Thứ sáu, 25/05/2018 08:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân không chịu di dời

20/11/2014, 09:55 (GMT+7)

Chỉ có 14/38 hộ tại khu vực núi Pu Căm, bản Sốp Mạt, xã Lương Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An chịu chuyển đến khu TĐC.

Dân không chịu di dời
Nhiều hộ dân ở bản Sốp Mạt không muốn chuyển đi dù nguy cơ sạt lở có thể đến bất kỳ lúc nào

Từ giữa tháng 6/2011 đến trung tuần tháng 5/2012, tại khu vực núi Pu Căm, bản Sốp Mạt, xã Lương Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An đã nhiều lần xảy ra sạt lở đất núi rất nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo địa phương nhanh chóng vận động người dân sớm di dời khỏi vùng nguy hiểm. Thế nhưng điểm tái định cư mới lại khó khăn đủ bề nên bà con chẳng chịu chuyển đi. 

Theo kế hoạch, dự án sẽ di chuyển 38 hộ dân đến khu vực tái định cư ở điểm Piêng Có Phương (bản Na Sám Hở, xã Lượng Minh). Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát thực địa, đoàn kiểm tra đã phát hiện có một số điểm có nguy cơ sạt lở tương tự như ở Sốp Mạt nên dự án buộc phải tìm kiếm một địa điểm khác ở đồi K1 (Bản Lạ).

Do đó, tiến độ thi công bị chậm so với tính toán ban đầu. Đến nay khu tái định cư mới vẫn chưa hoàn thành hệ thống điện chiếu sáng và công trình nước sạch. Bên cạnh đó là việc thiếu đất sản xuất nông nghiệp trầm trọng cũng là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chỉ có 14/38 hộ chịu chuyển đến.

Trưởng bản Lương Văn Thiện cho biết thêm: “Dự án hỗ trợ di chuyển mỗi ngôi nhà sàn là 25 triệu đồng, nhà nền đất 23 triệu đồng và nhà chôn cọc 22 triệu đồng, số tiền này quá ít. Mặt khác, tại nơi ở mới thiếu thốn đủ thứ nên nhiều hộ dân quyết định ở lại, không chịu di dời”. 

Chị Lương Thị Yến buồn rầu nói: “Không chuyển đi thì nguy hiểm vì sạt lở núi có xảy ra bất kỳ lúc nào. Thế nhưng chuyển đến địa điểm mới thì biết lấy gì mà sống, nương rẫy ở quá xa, diện tích cũng chẳng được bao nhiêu”.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương nhận định: “Sốp Mạt là điểm có nguy cơ sạt lở cao nên huyện đã huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, kiên quyết di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Vẫn biết số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng đó là quy định nên vẫn phải thực hiện”.

Mong muốn của các cấp chính quyền là vậy, song đa phần các hộ dân ở bản Sốp Mạt vẫn bất chấp nguy hiểm, không chịu di dời. Bên cạnh đó, một số hộ đã di dời đến nơi ở mới, do khó sống nên lại quay về.

MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận