuất dấm gỗ từ cây nguyên liệu bạch đàn” không sử dụng ngân sách nhà nước từ năm 2014 đến 2016. Hiệp hội nghiên cứu dấm gỗ Nhật Bản GPT đã kết nạp Công ty Biffa là thành viên.

Sản phẩm dấm gỗ Biffa hiện đang được khảo nghiệm và mang lại những kết quả khả quan: Sử dụng chế phẩm sinh học dấm gỗ tại vườn rau hữu cơ - HTX Ngã Ba Giồng, xã Xuân Thới, Hóc Môn thực hiện trên cây rau muống, rau dền, khổ qua, rau cải cho kết quả xua đuổi, ngăn ngừa tốt đối với một số sâu bệnh hại, vườn rau phát triển ổn định. Ở các tỉnh phí Bắc, sử dụng dấm gỗ trên cây ớt hạn chế được bệnh héo xanh tại huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng, trên cây thanh long tại xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình hay ở thôn Giáp Hạ 2, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, anh Nguyễn Minh Hiếu, dùng dấm gỗ trên cây cam đường… cho kết quả diệt trừ và phòng ngừa sâu bệnh hại rất tốt.

Trong xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, dấm gỗ Biffa cũng đã được khảo nghiệm tại một số hộ chăn nuôi ở Nghệ An do Viên Môi trường Nông nghiệp thực hiện tháng 11/2017 có sự giám sát của Cục kiểm soát ô nhiễm, Tổng Cục môi trường cho kết quả khử mùi hôi tốt. Ngoài ra, dấm gỗ Biffa còn có khả năng kháng vi khuẩn Gram (+) tương đối mạnh, kháng vi khuẩn Gram (-) rất mạnh, kháng nấm mốc mạnh theo kết quả thử nghiệm do Trung tâm giống và bảo tồn nguồn gen vi sinh vật, Viện Công nghệ sinh học thực hiện

Đặc biệt dấm gỗ sinh học của Biffa được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm diệt tuyến trùng và ngăn cản nấm trên cây cà phê do Viện KHKT NLN Tây Nguyên tiến hành cho kết quả rất tốt. Công thức Biffa ở nông độ 4% cho tỷ lệ gây chết tuyến trùng Pratylenchus coffeae cao nhất với 95,09%. Hiệu quả ngăn cản sự phát triển của nấm Fusarium oxysporum của sản phẩm dấm gỗ Biffa sử dụng ở nồng độ từ 4% trở lên đạt 100% sau 10 ngày cấy trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Với những ưu điểm vượt trội, sản phẩm dấm gỗ sinh học Biffa đã được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép cho lưu hành trong việc xử lý chất thải tại Việt Nam gồm xử lý mùi hôi tại các chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh và các nguồn phát sinh chất thải hữu cơ. Đặc biệt sản phẩm dấm gỗ sinh học Biffa mới đây đã đạt giải Ba, giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2017 do Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng.

 

(Kiến thức gia đình số tết)

Xem thêm
Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, hợp tác 2024

Hội chợ diễn ra từ 18-22/4 tại phố Trần Nhân Tông và công viên Thống Nhất, Hà Nội với sự tham gia của 120 HTX từ 44 tỉnh thành và 30 doanh nghiệp.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm