Thứ sáu, 25/05/2018 06:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đánh giá cán bộ công chức, làm sao tin?

27/12/2016, 06:30 (GMT+7)

Cứ dịp cuối năm, hầu hết cán bộ công chức, viên chức đều phải viết báo cáo. Trong đó, có phần tự đánh giá phẩm chất, hiệu quả công việc của bản thân.

Cuối năm kia, trả lời chất vấn trước Quốc hội, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã đưa ra con số: năm 2013 chỉ có 0,46% cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ. Con số này có đáng tin không? Chắc chắn là không.

Bởi nó chỉ dựa trên sự tự đánh giá, tự bình bầu của từng cán bộ công chức, viên chức, dựa vào kết quả đánh giá phân loại cán bộ, công chức hàng năm, mà kết quả này thì đều cho thấy đại đa số cán bộ, công chức nước ta hoàn thành tốt trách nhiệm công vụ, tỷ lệ cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ chiếm tỉ lệ rất nhỏ, không đáng kể.

Từ trước đến nay, chưa có một nghiên cứu, khảo sát ở nước ta mang tính định lượng cụ thể về thực trạng trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức.

Trong điều kiện số liệu chính thức về số lượng cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật bằng các hình thức khác nhau không công khai rộng rãi, thì để đánh giá thực trạng trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức ở nước ta hiện nay, chỉ có thể căn cứ vào báo cáo về kết quả đánh giá phân loại cán bộ, công chức hàng năm; vào kết quả công tác phòng chống tham nhũng; vào đánh giá của Trung ương Đảng và ý kiến của lãnh đạo các cơ quan nhà nước; vào phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu người dân của cán bộ, công chức; vào kết quả khảo sát, lấy ý kiến của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, có thể nói không có ngày nào mà không có bài liên quan đến tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, vô cảm, thậm chí là vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức.

Còn theo nghiên cứu từ khảo sát PAPI năm 2015 (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam) được công bố ngày 12/4/2016, thì chỉ số nội dung “Công khai, minh bạch” giảm mạnh nhất đến 7% điểm so với kết quả năm 2014. Người dân không tin tưởng nhiều vào quyết tâm chống tham nhũng của chính quyền địa phương.

Trên toàn quốc, chỉ có 37% số người được hỏi cho rằng chính quyền cấp tỉnh đã thực sự nghiêm túc xử lý việc tham nhũng xảy ra ở địa phương. Ước tính khoảng 44% số người đã làm thủ tục liên quan đến sổ đỏ trong năm 2015 phải đưa hối lộ mới làm xong được thủ tục liên quan đến sổ đỏ, tăng gấp đôi so với tỷ lệ ước tính 24% năm 2014. Các bản báo cáo, đánh giá cán bộ, công chức, viên chức cuối năm 2016 liệu có khác?

Đã đến lúc cần xây dựng “bộ công cụ” để đánh giá hiệu quả công việc của cán bộ công chức. Nó phải dựa trên những số liệu, dữ liệu khách quan, chứ không thể cảm tính dạng “văn mình” như các bản báo cáo, đánh giá cuối năm xưa nay.

Nó rất đáng khả nghi vì sự không thật thà của nó.

VƯƠNG HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận