Thứ ba, 17/07/2018 12:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐBSCL: Đảo điên thời tiết

26/04/2011, 08:53 (GMT+7)

Thời tiết đang làm cho nhà nông cũng như các nhà máy chế biến thủy hải sản ở ĐBSCL quay cuồng, bấn loạn. “Thời tiết đảo điên” là câu nói cửa miệng của nhiều nông dân khi vào vụ nuôi trồng thủy sản năm nay.

Tôm chết ở Sóc Trăng

Thời tiết đang làm cho nhà nông cũng như các nhà máy chế biến thủy hải sản ở ĐBSCL quay cuồng, bấn loạn.

“Thời tiết đảo điên” là câu nói cửa miệng của nhiều nông dân khi vào vụ nuôi trồng thủy sản năm nay. Ông Võ Bửu Lâm, ấp Xoài Côn, xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu- Sóc Trăng cho biết, 12 ao tôm công nghiệp ông thả giống chưa được một tháng đã chết sạch. Hơn 100 triệu đồng cải tại ao, mua con giống đã trôi theo nước biển.

"Nếu đổ lỗi cho con giống kém chất lượng là không đúng bởi vì tôm giống trước khi thả nuôi đều được xét nghiệm. Theo tui là do nhiệt độ chênh lệch quá lớn giữa đêm và ngày khiến con tôm bị sốc" - ông Lâm phỏng đoán. Cũng theo ông Lâm, vấn đề đau đầu nhất  hiện nay là các chủ vuông tôm đã hết vốn tái đầu tư nuôi lại. Vay ngân hàng thì không còn giấy tờ thế chấp vì sổ đỏ đã cầm cố trước đó.

Ông Tạ Nghi Xã, ấp Lư Bư, Khu 6 Hải Ngư, thị trấn Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu cũng đang làm vào thế khốn cùng khi 6 ao tôm công nghiệp thả chưa đầy 1 tháng đã chết sạch. Hơn 50 triệu đồng đang vùi theo xác con tôm.

Bi kịch hơn cả là những nông dân trước đây vì thua lỗ nên đã bỏ nghiệp tôm, cho người khác thuê ao đìa. Tuy nhiên năm vừa qua thấy người thuê nuôi tôm trúng mùa, trúng giá đã quay lại đầu tư thả tôm. Không ngờ tôm chết, nợ chồng lên nợ. Điển hình như vợ chồng anh Nguyễn Văn Hồi ở ấp Hòa Đặng, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Năm 2010 vừa qua, vợ chồng anh cật lực làm thuê làm mướn, tích lũy được xấp xỉ 14 triệu đồng. Thấy con tôm phất lên, anh bàn với vợ quay về thu lại ao đìa, dọn dẹp đầu tư thả hơn 35.000 con giống. 

Sau gần 2 tháng tôm bệnh chết trắng ao, vợ chồng anh vét ao thu lại được nhõn 800.000 đồng. Bây giờ 2 vợ chồng lại quay về nghiệp làm thuê. Không chỉ vợ chồng anh Hồi mà nhiều người dân ở Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau... đang phải bán xứ vì con tôm. Chồng thì làm phụ hồ, vợ thì quét dọn, bẻ sắt...đặng kiếm cơm qua ngày.

Không chỉ con tôm chịu cú sốc từ thời tiết và dịch hại. Ngay cả con nghêu, một trong những thế mạnh của các địa phương lắm bãi triều giờ cũng đang rơi vào vòng xoáy. Ông Trần Xuân Chiến, chủ bãi nghêu ở ấp Cây Bàng, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang nói: Thời tiết thay đổi thất thường, độ mặn tăng cao trong khi nhiệt độ xuống thấp khiến nghêu không thích nghi được với môi trường mới. Hơn 5 tỉ đồng đầu tư vào ba sân nghêu với diện tích gần 20 ha đến nay về cơ bản là thua trắng. 3,5 tỉ đồng vay ngân hàng chẳng biết bao giờ mới khỏa lấp nổi.

"Thời tiết năm nay quá cực đoan, cực đoan nhất trong 18 – 20 năm đối với nghề nuôi tôm sú ở ĐBSCL. Và chính cái thời tiết này cộng với mầm bệnh tôm còn lưu tồn trong đất nên dẫn đến tôm chết trên diện rộng. Do vậy, bên cạnh việc chủ động đối phó với biến đổi thời tiết, về lâu dài, nông dân không nên khai thác quá mức tài nguyên đất. Theo tôi, nhà nông mỗi năm chỉ nên nuôi một vụ tôm để cải tạo đất, cắt mầm bệnh thì mới có thể bền vững được. Còn nếu khai thác quá mức như thời gian qua, lại gặp thời tiết quá khắc nghiệt thì con tôm không đủ sức chống chịu. Hiện tại, Sóc Trăng đã có hơn 7.000 ha tôm đã bị thiệt hại trắng".

(Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Giám đốc Sở NN – PTNT Sóc Trăng)

Đánh giá về mùa vụ thủy sản năm nay, ông Lê Sự, ấp Hòa Lý, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên - Sóc Trăng cho rằng, thời tiết đảo lộn đã giáng một đòn chí mạng vào những hộ nuôi thủy hải sản trên địa bàn. Nhiều hộ trước đây đã khốn khổ khốn nạn với con tôm, năm 2010 vừa qua, thấy tôm có giá đã lại quay về lấy đất nuôi thả nuôi trở lại. Tuy nhiên, trời không thương nên vụ tôm chưa kết thúc đã phải "bán xới", bỏ quê lên thành phố làm mướn mưu sinh.

Thời tiết hại nhà nông là một chuyện, bên cạnh đó, các nhà máy chế biến cũng đau đầu không kém. Ông Mã Ích Hưng, Phó Tổng giám đốc Cty CP Thực phẩm Sao Ta, phường 2, TP Sóc Trăng- Sóc Trăng cho biết: Thời tiết đang kéo theo một chuỗi khó khăn cho Cty. Nếu như cùng thời gian này năm trước nguyên liệu thu mua đủ sản xuất thì năm nay ngược lại thiếu hụt nguồn nguyên liệu trầm trọng. Nhà máy công suất 60 tấn/ngày nhưng chỉ mua được 10 tấn/ngày, mặc dù giá tôm đã tăng lên mức trên 200.000 đồng/kg (loại 30/kg) nhưng vẫn không mua được tôm. Công nhân làm việc chỉ 1/3 thời gian là "ngồi chơi xơi nước" trong khi Cty phải trả lương đúng theo luật để giữ chân lao động. Mặt khác, không có nguyên liệu nên Cty CP Thực phẩm Sao Ta chỉ ký hợp đồng xuất khẩu theo từng lô hàng nhỏ lẻ. 

Một DN khác là Cty CP Thủy sản Sóc Trăng, ông Trần Văn Phẩm, Tổng giám đốc đơn vị này cũng đang kêu trời khi nguyên liệu ngày một cạn kiệt, trong khi đơn hàng đặt ngày càng nhiều. Một mùa chế biến đói nguyên liệu đã hiện diện trước mắt!

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận