| Hotline: 0983.970.780

Đánh thuế các thực phẩm bất lợi cho sức khỏe

Thứ Ba 19/01/2010 , 09:09 (GMT+7)

Chính phủ nhiều nước đã quyết định áp dụng chính sách đánh thuế các loại thực phẩm bất lợi cho sức khỏe.

Các loại đồ ăn nhanh khiến nhiều người bị béo phì

Trước xu hướng ngày càng nhiều người quá cân và béo phì, chính phủ nhiều nước đã áp dụng chính sách đánh thuế các loại thực phẩm bất lợi cho sức khỏe.

Bộ trưởng y tế Romania Attila Cseke cho biết Chính phủ nước này tuần qua đã công bố sẽ đánh thuế đối với các loại thực phẩm ăn nhanh, những loại nước uống có đường và đồ ngọt, bởi ở Romania có tới 25% người quá cân.

Ông Attila Cseke nói rằng tiền thu được từ loại thuế này sẽ chi cho các chương trình y tế bảo vệ sức khỏe.

Tháng 12/2009, Đài Loan (Trung Quốc) cũng thông báo sẽ áp dụng chế độ thuế đối với thực phẩm ăn nhanh, đồ ngọt và rượu, bởi có tới 25 đến 30% trẻ em quá cân.

Song, một số nước khác đã bác bỏ chính sách này.

Mùa Thu năm 2008, Chính phủ Pháp đã bác bỏ đề nghị của một số nghị sĩ đòi tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) trên các hạng mục thực phẩm bất lợi cho sức khỏe như các loại khoai tây rán, sôcôla,... Bộ trưởng y tế Roselyne Bachelot nói việc tăng thuế thực ra chỉ đánh vào tầng lớp dân nghèo trong xã hội.

Chính phủ Đức cũng bác bỏ chính sách áp thuế đối với đồ ăn bất lợi cho sức khỏe. Bộ trưởng Nông nghiệp và Tiêu dùng, bà Ilse Aigner nói : "Đó là con đường sai lầm khi người ta muốn thông qua việc đánh thuế hoặc cấm để thay đổi được ý thức con người trong ăn uống. Dinh dưỡng là vấn đề quan niệm cá nhân, sự thay đổi sẽ bắt đầu từ trong đầu mỗi người. Mỗi người sẽ tự quyết định đối với mình".

Tất nhiên, nhà nước sẽ cung cấp cho họ tất cả những thông tin lợi-hại để người tiêu dùng tự ý thức được trong việc ăn uống của họ.

Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng Xanh trong Quốc hội, bà Renate Kunast nói do nhiều trẻ em phát triển quá cân, béo phì nên cần cấm các hoạt động quảng cáo nhằm vào trẻ em dưới 12 tuổi, đặc biệt trên các chương trình truyền hình dành cho trẻ em và hệ thống các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cần quan tâm giám sát chế độ ăn uống đối với thế hệ trẻ.

(Theo TTXVN)

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Giá đất bồi thường thấp hơn giá thị trường ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng

THỪA THIÊN - HUẾ Giá bồi thường đất ở, đất trồng rừng sản xuất thấp hơn nhiều so với giá thị trường dẫn đến công tác giải phóng mặt gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm