Thứ hai, 21/05/2018 08:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dấu ấn NTM: Phải giữ được cốt cách làng quê

29/04/2014, 09:39 (GMT+7)

Hà Tĩnh đã làm mình nổi bật lên trong quá trình xây dựng NTM khi bộ mặt nông nghiệp, nông thôn và nông dân có bước tiến vượt bậc.

Báo NNVN có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự (ảnh), người rất tâm huyết với công cuộc xây dựng NTM.

17-26-05_oc1

TƯ DUY MỚI, HÀNH ĐỘNG MỚI

Ông có thể cho biết bí quyết để Hà Tĩnh được đánh giá là điểm sáng của cả nước trong xây dựng NTM?

Sau các cuộc kiểm tra của BCĐ Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM, tất cả đều đánh giá "Hà Tĩnh là điểm sáng của cả nước trong xây dựng NTM". Đấy không chỉ là lời động viên, khích lệ mà cái cốt lõi là những gì Hà Tĩnh chúng tôi đã làm được.

Là tỉnh có điểm xuất phát thấp, khi bước vào thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng với cách làm chủ động, sáng tạo, bài bản, sâu sát, quyết liệt; kết quả ngoài 7 xã đạt chuẩn 19 tiêu chí NTM năm 2013, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 10 xã đạt từ 14 - 18 tiêu chí, 80 xã đạt 9 - 13 tiêu chí, 115 xã đạt từ 5 - 8 tiêu chí và chỉ còn 19 xã đạt dưới 5 tiêu chí (giảm 50 xã so với năm 2011). Dự kiến năm 2014 sẽ có 20 xã đạt chuẩn NTM.

Cũng trong 3 năm qua, toàn tỉnh đã nhựa hóa và bê tông hóa được hơn 5.000 km đường GTNT; kiên cố hoá hơn 690 km kênh mương, huy động được 21.000 tỷ đồng trong đó ngân sách các cấp hơn 4.700 tỷ đồng chiếm 64,6%; vốn DN hơn 1.000 tỷ đồng; huy động nguồn lực trong dân và đóng góp của con em xa quê đạt hơn 1.500 tỷ đồng...

Những năm qua, chúng tôi cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển SX như ban hành Quyết định 24 và 26 của tỉnh, đã được nhân dân phấn khởi, đồng tình ủng hộ cao nên đến thời điểm này toàn tỉnh có 2.357 mô hình SX kinh doanh có hiệu quả cho doanh thu từ 100 triệu đồng/năm, trong đó có những mô hình đạt 60 tỷ đồng/năm.

17-26-05_ntmht2 Đoàn kiểm tra một số mô hình trên địa bàn tỉnh

Làm thế nào để có được kết quả trên, thưa ông?

Trước hết phải có chủ trương đúng (đề ra chủ trương phải rất thực tiễn, có cơ sở khoa học, ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học công nghệ, tư duy kinh tế thị trường, nhưng phải luôn đảm bảo tính xã hội chủ nghĩa, làm vì lợi ích của số đông), phải có hành động đúng, bài bản, tâm huyết, trách nhiệm, sâu sát cụ thể, phải kiểm tra, chấn chỉnh thường xuyên, kịp thời, khen, chê rõ ràng, nghiêm túc.

Phải có tư duy mới, hành động mới  để có cuộc sống mới trong xây dựng NTM. Vì thế, trong công tác tuyên truyền, chúng tôi quán triệt ngay trong ban lãnh đạo từ tỉnh xuống cơ sở, xem đây là cuộc cách mạng toàn dân tham gia.

Điều quan trọng nhất là phải làm cho dân hiểu xây dựng NTM chính là xây dựng cuộc sống mới cho mình, cho cả xã hội. Từ nhận thức đó, người dân đã luôn tích cực thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện, xã như việc hiến đất, mở đường GTNT, đóng góp ngày công vào các hoạt động ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng, xây dựng cơ sở hạ tầng...

CỐT CÁCH LÀNG QUÊ

Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả như đã nêu, nhưng ông tâm đắc nhất vấn đề gì?

Có thể nói, kết quả bước đầu đạt được khá toàn diện trên mọi mặt kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh. Ngoài đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chúng tôi luôn chú trọng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và có lẽ người dân tâm đắc nhất vẫn là vấn đề này.

Xây dựng NTM là quan tâm đến nâng cao đời sống cho người dân đồng thời phải giữ được cốt cách làng quê Việt Nam.

Vấn đề này có trong tư duy buổi đầu khi bắt tay xây dựng NTM vì thế nhiều làng quê ở Hà Tĩnh vẫn giữ được nét đẹp làng quê kiểu mẫu. Vẫn còn đó những lũy tre xanh, hàng rào dâm bụt, vẫn còn đó cây đa, bến nước, sân đình… Đặc biệt, NTM Hà Tĩnh đã làm thay đổi được tư duy, nhận thức của người dân từ lời nói đến việc làm, hướng tới cuộc sống văn minh, giàu đẹp.

Theo quan điểm của tôi, xây dựng NTM phải công khai, minh bạch, có sự giám sát của người dân, cần trân trọng thành quả đóng góp của địa phương và biết huy động sức mạnh từ nhân dân. Sau mỗi việc làm cần phải nhìn nhận, đánh giá một cách trung thực, khách quan không chạy theo thành tích để bảo đảm được tính bền vững trong xây dựng NTM.

17-26-05_nmtr1Làng quê kiểu mẫu Hương Trà

Đến năm 2015, Hà Tĩnh sẽ có bao nhiêu xã về đích NTM và kế hoạch đến năm 2020 là gì, thưa ông?

Như trên tôi đã nói, Hà Tĩnh quan tâm  đến nâng cao mức độ, chất lượng của tất cả các tiêu chí trong mỗi xã. Xây dựng NTM mục tiêu chính là nâng cao được đời sống của số đông trên tất cả 235/235 xã. Tuy nhiên, cũng đặt ra chỉ tiêu để phấn đấu số xã đạt chuẩn (chúng tôi sử dụng cụm từ đạt chuẩn thay cho về đích); cụ thể đến năm 2015 có ít nhất 48 xã đạt chuẩn, đến năm 2020 có ít nhất 120 xã đạt chuẩn.

Để thực hiện được mục tiêu trên, ông có thể cho biết những thuận lợi và khó khăn của Hà Tĩnh?

Hà Tĩnh chúng tôi luôn gặp những bất thuận về thời tiết khí hậu, thiên tai và ngày càng có xu thế gia tăng những bất lợi này. Có khi những thành quả của sự nỗ lực, cố gắng lớn sau nhiều năm xây dựng nhanh chóng bị “đổ sông, đổ biển”.

Để ứng phó với những điều kiện khó khăn đó thì trước hết chúng tôi đề ra những giải pháp phòng, tránh hết sức chủ động; ứng dụng những khoa học công nghệ tiên tiến trong phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai như: chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chủ yếu sử dụng giống ngắn ngày, chống chịu tốt; chủ động 4 tại chỗ, có giải pháp sống chung với lũ, xanh hoá sa mạc như chúng tôi đã làm tại vùng bãi cát ven biển, xây dựng làng sinh thái, SX rau, củ, quả trên cát,… Khi xây dựng các công trình phải đảm bảo sự bền vững, tránh tối đa sự xung đột.

Nói về thuận lợi, trước hết nhờ có sự đoàn kết đồng thuận cao trong tập thể lãnh đạo, sự đồng tình ủng hộ của mỗi người dân. Đặc biệt sự quan tâm đặc biệt của BCĐ Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM, sự đóng góp tích cực từ nguồn lực trong dân, con em xa quê và đặc biệt sự chung tay của các cơ quan, đơn vị đỡ đầu cho các huyện, xã xây dựng NTM.

Hiện nay, cả tỉnh có 96 DN nhận đỡ đầu cho 103 xã xây dựng NTM. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2014 đạt 23%; thu nhập bình quân đầu người trên 30 triệu đồng/năm; thu ngân sách phấn đấu đạt 7.100 tỷ đồng. Sản lượng lương thực đạt trên 51 vạn tấn; giá trị SX trên đơn vị diện tích đạt trên 65 triệu đồng/ha/năm.

Xin chân thành cảm ơn ông!

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận