Thứ sáu, 25/05/2018 02:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đạo diễn nội nói gì quanh việc VTV phát sóng phim 18+

12/11/2014, 09:00 (GMT+7)

Bộ phim 18+ “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” (Sex and the city) vừa chính thức lên sóng lúc 23h ngày 10/11 trên VTV2, mở đầu cho dòng phim phục vụ khán giả trên 18 tuổi.

Đạo diễn nội nói gì quanh việc VTV phát sóng phim 18

Xung quanh những ý kiến trái chiều về vấn đề này, PV Báo NNVN đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Mai Hồng Phong (ảnh).

mihongphong163801353

Cần cởi mở hơn

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vừa phát sóng dòng phim 18+, ý kiến của ông về việc này thế nào?

Chúng ta đừng phân biệt văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây để ngăn cấm điều này mà hãy nhìn vào xu thế phát triển của truyền hình hiện nay.

Tôi thấy tôn chỉ mục đích của VTV về việc trình chiếu phim gắn mác 18+ trên sóng truyền hình là rõ ràng và thiết thực.

Đây được xem là một bước đi mới mẻ cho thể loại phim chiếu trên truyền hình. Thời điểm chúng ta đang sống là thời đại mở cửa, những quan niệm cũng cần cởi mở hơn và cũng là lúc nghệ thuật cần phải đi sâu, đi sát hơn vào đời sống của con người.

Vì vậy, theo tôi đừng “cấm”, mà hãy bàn đến chuyện “quản” thì hợp lí hơn.

Có nhiều ý kiến lo ngại về việc công khai nội dung 18+ sẽ ảnh hưởng đến nội dung phim nội. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Việc chiếu những bộ phim 18+ trên sóng truyền hình, tôi thấy ở các nước có nền điện ảnh phát triển khác họ đã làm từ lâu rồi.

Điều cơ bản là làm sao để phim 18+ không trở thành dung tục. Còn lại, những lo sợ về hệ lụy do dòng phim này gây ra khiến chúng ta đang có những suy nghĩ cố hữu rằng, nó không được chiếu trên truyền hình.

Tôi chưa vội bàn đến vấn đề giáo dục nhưng chính tư tưởng cố hữu này đã hạn chế tính sáng tạo của các nhà làm phim nội.

Có phim liên tiếp những cảnh nóng “nặng” như “Người đàn bà cuồng dâm” nhưng truyền hình các nước khác vẫn chiếu. Vì sao ư? Vì phim rất nghệ thuật, để lại cho người xem những ấn tượng sâu đậm.

Chính sự nghiêm túc trong việc khai phá và đón nhận văn hóa đã chiến thắng sự dung tục.

Trong những thước phim có sử dụng cảnh nóng thì ranh giới giữa nghệ thuật và dung tục, khiêu dâm là rất mong manh. Vậy nên, cái khó nhất chính là sự cân bằng được hai thái cực tưởng chừng ngược dấu này.

Đây không chỉ là bài học cho các nhà làm phim mà cả các nhà quản lí của chúng ta.

Vẫn còn những nỗi lo

Ý ông là cách quản lí các bộ phim 18+ của nước ta đang có vấn đề?

Vấn đề chỉ là chúng ta chưa có kinh nghiệm. Cũng dễ hiểu thôi, chuyển từ sự bảo thủ phương Đông sang sự phóng khoáng phương Tây thôi cũng đã là nỗ lực lớn của nhà đài rồi. Huống gì đây lại là lần đầu.

Chúng ta còn lúng túng trong việc quản lí thì phải học tập từ những nước đã thành công trong vấn đề này.

18163801238 Cảnh trong phim “Chuyện ấy là chuyện nhỏ”

Ví dụ như tại Mỹ, “giờ vàng” (safe harbor) cho người lớn được quy định bắt đầu từ 22 giờ đến 6 giờ hôm sau. Luật phát sóng của nước này quy định rõ những chương trình phát sóng miễn phí, có thể được tiếp cận bởi mọi đối tượng khán giả thì những nội dung thô tục hoặc bị các cơ quan phát thanh truyền hình coi là “không đứng đắn” sẽ không được phép phát sóng ngoài khung giờ nói trên.

Theo lịch phát sóng của VTV, 94 tập của bộ phim “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” sẽ lần lượt được công chiếu trên kênh VTV2 vào lúc 23h các ngày thứ 2, 3, 4 hằng tuần. Đồng hành với serie phim này sẽ có chuyên mục "Trò chuyện cùng người nổi tiếng” dài 15 phút. Các khách mời nổi tiếng sẽ lần lượt xuất hiện để trao đổi quanh các chủ đề "Phụ nữ muốn gì”, "Đàn ông muốn gì”, "Khi đứa trẻ ra đời”...

Còn tại Anh, mỗi kênh truyền hình đều có quy định rất chặt chẽ và rõ ràng để bảo vệ trẻ em trước những chương trình “nhạy cảm”.

Chẳng hạn, BBC quy định bắt đầu từ 9 giờ, kênh truyền hình phát nội dung người lớn phải có tín hiệu báo trước và không được chuyển quá đột ngột sang nội dung 18+ mà phải để những phần nhạy cảm cho khung giờ khuya hơn.

Tôi tin là từ việc học tập những “đàn anh” truyền hình đi trước, chúng ta sẽ tạo ra được “chuẩn” riêng cho dòng phim này.

Ngoài việc thiếu kinh nghiệm quản lí ra thì theo ông, truyền hình Việt Nam còn phải đối mặt với những khó khăn gì nữa khi đưa dòng phim 18+ tiếp cận với khán giả?

Việc phát sóng phim 18+ cũng đã được VTV đã giải thích rằng sẽ “dán nhãn” chương trình để người xem cân nhắc, đồng thời chọn phát sóng lúc 23 giờ.

Điều này cho thấy chúng ta đang đi theo xu hướng của thế giới. Tuy nhiên, phải nói thêm là quy định và việc thực hiện “dán nhãn” này và cả chế tài xử phạt ở ta vẫn còn rất mù mờ. Điều này sẽ ít nhiều gây khó cho các nhà quản lí và cả các bậc làm cha mẹ.

Tuy nhiên, cứ xem như đây là một cuộc “tập dượt” nghiêm túc, để chúng ta làm quen và học hỏi cách tiếp nhận văn hóa “nhạy cảm”.

Một vấn đề nữa chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận lại là ở các nước tiên tiến hơn đều đã hoàn tất việc số hóa, chuyển từ truyền hình analog truyền thống sang kỹ thuật số từ cách đây vài năm.

Trong khi Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn chuyển giao đầu tiên tại các thành phố lớn. Những địa phương khác, truyền hình analog vẫn là phương tiện tiếp cận chủ yếu. Do vậy, những kênh truyền hình miễn phí của VTV vẫn là các kênh họ xem thường xuyên nhất bên cạnh các kênh truyền hình địa phương.

Việc đưa chương trình 18+ về khá gấp trong bối cảnh truyền hình chưa phát triển đều và chưa có quy định rõ ràng đương nhiên tạo nên nhiều mối lo.

Xin cảm ơn ông!

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận