| Hotline: 0983.970.780

Đẳng cấp gà thui rơm vàng

Thứ Năm 12/02/2015 , 06:15 (GMT+7)

Gà thui rơm vàng của Cty CP Chế biến thực phẩm sạch 3F (Hà Nội) đang cháy hàng dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi bởi sản phẩm thực sự đẳng cấp.

Sản phẩm này khác hẳn dăm bông, xúc xích của nước ngoài, đồng thời tuyệt đối không dùng chất bảo quản, quy trình từ chăn nuôi đến giết mổ đều khép kín.

Cháy hàng

Tình cờ gặp lại Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Chế biến thực phẩm sạch 3F Trương Cao Sơn ở lễ khai mạc hội chợ Xuân Ất Mùi 2015 tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (số 2 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) khi anh dự lễ khai trương gian hàng thực phẩm sạch 3F tại đây.

Cách đây hơn 1 năm, chúng tôi gặp Trương Cao Sơn khi anh đang bắt tay vào lắp ráp dây chuyền giết mổ chế biến gia súc, gia cầm để tìm hiểu viết bài về những DN trong nước chuẩn bị đối diện với những tập đoàn xuyên quốc gia về chăn nuôi, chế biến khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Sau khi ra về, được anh tặng một con gà thui rơm, tôi ăn và nhớ mãi hương vị thơm, ngon, đậm đà không giống bất cứ sản phẩm thịt hun khói nào tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của anh Trương Cao Sơn, dịp Tết này Cty 3F đã cung cấp ra thị trường theo đơn đặt hàng trên 30.000 con gà thui rơm vàng. Ngoài ra, thông qua đồng bào Việt kiều, Cty 3F cũng xuất bán hàng nghìn con gà qua các thị trường Mỹ, Pháp, Đức và mới đây nhất là Nhật Bản.

14-09-28_2
Khách hàng dùng thử và mua sản phẩm tại quầy thực phẩm sạch 3F tại Hội chợ

Anh Sơn tâm sự, thời điểm này nếu nhận được đơn hàng với số lượng lớn cũng chịu vì hiện DN còn nợ rất nhiều đơn hàng được đặt cách đây cả tháng trời.

“Phần lớn khách đặt sản phẩm gà thui rơm vàng 3F cách đây 1-2 tháng. Dân văn phòng, công sở, đặc biệt là ngân hàng là nhóm khách hàng chiếm tỉ trọng tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm của 3F. Hầu như những người năm trước ai đã mua sản phẩm của 3F rồi năm sau đều quay lại.

Sở dĩ, sản phẩm gà thui rơm vàng 3F đắt khách ngoài chất lượng còn rất phù hợp làm quà biếu người thân, đồng nghiệp, bạn bè để ăn trong những ngày Tết, giá cả so với rượu ngoại rẻ hơn gấp nhiều lần”, anh Sơn chia sẻ.

Công phu

Không phải tự dưng mà sản phẩm gà thui rơm vàng 3F cháy hàng dịp Tết, bởi để có được một con gà thành phẩm từ 1,3 - 1,7 kg bày trên đĩa thưởng thức, thời gian từ giết mổ, tẩm ướp gia vị đến thui rơm vàng, đóng túi mất đúng 1 tuần.

14-09-28_3
Công nhân Cty 3F chế biến thực phẩm sạch

Theo Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, Cty CP Chế biến thực phẩm sạch 3F hiện có quy mô 200 trang trại gà, 15 trang trại lợn rừng (750 nái giống gốc, trên dưới 10.000 lợn thương phẩm), khu chế biến thực phẩm đóng gói, công suất 3 tấn lợn + 3.000 gà + 100.000 quả trứng/ngày… Bên cạnh đó, 3F có chuỗi gần 10 cửa hàng và nhà hàng chuyên bán và cung cấp các sản phẩm do mình làm ra.

Anh Trương Cao Sơn bộc bạch, trong một lần đi công tác tại tỉnh Lào Cai, được bà con đồng bào dân tộc mời ăn món gà bản địa hun khói rất ngon nên tò mò tìm hiểu thì thấy bí quyết của bà con rất đơn giả là treo lên gác bếp để khói bám vào.

Sau này, trong quá trình phát triển thương hiệu 3F, anh luôn đau đáu câu hỏi làm thế nào để tạo ra loại thực phẩm được chế biến từ chính con gà, con lợn bản địa do người nông dân mình làm ra và phải mang đúng hương vị văn hóa của dân tộc.

Bởi thực tế, nếu để cạnh tranh làm dăm bông, xúc xích từ gà công nghiệp với các DN nước ngoài đi trước chúng ta cả vài thập niên cơ hội chiến thắng rất thấp.

Chợt nhớ lại lần được an đặc sản gà treo gác bếp của đồng bào dân tộc vùng cao, anh Sơn mày mò chế biến thử. Tuy nhiên, có bắt tay vào làm mới biết là khó.

Nếu như có mẻ thành công về mùi vị lại mất màu sắc, được màu sắc lại mất mùi vị, có mẻ được cả mùi vị và màu sắc lại không bảo quản được, chỉ để 1 - 2 ngày là hỏng, như vậy khó có thể trở thành hàng hóa. Trải qua thời gian dài thử nghiệm, anh mới tìm ra được công thức tương đối hoàn chỉnh để thui gà.

Đầu tiên, sản phẩm gà 3F dùng phải có tiêu chuẩn về ngoại hình, cân nặng chuẩn khoảng 1,5 - 1,7 kg/con và phải do chính Cty 3F tự nuôi hoặc gia công nuôi. Tiếp theo, nguyên liệu để thui gà phải là rơm bởi rơm sẵn nhất, khói đốt lên cũng thuộc diện lành nhất.

Kế đến, trong quá trình thui rơm không thể thiếu nguyên liệu mật ong rừng để phết lên da con gà, bởi nếu dùng mật ong nuôi bằng đường khi thui sản phẩm sẽ bị khét ngay do đường bị cháy.

Sau khi tẩm ướp gia vị xong, trải qua hai giai đoạn thui thô và thui tinh kéo dài nhiều ngày được làm thủ công bằng tay, khói rơm kết hợp với mật ong cùng một số gia vị khác ngấm vào thịt con gà tạo nên một hương vị không lẫn vào đâu được.

14-09-28_4
Lợn rừng tại trang trại của 3F

Hơn nữa, chính nhờ khói rơm và mật ong phủ bên ngoài con gà lại trở thành chất bảo quản tự nhiên vô cùng hiệu quả. Hiện, sản phẩm gà thui rơm khi để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ chuyên dùng, thời gian bảo quản có thể kèo dài từ 1 - 2 tuần, thậm chí thực tế chứng minh sản phẩm có thể để được tới gần 1 tháng mà chất lượng vẫn được giữ nguyên.

Chị Hoàng Thị Minh Thuận, GĐ điều hành Cty CP Chế biến thực phẩm sạch 3F cho biết: “3F là tên viết tắt của ba từ tiếng Anh là Family, Fresh, Food có nghĩa là thực phẩm tươi sạch cho gia đình. Hiện, 3F đã đưa vào vận hành dây chuyền giết mổ công nghiệp với quy mô, công suất 3.000 con gà và trên 100 con lợn/ngày để phục vụ sản phẩm gà thui rơm và lợn rừng gác bếp.

Qua đó, đưa 3F trở thành một trong số ít DN hoàn thiện cả quy trình từ chăn nuôi trang trại đến giết mổ, chế biến và thương mại”.

Xem thêm
Biến phụ phẩm nông nghiệp thành nguồn thức ăn chăn nuôi chính

Thay đổi thói quen canh tác, nhiều nông dân ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã biến những phế phẩm nông nghiệp sau thu hoạch thành thức ăn chăn nuôi cho hiệu quả cao.

Tiêm vacxin bao vây ngăn bệnh viêm da nổi cục lây lan

Quảng Bình Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình đang tập trung chỉ đạo các địa phương tăng cường tiêm vacxin, ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò lây lan.

Bắc Giang làm mô hình trồng dẻ Trùng Khánh

Dẻ Trùng Khánh hay còn gọi dẻ ván Cao Bằng cho hạt to, giá trị kinh tế cao, khác hẳn với loại dẻ thóc vốn mọc nhiều ở Lục Nam, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang).

Trồng hành tăm, giải pháp hoàn hảo cho vùng hạn

NGHỆ AN Thay vì quanh năm ứng phó với hạn hán, Nghệ An đã linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Hành tăm - loại cây ‘sợ nước' là một lựa chọn hoàn hảo.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm