Chủ nhật, 22/07/2018 06:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đàn ông và cái tạp dề

21/01/2013, 10:45 (GMT+7)

Trang Hạ đang miệt mài đấu tranh cho sự bình đẳng giữa đàn bà và đàn ông, cho hạnh phúc của người phụ nữ với các bài viết rất “hot” của mình cho các tờ báo.

Trang Hạ ngoài đời sắc sảo y như những câu văn của chị. Trang Hạ đang miệt mài đấu tranh cho sự bình đẳng giữa đàn bà và đàn ông, cho hạnh phúc của người phụ nữ với các bài viết rất “hot” của mình cho các tờ báo.

Những ngày này, rất nhiều bạn đọc quan tâm tới việc Trang Hạ “khẩu chiến” với đạo diễn Lê Hoàng về đề tài đàn ông làm việc nhà…

Độc giả quan tâm điều này cũng tốt, chỉ có điều họ có nhận ra điều ấy hay không. Đàn ông phải biết quan tâm tới việc nhà, điều này thì ở phương Tây đã có từ lâu, ví như nếu họ quảng cáo bột ngọt thì hình ảnh trước hết là người đàn ông với cái tạp dề, còn ở ta thì là người phụ nữ ở trong khu bếp.

Tôi nghĩ, để thay đổi thái độ, quan niệm vốn ăn sâu bén rễ ấy ở ta thật khó, chắc có lẽ phải bắt đầu từ những việc nhỏ như kiểu cuộc khẩu chiến này chăng? Có những công trình phải xây từ những nấc thang đầu tiên và người đi đầu đôi khi phải chấp nhận ở nấc dưới cùng, còn người bước đi thì bao giờ cũng đi thẳng chứ ít khi nhìn xuống dưới.

Tôi đã viết hơn 400 bài trên blog, rất nhiều bài trong đó đã in thành "Đàn ông không đọc Trang Hạ", "Đàn bà 30"… và độc giả tỏ ra rất thích thú, đó là vì tôi không viết cái gì ngoài những gì tôi đã trải qua.

Nhà văn Trang Hạ

Chồng tôi ở nhà tôi xếp lịch để anh ấy đi chơi. Ngày thứ 3-5-7, anh ấy đi chơi tùy thích, còn thứ 2-4-6 đến lượt tôi. Tôi hẹn hò ai, hay “tám” với bạn bè cũng chỉ vào những ngày này. Tôi cũng sống trong đời sống như mọi người. Độc giả thích vì Trang Hạ sâu sắc và khác biệt chứ tôi không lôi chuyện Tây ra để dạy mọi người.

Điều này có thể hiểu là chị đang rất hài lòng về gia đình của mình?

Nói hài lòng thì AQ quá. Tôi yên tâm thì đúng hơn. Bây giờ là 18h30, tôi đang ngồi cà phê với bạn còn ông xã tôi thì đang ở nhà nấu cơm. Trong khi nếu ở nhà khác thì đã thành chuyện to rồi nhưng nhà tôi thì không.

Vợ chồng tôi không thỏa thuận với nhau mà ai cũng hiểu, ai về sớm thì đón con. Có hôm tôi làm việc cả đêm và ngủ đến 9h sáng, 3 đứa con tôi để anh ấy lo hết và không cảm thấy phải bận lòng hay có lỗi với anh ấy. Còn chồng tôi, có lần anh ấy đi công tác liền 3 tháng, mọi việc ở nhà tôi vẫn thu xếp ổn thỏa.

Thông thường, người ta nói đàn bà thì giữ lửa trong gia đình, còn với gia đình chị thì sao?

Trong gia đình Việt Nam, người đàn ông thường hay đòi hỏi người vợ “giữ lửa”, phải thế này thế kia, phải biết chau chuốt cho bản thân, không được mặc quần xoăn tít trong nhà hay đầu tóc thì phải mượt mà nếu không thì họ sẽ ra ngoài “vui vẻ”, tìm cái lạ nhưng có bao giờ họ tự hỏi họ cũng phải thường xuyên tập luyện để có được cơ bắp 6 múi hay làm mới mình để vợ thích hơn, cảm thấy yêu hơn?

Nhà tôi thì khác, không có chuyện người lăn ra làm còn người thì ngồi chơi xơi nước, mà làm cùng làm, chơi cùng chơi.

Thống kê của một điều tra xã hội học ở Việt Nam cho thấy, phụ nữ làm việc nhiều hơn đàn ông 3 giờ/ngày đồng nghĩa phụ nữ không được nghỉ ngơi trong 3 tiếng đó, điều này cho thấy chỉ số hạnh phúc của người phụ nữ có thể đo được. Ở nhà tôi thì thời gian gần đây, thời gian chăm sóc gia đình trong 2 năm nay của ông xã nhiều hơn tôi. Chẳng phải đàn ông cũng cần phải tham gia vào giữ lửa sao?

Phải chăng vì đã trải qua rất nhiều vai trò khác nhau: độc thân, đơn thân, tiền ly hôn, hậu ly hôn, và bây giờ là một gia đình “hài lòng”..., nếm trải nhiều nên chị có những tuyên bố rất bạo ngôn về nữ quyền?

Không ai tước đi cái quyền của người phụ nữ mà vấn đề nằm ở chính họ. Nhiều người cứ than rằng người đàn ông của họ gia trưởng nhưng ai bắt họ chui vào giường của người đàn ông gia trưởng? Ai cấm bạn chia tay họ để kiếm người khác? Nhiều người là nạn nhân của bạo hành gia đình nhưng lại không dám thoát ra khỏi cảnh đó, ai bắt họ không được ly hôn? Vấn đề là bạn hài lòng hay bức bối? Nếu không thoải mái thì cùng nhau giải quyết đi. Rất nhiều lần tôi nói với ông xã là tôi không muốn nấu cơm và cùng ra hàng ăn. Nhà tôi không có chuyện hậm hực mà phải giải quyết ngay trong vòng 24 tiếng, kể cả giận nhau. Nếu không hài lòng điều gì thì phải nói với nhau ngay.

Tôi không ủng hộ những người phụ nữ chấp nhận sống với người đàn ông gia trưởng rồi lại kêu phải giữ gia đình cho con cái. Một xã hội, nếu chỉ số ly hôn là không mà chỉ số hạnh phúc cũng là không thì cũng không có ý nghĩa gì.

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện!

DUY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận