Thứ sáu, 23/02/2018 06:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân Việt Nam thu nạp calo từ cá thấp

06/12/2010, 09:23 (GMT+7)

Đó là phát hiện mới nhất của ông Simon McCoy, nhóm nghiên cứu kinh tế phát triển, Đại học Copenhagen (Đan Mạch) công bố tại Hội thảo báo cáo phân tích kinh tế chiến lược của ngành thủy sản ở VN vừa tổ chức tại Hà Nội.

Đây là kết quả sau 9 tháng ông phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cùng hai trường Đại học Nha Trang và Cần Thơ tiến hành khảo sát ngư dân một số vùng miền biển tại Việt Nam. Ông lập luận: Với hơn 86 triệu dân, mỗi người dân Việt Nam sử dụng 26 kg cá/người/năm. Trong khi Đông Nam á có khoảng 564 triệu người, trung bình sử dụng 27,9 kg cá/người/năm.

Cũng theo ông Simon, tiêu dùng thủy sản hiện tại mang tính “hoang dã”, không mang tính bền vững. Cả ngư dân đánh bắt và ngư dân nuôi trồng hiện đang bị ảnh hưởng do sản lượng hải sản đánh bắt giảm do chưa có những đánh giá thực sự nghiêm túc về tác động môi trường hoặc tác động xã hội. Theo ông Simon, tỷ trọng sản lượng thủy sản Việt Nam xuất khẩu ngày càng tăng ở các nước EU, Nhật, Hoa Kỳ. Gần như toàn bộ xuất khẩu là các sản phẩm thủy sản nuôi trồng là cá tra và tôm sú. Tuy nhiên, Việt Nam muốn đạt mục tiêu đến năm 2020 của ngành thủy sản là đóng góp 30- 35% tỷ trọng cả ngành nông-lâm-thủy sản và tăng trưởng 8-10%/năm thì phải tạo thương hiệu rõ ràng, có thông tin đầy đủ về sản phẩm trên trường quốc tế.

 TS Nguyễn Mạnh Hải, Phó Trưởng ban, Ban Chính sách dịch vụ công, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) khuyến cáo, ngành thủy sản Việt Nam phải tăng cường đa dạng hóa các loài thủy sản nuôi; tăng cường hiệu lực thực thi luật và quy định về quản lý môi trường như xử lý nước thải, hạn chế sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản...

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận