Chủ nhật, 22/07/2018 06:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân ta đi xem phim Oscar

06/04/2011, 10:29 (GMT+7)

Ngoại trừ Câu chuyện đồ chơi 3, Inception được chiếu trước thì 4 bộ phim đề cử Oscar trên đã trải qua nhiều cung bậc của sự đón nhận.

 

Tại các rạp chiếu lớn ở Việt Nam, những bộ phim được đề cử Oscar là: Thiên nga đen, 127 giờ, Xương trắng, Báo thù... đã đi gần hết chặng đường ra rạp (tính đến ngày 5/4). Ngoại trừ Câu chuyện đồ chơi 3, Inception được chiếu trước thì 4 bộ phim đề cử Oscar trên đã trải qua nhiều cung bậc của sự đón nhận. 

Luật bất thành văn, phim giải thưởng vốn khó xem, các nhà nhập phim đã từng ê chề khi những No country for old man; Găng tơ Mỹ, Dị nhân Benjamin… đều kén khán giả, những phòng chiếu vắng ngắt, thậm chí, có nhiều rạp, gần đến giờ chiếu, phải hủy suất vì quá vắng. Nhân viên phòng vé bán vé cho những phim giải thưởng luôn đùa nhau câu “thả ruồi ra mà đuổi” vì có khi, hàng giờ liền, chả ai hỏi mua vé vào xem.

Phía Hãng phim Thiên Ngân cho rằng: “Trước đây, chúng tôi cũng hay đưa phim Oscar về chiếu, bởi đó là mong muốn của nhiều khán giả”. Tuy nhiên, những năm gần đây, Thiên Ngân luôn đứng ngoài cuộc, còn… lòng dũng cảm được đẩy sang cho Hãng phim Megastar khi 6 bộ phim Oscar được chiếu gần đây, đều do hãng này đưa về. Có thể thông cảm cho nhiều hãng phim, bởi lẽ kinh doanh thì thương mại, doanh thu phải đặt lên hàng đầu. Những bộ phim đoạt những giải thưởng danh giá như: Cannes, Venice, Gấu vàng, Qủa cầu vàng, Oscar… luôn là sự thách thức với khán giả và các nhà nhập phim.

Nhìn lại, những bộ phim “phá dớp” chỉ đếm trên đầu ngón tay, đó là những bộ phim xen lẫn yếu tố li kì, hành động, nhiều kĩ xảo và phải kể đến, diễn viên ăn khách. Hút khán giả nhất, không thể không nhắc đến Avatar (Thế thân) - đề cử Oscar năm 2010, đó là bộ phim thành công vượt bậc trên toàn cầu và đem lại nhiều danh tiếng cho đạo diễn James Cameroon. Tuy nhiên, đến nay, bộ phim này được “giải mã” về sự hút khách là kĩ xảo 3D tiên phong, hiệu ứng này tạo cảm xúc đặc biệt cho người xem và được công chúng đón nhận.

Hai bộ phim hoạt hình là Up (Vút bay) – đề cử Oscar 2010 và Toy story 3 (Câu chuyện đồ chơi 3) – đề cử Oscar 2011 cũng là những bộ phim hút khách, tuy nhiên, đây là những bộ phim có cốt truyện không phức tạp vì vốn dĩ, là thể loại hoạt hình. Nhiều khi, hội đồng đề cử cũng đưa vào cho “đủ mâm” chứ chưa bao giờ, hoạt hình dám mơ đến hạng mục “Phim hay nhất”.

Những bộ phim Oscar bán vé được còn phải kể đến: District 9 (Khu vực 9) – đề cử Oscar 2010; Kungfu Panda – đề cử Oscar 2008… Ngoài ra, cảnh đìu hiu vẫn tiếp diễn, thậm chí những bộ phim đoạt giải cao nhất như: Hurt Locker (Kẻ gỡ mìn) - Phim hay nhất Oscar 2010; The social network (Mạng xã hội) - Phim hay nhất Qủa cầu vàng 2011; The King’s speech (Diễn thuyết nhà vua) - Phim hay nhất Oscar 2011… đều “mất dạng” ở thị trường Việt Nam.

Thôi thì cứ phải chờ xem vì vốn dĩ nghệ thuật đích thực không thể chinh phục “ngày một, ngày hai”, chắc hẳn người kiên trì sẽ là người đứng vững, hi vọng, phim Oscar sẽ không còn là một “lãnh địa khó” với khán giả Việt Nam trong thời gian tới.

Vì sao khán giả ngại phim Oscar? Đây là một câu hỏi mà nhiều khi thói quen xem phim của khán giả từng quốc gia là câu trả lời chính. NNVN đã thử dạo quanh phòng vé để tìm câu trả lời đích đáng. Câu trả lời mà khán giả đưa ra luôn xoay quanh các lí do sau.

Xem phim luôn được xem là thói quen giải trí, mà những bộ phim có kết cấu nội dung phức tạp, đòi hỏi khán giả phải “cân não” như Găng-tơ Mỹ hay No country for old man… luôn không phải là sự lựa chọn. Thời buổi, có nhiều bộ phim giải trí nhẹ nhàng. Ví dụ, cùng thời điểm chiếu Thiên nga đen (phim đoạt nữ diễn viên chính xuất sắc cho Natalia Portman) thì có thêm những phim như Cô vợ hờ, Rio hay phim Thảm họa Los-Angeles… được nhiều người ưa chuộng hơn, quảng cáo ầm ĩ và đặc biệt, như nhiều khán giả nhận xét: “Trông hoành tráng hơn”.

Tuy vậy, mọi sự so sánh đều hoàn toàn không xác đáng ở nghệ thuật. Những bộ phim nghệ thuật luôn có đối tượng khán giả riêng. Không ít khán giả yêu “môn nghệ thuật thứ  7” đã mong mỏi để xem phim Oscar tại Việt Nam và cho rằng, những nhà nhập phim Oscar là những “người tiên phong và hi vọng, họ sẽ thành công”.

TRỌNG TÍN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận